11 Gỡ thẻ vàng IUU vẫn chưa biết ngày nào “về đích” mới nhất

Vào cuối tháng 10 năm 2022, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ thăm Việt Nam để xác minh việc thực hiện các khuyến nghị về chống IUU, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng nghề cá và nuôi trồng thủy sản. Đây là cơ hội để Việt Nam dỡ bỏ thẻ vàng IUU, đồng thời tái khẳng định cam kết của Việt Nam về phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế …

Cuộc họp do Phó Thủ tướng Lê Văn Tần chủ trì.

Khi đang chủ trì cuộc họp lần thứ 6 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống đánh bắt trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu điều tra hình sự. Xử phạt nghiêm đối với tàu cá “3 số”: không đăng ký, không giấy phép khai thác thủy sản, không đăng kiểm. Nghiêm túc trấn áp các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản: khai thác thủy sản trái phép, không khai báo, đánh bắt sai vùng, sai tuyến …

CHỈ KIỂM SOÁT 3% TRONG NĂM THỦY SẢN

Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo “thẻ vàng” ngày 23/10/2017. Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ban, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực để dỡ bỏ cảnh báo này. Nhưng cho đến nay, đã gần 5 năm trôi qua, vẫn chưa thể nói khi nào chiếc thẻ vàng IUH mới “kết thúc”.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, khung pháp lý của Việt Nam về chống UUF tương đối hoàn thiện, thể hiện rõ cam kết phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, có một số lý do khiến thẻ vàng không thể được gỡ bỏ.

Thứ nhất, trong nhật ký đánh bắt, ngư dân đã nhập sai.

“Tôi đã đến từng cảng cá, lật từng tuyến đường và nhận ra rằng đây không phải là một cuốn nhật ký, mà là một cuốn hồi ký. Mỗi hành động trên tàu cá cần được ngư dân ghi ngay vào sổ nhật ký. Nhưng, thường xuyên nhất. sách do vợ con của ngư dân viết nên sẽ có nhiều tình tiết không đúng sự thật. Nguyên nhân chính là do ngư dân chưa có ý thức trong việc chống khai thác IUU ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Thứ hai, nhiều tỉnh ven biển chưa có hành động mạnh mẽ đối với vi phạm IUU. Có hiện tượng tàu từ tỉnh này qua tỉnh khác khi cập bến để xuất bán hải sản đánh bắt được nên không thể truy xuất nguồn gốc số cá đánh bắt được.

“Theo cơ sở dữ liệu thủy sản quốc gia, chỉ có 44.339 / 60.419 tàu được đăng ký, đạt khoảng 73%. Yên, TP.HCM, Travinh, Quảng Ninh, tỷ giá còn thấp ”.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

Thứ ba, việc bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho các cảng cá còn chậm, khiến nhiều cảng cá cấp 1 không kiểm soát được sản lượng khai thác. Không thể xác định chính xác việc khai thác và đánh bắt ở vĩ độ và kinh độ của nhiều khu định cư.

“Nếu không kiểm soát được sản lượng đánh bắt thì không truy xuất được nguồn gốc. Tôi biết có những vùng chỉ kiểm soát được 3% tổng sản lượng khai thác”, Thứ trưởng nói.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, một số địa phương đang chậm thay đổi để góp phần xóa thẻ vàng IUU như: Kỳ Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bình Định, Bình Thuận, Bắc. Liu và Miss Ria – Vung Tau. Công tác kiểm tra, đăng ký, đăng kiểm tàu ​​cá tại các khu định cư chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là có lô tàu từ 6 đến 15 mét.

“Việc triển khai hệ thống giám sát tàu cá để giám sát hoạt động của tàu cá trên biển và chống khai thác IUU còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ. Hiện cả nước chỉ có 20 tỉnh tổ chức trực ban suốt ngày đêm. Mất kết nối với VMS là một điều thường xảy ra. Đạo luật Thủy sản năm 2017 quy định rõ rằng việc thành lập cơ quan giám sát nghề cá địa phương thuộc thẩm quyền của tỉnh. Nhưng đến tháng 9/2022 mới có 7/28 tỉnh ven biển thành lập tổ công tác này ”, ông Trần Đình Luân cho biết.

