11 Kiến tạo không gian phát triển ngành hàng thủy sản mới nhất

Đánh giá thủy sản là ngành còn nhiều dư địa, nhưng Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, tốc độ tăng trưởng 5 – 6% như thời gian qua có khi chạm ngưỡng. Để năng suất biên không giảm, định hướng ngành thủy sản phải gắn với nền kinh tế có quy mô và tỷ trọng hàng hóa, với nhiều thương hiệu nổi tiếng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu …

Việc mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản hiện đang gặp nhiều thách thức.

Tại buổi làm việc giữa Bộ NN & PTNT với 8 hiệp hội thủy sản về xây dựng chuỗi giá trị thủy sản chiều ngày 21/9/2022, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, ông Thế. Các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện ngành thủy sản có hai khâu quan trọng nhất là nuôi trồng và chế biến đang bị lấn át bởi các quy định về môi trường.

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU TĂNG HƠN 37% NHƯNG lo lắng về tình trạng thiếu nguyên liệu để tái chế

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ước tính đến hết tháng 9 năm 2022, tổng sản lượng thủy sản đạt 6,75 triệu tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2021. sản lượng ước đạt 3,87 triệu tấn, tăng 7%; Sản lượng khai thác ước đạt 2,88 triệu tấn, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Dẫn số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, ông Luận cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8/2022 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm Năm 2021. , tháng trước.

Lũy kế xuất khẩu thủy sản từ đầu năm 2022 đến hết tháng 8 đạt 7,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 37,3% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 84,8% kế hoạch năm 2022. thủy sản có thể đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 10 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đức Tiến dẫn đầu trang thông tin điện tử;  gặp gỡ.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi phân tích cụ thể từng mặt hàng, cho biết hai mặt hàng chủ lực vẫn là tôm và cá tra. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 3 tỷ USD, tăng 22,5%; Xuất khẩu cá tra đạt 1,8 tỷ đô la Mỹ, cao hơn 80,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nam, xuất khẩu tôm tháng 8/2022 giảm mạnh nhất so với mặt hàng thủy sản. Từ mức đỉnh 456 triệu USD vào tháng 5 đến tháng 8 chỉ còn 356 triệu USD, giảm 20% so với tháng xuất khẩu cao điểm. Nguyên nhân xuất khẩu tôm giảm là do khó sản xuất tôm nguyên liệu do chi phí sản xuất cao và điều kiện thời tiết bất lợi.

“Do lạm phát, xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc – hai thị trường lớn – đã giảm kể từ tháng 7/2022. Trong tháng 8 năm 2022, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 33%, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 13%.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP.

Trong đó, xuất khẩu cá tra tiếp tục ổn định trong tháng 8/2022 với kim ngạch hơn 187 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, việc xuất khẩu mặt hàng này sang các thị trường hiện đang có dấu hiệu chững lại, ngoài yếu tố thị trường còn do khan hiếm nguyên liệu.

Đối với cá ngừ, sau khi đạt đỉnh hơn 100 triệu USD vào tháng 3 và tháng 4 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đã giảm dần trong những tháng tiếp theo. Đến tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt 85 triệu đô la Mỹ, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái và tương đương với doanh số tháng 7 năm 2022. Lũy kế đến hết tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt gần 734 triệu đô la Mỹ, cao hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nam cho rằng, hiện nay, nguồn nguyên liệu từ nông nghiệp chiếm 70% là nguyên liệu chế biến, xuất khẩu thủy sản nên doanh nghiệp cần mở rộng vùng nông nghiệp tập trung. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay cũng gặp không ít thách thức.

“Hiện nay, nhiều địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nên quy hoạch đất sản xuất có nhiều thay đổi, một số quy định về sử dụng đất bất cập và việc mở rộng quyền sử dụng đất đang vướng mắc. Rất tốt cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản và nông dân về quỹ đất để phát triển đất trồng trọt ”, ông Nam nói.

NÂNG CAO NÔNG NGHIỆP NHƯNG AN TOÀN MÔI TRƯỜNG

Đề cập đến những vướng mắc về chính sách pháp luật đối với thủy sản, ông Nam cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa ban hành quy định riêng đối với nước thải nuôi trồng thủy sản. Theo dự thảo Quy chuẩn Việt Nam sắp được công bố của Cục Bảo vệ Môi trường, nước thải ao nuôi trồng thủy sản được đưa vào Quy chuẩn nước thải công nghiệp Việt Nam, và chăn nuôi có quy định riêng.

Không chỉ nuôi trồng, mà cả chế biến thủy sản cũng phải đối mặt với những thách thức từ pháp luật về môi trường. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chế biến thủy sản, nước thải (PKVN 11: 2015) được sử dụng với tỷ lệ phốt pho là 10 mg / l cho cột A và 20 mg / l cho cột B. Trong dự án thay thế cho PKVN 11: Năm 2015, chỉ số phốt pho được điều chỉnh lên 4 – 6 mg / l.

“Hiện tại, ngành công nghiệp của chúng tôi có hai giai đoạn quan trọng, phát triển và xử lý, vốn bị cấm bởi luật môi trường. Nhiều chỉ tiêu không phù hợp với chế biến tôm, cá, hải sản ”, ông Nguyễn Hoài Nam phản ánh và cho biết, VASEP đã có 12 văn bản góp ý, kiến ​​nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng không nhận được phản hồi.

“Giảm sản lượng là con đường phía trước, nhưng chúng ta phải cắt giảm nó một cách bền vững. Tăng cường nông nghiệp, nhưng đừng quên các vấn đề về môi trường và cảnh quan. “

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

“Bộ NN-PTNT đã lấy ý kiến ​​của Bộ TN-MT xem xét xây dựng quy chuẩn bảo vệ môi trường riêng đối với nuôi trồng, chế biến thủy sản phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Nam đề nghị.

Ông Chang Dinh Luan, Giám đốc điều hành Tổng cục Thủy sản cho biết, để đạt mục tiêu sản lượng khai thác khoảng 1 triệu tấn vào năm 2030, ngành phải tăng cường nuôi trồng để bù đắp sản lượng và đáp ứng xuất khẩu gia tăng. tổn thất, tăng cường công tác bảo vệ và bảo vệ tài nguyên nước …

Đề cao vị trí, vai trò của các hiệp hội trong việc xây dựng chuỗi giá trị thủy sản bền vững, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành thủy sản đã thay đổi nhanh chóng. Trong công tác này, sự hợp tác của các hiệp hội ngành hàng là không thể thiếu vì đây là nguồn lực tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng và sản xuất.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Chính phủ và các hiệp hội ngành hàng tăng cường phối hợp, thực hiện đồng bộ các giải pháp: đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản theo hướng thị trường, cải thiện môi trường, bảo vệ, phục hồi và phát triển tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học; thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học và bảo trợ xã hội.

Ngoài ra, cùng với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật, các bên cần có kế hoạch đào tạo, giáo dục, phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, ưu tiên sử dụng công nghệ cao.

“Về phía Chính phủ, Bộ NN & PTNT sẽ xây dựng và đề xuất các chính sách thu hút các nguồn lực, các thành phần của nền kinh tế đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản có hiệu quả với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Đối với các hiệp hội, tôi cũng đề nghị các hiệp hội đồng hành với abcxyz trong việc tạo dư địa cho ngành thủy sản phát triển ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.