11 Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp phù hợp bảo đảm lợi ích của người nông dân mới nhất

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính xem xét lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và tìm giải pháp bình ổn giá gạo thị trường, bảo vệ quyền lợi của nông dân.

Bình ổn thị trường giá lúa gạo và có lợi cho nông dân.

Chính phủ vừa ban hành Công văn 6263 / VPCP-KTTH ngày 21/9/2022 về lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và tác động của nó đối với sản xuất, xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Thông báo chính thức nêu rõ, ngày 15/9/2022, báo chí đưa tin “Điều gì sẽ xảy ra khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo?”: Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo nghiền (có hiệu lực từ tháng 9/2022). 15, 2022).

Đồng thời, Ấn Độ cũng đưa ra mức thuế xuất khẩu 20% đối với các sản phẩm gạo trắng và gạo lứt (chiếm 60% tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ).

Nguyên nhân chính là do Chính phủ Ấn Độ ngày càng lo ngại về việc nguồn cung lương thực giảm và giá lương thực tăng…

Về việc này, Thủ tướng Phạm Min Chin có ý kiến ​​chỉ đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính nghiên cứu thông tin trên để chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. thực hiện các biện pháp, quyết định phù hợp, kịp thời, đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh lương thực, hiệu quả quản lý xuất khẩu gạo, bình ổn thị trường giá lúa, có lợi cho nông dân; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ những nội dung không thuộc thẩm quyền của các Bộ.

Trong bản tin thị trường Ấn Độ gần đây, Cục Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ dẫn thông tin từ Reuters cho biết, xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm 25% trong năm 2022 do các hạn chế của abcxyz buộc người mua phải chuyển sang các nhà cung cấp nước ngoài với giá thấp hơn.

Trong 5 tháng đầu năm tài chính 2022-2023, xuất khẩu gạo đã tăng lên 9,36 triệu tấn từ mức 8,36 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Các lô hàng gạo đạt kỷ lục 21,2 triệu tấn trong năm tài chính 2021-2022, nhiều hơn các lô hàng kết hợp của bốn nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn từ các nước xuất khẩu khác trên thế giới, bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Hoa Kỳ.

Việc tăng thuế suất sẽ làm giảm xuất khẩu ít nhất 5 triệu tấn, trong khi xuất khẩu gạo năm 2022 dự kiến ​​khoảng 16,2 triệu tấn. Do quyết định của Chính phủ Ấn Độ, một số nhà xuất khẩu có thể chuyển sang gạo đồ, hiện được miễn thuế xuất khẩu.

Trước đó, ngày 8/9/2022, Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ban hành Thông báo số 31 / 2015-2020 về việc cấm xuất khẩu gạo nghiền, mã HS 1006.40.00, có hiệu lực từ ngày 9/9/2022.

Một số lô hàng sẽ tiếp tục được xuất khẩu đến ngày 15 tháng 9 nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau: Hàng hóa bắt đầu được xếp lên tàu trước khi có thông báo này; Vận đơn đã được cấp, tàu vào neo đậu tại cảng Ấn Độ, tàu đã được cấp số hiệu hàng hóa; Lô hàng đã được bàn giao cho hải quan trước khi thông báo và được hải quan đăng ký vào hệ thống.

Ngoài ra, vào ngày 8 tháng 9 năm 2022, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng đã ban hành Thông báo số 49/2022-Hải quan áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo như gạo (HS 100610), gạo lứt ( HS 10620) và các loại gạo khác, trừ gạo đồ, gạo basmati (HS 10063090). Quyết định có hiệu lực từ ngày 09/09/2022.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu cho biết quyết định của Chính phủ quá đột ngột, gây khó khăn trong việc ký kết hợp đồng. Người mua không thể trả nhiều hơn 20% chi phí vận chuyển, và người bán không thể trả 20% thuế xuất khẩu. Ông V. K. Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết: “Các biện pháp của Chính phủ sẽ làm tăng giá gạo thế giới. Giá gạo trắng xuất khẩu có thể vượt $ 400 / tấn từ mức $ 350 hiện tại với điều kiện vận chuyển miễn phí ”. Các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ nộp đơn lên abcxyz để được miễn thuế đối với khoảng 2 triệu tấn gạo đã được ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa được vận chuyển.

Việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo được cho là sẽ đẩy giá gạo toàn cầu lên cao. Đồng thời, việc cấm xuất khẩu gạo nghiền (nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi) sẽ dẫn đến việc tăng giá thức ăn chăn nuôi, nhất là tại thị trường nhập khẩu chính mặt hàng này là Trung Quốc (nhập khẩu 1.1. triệu tấn). ) và Việt Nam (nhập khẩu 433 nghìn tấn vào năm 2021).

Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu 21,5 triệu tấn gạo nhiều hơn tổng lượng gạo của 4 nước xuất khẩu chính là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Hoa Kỳ cộng lại.

Phái đoàn Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với đối tác Ấn Độ nhanh chóng liên hệ với bên bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng cung ứng hàng xuất khẩu.