11 Đưa thực phẩm vào trường học và bếp ăn tập thể phải đảm bảo an toàn vệ sinh mới nhất

Hiện cả nước có khoảng 397 khu công nghiệp với hàng nghìn bếp ăn tập thể cho công nhân. Ngoài ra, tổng số học sinh trung học là 17,9 triệu em, trong đó hàng triệu em học hàng ngày trong hàng chục nghìn bếp ăn của trường học. Cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng và giá cả phải chăng là một yêu cầu cấp thiết…

Mỗi mặt hàng thực phẩm khi vào trường học, khu công nghiệp đều phải được nhận diện để đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Khi các trường học trên cả nước bắt đầu năm học mới, Nhóm điều hành Diễn đàn Liên kết nông nghiệp 970 của Bộ NN & PTNT đã phối hợp với các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước tổ chức vào ngày 20/9. Diễn đàn trực tuyến kết hợp thực phẩm an toàn với bếp ăn cộng đồng.

THỨC ĂN AN TOÀN VÀ GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Ông Vũ Kường, Trưởng phòng Phát triển thị trường sản phẩm động vật, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thông tin đến tháng 9/2022, cả nước có 1.669 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn được kiểm soát vệ sinh. trong đó có một số doanh nghiệp tiêu biểu cung ứng chuỗi lớn như Công ty Lương thực Nam Hà Nội, Công ty Masan, Công ty DeHeus …

“Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục không chỉ tin tưởng vào nhà cung cấp mà cần có phương án quản lý rủi ro tiềm ẩn và rủi ro dựa trên chuỗi này ”, ông Cường nói.

“Đối với chuỗi cung ứng thực phẩm cho bếp ăn tập thể, doanh nghiệp và trường học quan tâm đến 4 vấn đề gồm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả cạnh tranh, chất lượng và sự sẵn có (nguồn cung cấp thường xuyên). , thường xuyên) …”

Ông Vũ Cường, Trưởng phòng Phát triển thị trường sản phẩm động vật, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Nói về thực phẩm phù hợp cho trường học, ông Đào Chông Hiếu, Trưởng phòng Phát triển thị trường cá thuộc Cục Chế biến nông sản và Phát triển thị trường cho biết, sản phẩm cá tra được đảm bảo về mặt quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một trong những đối tượng được kiểm soát chặt chẽ theo nguyên tắc chuỗi, trong khi hơn 70% sản lượng được các doanh nghiệp, trang trại bao tiêu toàn bộ.

“Cá tra đáp ứng các tiêu chí ngon, bổ, rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng. Sản phẩm cá tra hiện nay không chỉ được sản xuất dưới dạng phi lê, cắt khúc, đông lạnh mà còn được chế biến thành chả viên, xúc xích… rất phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Tuy nhiên, tại miền Bắc, cá tra được tiêu thụ gần như rất ít. Tôi cho rằng đây là sản phẩm phù hợp để thay thế sản phẩm động vật trên cạn cho các bếp ăn tập thể ”, anh Hiếu chia sẻ.

Cầu Hà;  Dàn nội thất.
Cầu Hà Nội tại diễn đàn.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, khi xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An luôn chỉ đạo ngành giáo dục đến các trường học đưa trong nhà bếp dành cho học sinh. “Tuy nhiên, hầu hết các bữa ăn ở trường và doanh nghiệp hiện có giá dưới 30.000 đồng, và thông thường chỉ 25.000-27.000 đồng cho mỗi suất ăn. Vì vậy, việc yêu cầu nguồn thực phẩm vừa rẻ vừa an toàn cũng rất khó ”, bà Khanh nói.

TRÁCH NHIỆM GIÁM SÁT CỦA PHỤ HUYNH MONG ĐỢI

Cô Trần Thị Nhị, Trường Mầm non Trù Hựu, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, hiện nhà trường đang tổ chức nhà trẻ cho 100% học sinh toàn trường với khoảng 600 cháu. Nhà trường nhận suất ăn theo hai hình thức: trực tiếp từ người dân và thông qua các điểm phân phối.

