11 Thu giữ 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc mới nhất

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất 02 kho hàng tại Huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Ngoài hàng nghìn chiếc quạt trần, đèn âm trần, đèn LED các loại … không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lực lượng làm nhiệm vụ còn phát hiện trên 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng …

Linh kiện, phụ tùng ô tô đã qua sử dụng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường.

Thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), chiều ngày 19/9/2022, Phòng Nghiệp vụ 1 – Cục QLTT phối hợp với Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hưng Yên. Công an sẽ kiểm tra đột xuất kho hàng Export 02 trên địa bàn Tiên Lữ.

Sau khi kiểm tra kinh tế BVH, HTX phát hiện hàng trăm phụ tùng, linh kiện của các xe ô tô đã qua sử dụng. Theo Nghị định 69/2018 / NĐ-CP, đây là hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhà kinh tế không xuất trình được hóa đơn chứng từ xác nhận nguồn gốc số hàng trên.

Ngoài phụ tùng ô tô đã qua sử dụng để trong bãi, chủ BVH còn tận dụng nhà kho, lề đường xung quanh nhà để chứa hàng hóa. Ước tính, số lượng phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại đây lên tới hàng trăm loại khác nhau, nặng hơn 10 tấn.

Trọng lượng ước tính của chiếc tùng ph & aacute; t hiện bị thu giữ trong dây lên là hơn 10 tấn.  Ảnh: Trụ sở Chợ.
Ước tính, trọng lượng của các bộ phận được tìm thấy ở đây là hơn 10 tấn.
Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường.

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, việc buôn bán phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc nếu tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xe, ảnh hưởng đến người điều khiển phương tiện, không đảm bảo an toàn giao thông, thậm chí có thể xảy ra tai nạn. Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nếu doanh nghiệp kinh tế này vi phạm.

Ngoài phụ tùng ô tô, các điều tra viên còn phát hiện và thu giữ 63 loa tần số thấp không rõ nguồn gốc trong nhà kinh tế BVH. Trên bao bì không ghi tên thương hiệu, tên sản phẩm, nơi sản xuất hoặc các nội dung bắt buộc khác.

Tại khu nhà kinh “Vua Đen” do ông L.W.H. (30 tuổi), lực lượng nghiệp vụ kiểm tra phát hiện trong kho chứa nhiều vật dụng, gồm: 313 chiếc quạt trần 5 cánh nhãn hiệu KLASSE; 170 quạt đèn trang trí; 2000 đèn âm trần 7W lắp sẵn; 900 Đèn LED âm trần Loại 18W …

Tại thời điểm bị điều tra, chủ công ty kinh tế LVH xuất trình được hóa đơn giá trị gia tăng của số hàng trên, tuy nhiên, tất cả hàng hóa đều không có nhãn phụ. Cơ quan chức năng đã tạm giữ số hàng, tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Khai nhận với cơ quan chức năng, anh L.W.H cho biết hàng hóa trong kho được nhập từ các công ty có địa chỉ tại Hà Nội. Số hàng này chủ yếu được tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Hiện Đội QLTT số 3 đã tạm thời thu hồi toàn bộ số hàng trên để xem xét, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành được quy định chi tiết tại Nghị định số 69/2018 / NĐ-KP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Theo Phần II Phụ lục I của Nghị định, hàng hóa cấm xuất nhập khẩu đối với vật tư, phương tiện đã qua sử dụng bao gồm:

Ô tô, khung, săm, lốp, phụ tùng, động cơ ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe bốn bánh.

khung gầm của ô tô, máy kéo có gắn động cơ (bao gồm cả khung gầm mới với động cơ đã qua sử dụng, khung gầm đã qua sử dụng với động cơ mới),

Những chiếc xe đã thay đổi cấu trúc để biến đổi các tính năng so với thiết kế ban đầu.

Ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã qua sử dụng (trừ rơ moóc và sơ mi rơ moóc chuyên dùng), ô tô bốn bánh có động cơ trên 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

xe cứu thương