NGHIÊM TÚC XỬ LÝ TÀU CÁ “3 KHÔNG”

Ngày 14 tháng 9 năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký phê duyệt dự thảo “Phòng, chống đánh bắt trái phép, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025” tại Nghị định số TTG.

Đề án đặt ra một số mục tiêu cụ thể như: 100% tàu cá có chiều dài tối đa từ 15 m trở lên được giám sát, kiểm soát thông qua Hệ thống giám sát tàu cá khi tham gia hoạt động hàng hải và được thanh tra, kiểm tra, kiểm soát. tại cảng. .

Đồng thời, 100% sản phẩm thủy sản khai thác trong nước được kiểm tra, kiểm soát theo quy định khi xếp dỡ qua cảng cá; 100% sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ nước ngoài đánh bắt cập cảng Việt Nam được kiểm tra, kiểm soát theo quy định của Hiệp định FAC về các biện pháp quốc gia có cảng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thanh cũng vừa ký Quyết định 1090 / QĐ-TTg ngày 19/9/2022 phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển thủy sản hiệu quả và bền vững giai đoạn 2022-2025, trọng tâm là năm 2030.

Chương trình yêu cầu 100% các tỉnh, thành phố ven biển xác định hạn ngạch cho tàu cá hoạt động vùng biển ven bờ và vùng nội địa do mình quản lý; Trên 100% tàu cá hoạt động trên biển đúng quy định được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và lắp bản tin dự báo ngư trường để khai thác hiệu quả. Giám sát sản phẩm thủy sản khai thác 100% và thủy sản nhập khẩu; 100% tàu cá được kiểm tra đều có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

Dân số và cập nhật, sử dụng, quản lý hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về nghề cá (VNFishbase) trong cả nước; tạo và triển khai mô hình ghi nhật ký hoạt động đánh bắt ở Việt Nam. Mục tiêu là đến năm 2025, giảm 10% hạn ngạch giấy phép khai thác trên biển so với năm 2020.

“Chúng ta phải nhắc nhở nhau rằng việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU trước hết là vì cuộc sống của người dân. Nếu làm được điều này, Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với đầu tư quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ”. “.

Ông Lê Văn Tần, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận hội nghị ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Cục Kiểm ngư, chính quyền các địa phương tổ chức, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, tiêu thụ thủy sản tích cực tham gia, nâng cao vai trò, nâng cao trách nhiệm xã hội và chia sẻ lợi ích. cùng ngư dân tham gia sản xuất – chuỗi giá trị thủy sản để nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản đánh bắt.

Đồng thời, cần xây dựng và phát triển các mô hình liên kết, liên doanh gắn kết tất cả các khâu của quá trình sản xuất, từ khai thác, bảo tồn đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm phù hợp với từng ngành nghề, từng địa phương.

“Cần tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các tàu cá“ ba không ”: không đăng ký, không giấy phép khai thác thủy sản, không đăng kiểm. Nghiêm cấm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản, đặc biệt là tàu cá vi phạm bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); để đánh bắt cá không đúng địa bàn, không đúng tuyến đường ”, Phó Thủ tướng Lê Văn Tần nói.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác giám sát, quản lý việc sửa chữa, đóng mới, trang bị lại tàu cá, nhất là các doanh nghiệp sửa chữa, đóng mới, trang bị lại tàu cá liên vùng. Cần tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định về việc cấm đánh bắt, tạm ngừng đánh bắt có thời hạn, khu vực cấm đánh bắt, cấm đánh bắt ở một số vùng biển, vùng cá đẻ tập trung, vùng nơi cá vẫn còn nguyên vẹn. , trẻ được hướng dẫn nơi ở, nơi cư trú của các loài thủy sản.