“Vì vậy, công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm vẫn chưa được thực hiện. Đó cũng là sự quan tâm, lo lắng của nhà trường về nguồn thực phẩm không an toàn ”, cô Trần Thị Nhị cho biết.

“Chúng ta cần phát triển dinh dưỡng cung cấp dinh dưỡng và các vi chất cần thiết cho học sinh và người lao động. Việc này cần sự quan tâm, phối hợp của Bộ Y tế và các sở y tế địa phương, từ đó điều chỉnh các chính sách tài chính, hỗ trợ trường học, khu công nghiệp… ”

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Cũng theo bà Nhi, hiện nay mặt bằng dinh dưỡng trong trường học thấp, giá cả thực phẩm khiến nhà trường và phụ huynh học sinh lo lắng. “Thông qua Diễn đàn, chúng tôi hy vọng có thể tiếp cận với chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, an toàn và phù hợp với sự đóng góp kinh tế của phụ huynh học sinh miền núi”, bà Nhi cho biết.

Nói về bất cập trong quy định của ngành thực phẩm, ông Bùi Hoàng Hà, Giám đốc kênh phân phối thực phẩm Horeca, cho biết việc cấm lưu trữ thực phẩm trong bếp ăn trường học gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. và buôn bán thịt.

“Ví dụ, thời gian bảo quản của thịt gà trong tủ lạnh là 4 ngày, thịt lợn lên đến 7 ngày, nếu doanh nghiệp có thể vận chuyển sản phẩm trong nhiều ngày, điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển, hậu cần, … Ngoài ra, còn dẫn đến lãng phí khi nhà trường phải từ chối đồ ăn trước khi đến ”, ông Hà nói.

Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm và Thuốc Nam Hà Nội cho biết, nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay rất mạnh nhưng các nhà sản xuất thực phẩm đầu tư bài bản để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, khó cạnh tranh. các trang trại nhỏ lẻ, hiện sản xuất sản phẩm theo hướng “phi tiêu chuẩn”.

Tại Diễn đàn, ông Võ Việt Dũng bày tỏ mong muốn các Chính phủ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát và siết chặt các chế tài xử lý để đủ sức răn đe các cá nhân, tổ chức sản xuất thực phẩm không an toàn, đảm bảo ATVSTP, từ đó khôi phục lại công bằng cho doanh nghiệp. sản xuất một cách bài bản và theo tiêu chuẩn.

Kết thúc diễn đàn, Cục trưởng Cục Chế biến nông sản và Phát triển thị trường, ông Nguyễn Quốc Toản cho rằng, cần coi việc cung ứng nông sản, thực phẩm cho các khu công nghiệp và bếp ăn trường học là vấn đề cần quan tâm. thức ăn cho công nhân và học sinh ít. Hiện nay, ngành NN & PTNT đang nỗ lực đồng bộ, chuẩn hóa các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong các lĩnh vực như thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi và chế biến.

Hiện cả nước có khoảng 397 khu công nghiệp. Ngoài ra, tổng số học sinh trung học là 17,9 triệu. Với mỗi quá trình phát triển thể chất của học sinh, những định mức và chế độ dinh dưỡng nhất định là cần thiết.

“Mỗi sản phẩm thực phẩm khi đưa đến trường học, khu công nghiệp cần phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm vẫn chưa được thực hiện đầy đủ và toàn diện. Vì vậy, cần duy trì trách nhiệm giám sát của hội phụ huynh đối với môi trường học đường, hội đồng quản trị ở các khu công nghiệp, khu chế xuất ”, ông Toàn nhấn mạnh.

Theo ông Toàn, cần nắm rõ định mức dinh dưỡng của từng học sinh, từng công nhân, vì đây là những yếu tố quyết định lượng thực phẩm đưa vào các bếp ăn tập thể. “Các nhà cung cấp thực phẩm cần tăng khả năng cạnh tranh của chính họ và giảm chi phí sản xuất. Nếu họ có thể cắt giảm chi phí, họ sẽ có thể tiếp cận các vùng sâu vùng xa. Đồng thời, cần có sự minh bạch và trách nhiệm giải trình trong việc cung cấp thực phẩm ”, ông Toàn nói.