11 Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022” mới nhất

Theo dự báo, trong 5 năm tới, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng trưởng khoảng 8,5% / năm. Vì vậy, cùng với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp đáp ứng nhu cầu năng lượng của nền kinh tế – xã hội nói chung, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia …

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nằm trong các hoạt động truyền thông của Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm, Văn phòng Ban chỉ đạo tiết kiệm năng lượng tổ chức lễ khai mạc cuộc thi trực tuyến vào ngày 20/9 tại Hà Nội. Sử dụng năng lượng hiệu quả vào năm 2022 ”nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và năng lượng hướng tới lối sống xanh và bền vững.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm Năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, đây là việc đầu tư cho mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý và độ tuổi. Cuộc thi là tiền đề tạo điều kiện để thực hiện nhiệm vụ quảng bá, phổ biến các quy định của Luật Năng lượng và Tiết kiệm năng lượng.

Ông Trịnh Quốc Vũ biểu diễn trong lễ khai mạc cuộc thi.
Ông Trịnh Quốc Ngô phát biểu khai mạc cuộc thi.

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu năng lượng của Việt Nam luôn tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, nhu cầu về năng lượng sơ cấp trong giai đoạn 2010-2019. đang tăng trưởng khoảng 6% / năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng sản xuất điện thương phẩm bình quân giai đoạn 2010-2015 là 10,9%. và 10,1% trong giai đoạn 2016-2019.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Việt Nam cơ bản luôn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, điện cho hoạt động công nghiệp, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm ổn định xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Theo dự báo, trong 5 năm tới, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng trưởng khoảng 8,5% / năm. Do đó, cùng với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp đáp ứng nhu cầu năng lượng của nền kinh tế – xã hội nói chung, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tiết kiệm điện là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm tải trong vận hành, xử lý và cung cấp các loại năng lượng, giúp tăng hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, cung cấp điện quốc gia, bảo vệ môi trường. và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam tại COP 26 là thực hiện lộ trình Net Zezo vào năm 2050 ”, ông Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh.

Đại diện Ban tổ chức và các đơn vị thực hiện nghi lễ của cuộc thi.
Đại diện Ban tổ chức và các sở, ngành đã làm lễ khai mạc cuộc thi.

Theo TS. Phạm Thị Thu Hoài, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện như hiện nay, cuộc thi sẽ giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên về tầm quan trọng. sử dụng năng lượng hiệu quả, trong đó tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

Đồng ý, tiến sĩ. Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực khẳng định TKNL là một giải pháp quan trọng và hiệu quả. Đây là năm đầu tiên cuộc thi dành cho sinh viên, điều này sẽ giúp chúng tôi có cơ hội nhận được rất nhiều ý tưởng sáng tạo từ các bạn sinh viên, đồng thời đây cũng là một tuyên truyền viên cho tương lai. Tôi hy vọng rằng cuộc thi sẽ trở thành một sự kiện thường niên để lan tỏa hơn nữa công tác tiết kiệm năng lượng trong tương lai.

Cũng tại lễ khai mạc, Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm”. Diễn đàn cung cấp thông tin toàn diện về việc thực hiện sử dụng năng lượng hiệu quả trong các doanh nghiệp, chính sách quản lý của nhà nước và thực tế triển khai. Từ đó đưa ra các giải pháp, hỗ trợ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong công nghiệp.

Cuộc thi Tìm hiểu Kiến thức về Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả năm 2022 đang được tổ chức trực tuyến tại: http://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/ từ 08:00 20/09/2022 đến 12:00/10. 23, 2022.

Nội dung đề thi gồm các chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, sản xuất, xây dựng và giao thông, văn phòng, sản xuất, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, chính sách năng lượng, dán nhãn năng lượng, trong chiến dịch Giờ Trái đất “…

Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi.