11 Viên nén gỗ sẽ trở thành ngành hàng tỷ USD, kiến nghị không áp thuế xuất khẩu mới nhất

Nhu cầu về thức ăn viên trên thị trường thế giới đang tăng mạnh, do xung đột Nga-Ukraine làm giảm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang các nước EU, nhiều cư dân EU đang chuyển sang sử dụng bếp dạng viên sửa chữa trong mùa đông tới. Việt Nam, là nước xuất khẩu máy tính bảng lớn thứ hai thế giới, có lợi thế là giá máy tính bảng xuất khẩu hiện đang tăng hơn 27% so với năm 2021 …

Nhu cầu về máy tính bảng trên thế giới đang tăng rất nhanh.

Báo cáo nghiên cứu “Sản xuất và xuất khẩu viên nén ở Việt Nam: Thực trạng và một số khía cạnh chính sách” vừa được Forest Trends phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) công bố. Các quốc gia, nhu cầu ngày càng tăng và giá thức ăn viên trên thị trường quốc tế tạo cơ hội cho ngành công nghiệp thức ăn viên Việt Nam mở rộng sản xuất và xuất khẩu.

RUSSIA – UKRAINE TĂNG GIÁ

Tiến sĩ Tô Xuân Phúc, chuyên gia của Forest Trends cho biết, máy tính bảng là sản phẩm chưa được 10 năm tuổi nhưng giá trị xuất khẩu tăng rất nhanh. Năm 2018, xuất khẩu máy tính bảng tăng 67% về lượng và 120% về giá trị so với năm trước, với giá trị đạt hơn 362 triệu USD.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu máy tính bảng đạt 413 triệu đô la Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu máy tính bảng, chiếm 67,33% tổng xuất khẩu máy tính bảng năm 2021.

“Xuất khẩu máy tính bảng của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 đạt giá trị 354 triệu đô la Mỹ, bằng hơn 85% kim ngạch năm 2021. Nếu tốc độ tăng trưởng tiếp tục trong nửa cuối năm, kim ngạch xuất khẩu được dự báo. cả năm 2022 đạt 700 triệu đô la Mỹ.

Tiến sĩ Tô Xuân Phúc, chuyên gia về xu hướng rừng.

Về thị trường xuất khẩu, hiện nay, gần như 100% máy tính bảng của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giá xuất khẩu máy tính bảng cũng tăng rất mạnh trong nửa đầu năm nay, lên mức trung bình gần 150 USD / tấn, tương đương mức tăng hơn 27% so với giá trung bình năm 2021. TS Tô Xuân Phúc nhận định: Và giá máy tính bảng xuất khẩu tăng mạnh trong thời gian gần đây, chủ yếu do nhu cầu máy tính bảng tại các nước EU tăng đột biến.

“Các nước EU đã từ bỏ khí đốt từ Nga khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, dẫn đến việc các viên nén nhập khẩu được sử dụng để thay thế nguồn cung bị mất này khi bị đốt cháy. đặc biệt là từ Mỹ, nước xuất khẩu máy tính bảng lớn nhất thế giới, ”ông Fook nói.

Viên nén gỗ sẽ trở thành ngành công nghiệp tỷ đô, không khuyến khích xuất khẩu - Ảnh 1

Viên nén gỗ sẽ trở thành ngành công nghiệp tỷ đô, không khuyến khích xuất khẩu - Ảnh 2

Mặc dù Việt Nam không phải là nhà cung cấp viên nén lớn cho các nước EU, nhưng nhu cầu và giá viên nén trên thị trường quốc tế cao tạo cơ hội cho ngành sản xuất viên nén Việt Nam mở rộng sản xuất và xuất khẩu.

Mùa đông sắp đến, EU đang tăng cường nhập khẩu các loại thức ăn viên để người dân dùng làm nhiên liệu đốt bếp để chống lại cái lạnh mùa đông. Là nước xuất khẩu máy tính bảng lớn thứ hai thế giới, ngành công nghiệp máy tính bảng của Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự thay đổi cung và cầu toàn cầu đối với sản phẩm này.

Ngoài ra, abcxyz Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục chuyển đổi từ năng lượng than sang điện sạch, bao gồm cả năng lượng sinh khối nên nhu cầu về thức ăn viên ở các nước này sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đang thực hiện các bước để chuyển đổi một số hệ thống sưởi và điện từ than sang thức ăn viên, khiến nhu cầu về thức ăn viên ở Trung Quốc tăng mạnh.

CÓ NÊN ÁP DỤNG THUẾ XUẤT KHẨU NÉN KHÔNG?

Theo Viforest, hiện có hơn 300 nhà máy sản xuất thuốc viên tại Việt Nam. Nguyên liệu để sản xuất máy tính bảng đến từ hai nguồn chính. Thứ nhất, từ phụ phẩm của rừng trồng, bao gồm gỗ nhỏ, chủ yếu là cành, ngọn, ngọn, dăm, vỏ ngô.

Thông tin do một số công ty sản xuất và xuất khẩu viên nén cung cấp cho biết, nguồn nguyên liệu viên nén từ rừng trồng tại địa phương hiện nay chiếm hơn 90% tổng nguồn cung nguyên liệu viên nén.

Thứ hai, từ dăm bào, mùn cưa, dăm gỗ ban đầu thu mua tại các xưởng, xí nghiệp sản xuất đồ gỗ. Hiện nguồn cung này chưa đến 10% tổng nguồn cung gỗ nguyên liệu cho toàn ngành sản xuất viên nén.

Ngành công nghiệp máy tính bảng Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để mở rộng sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay, do thiếu nguyên liệu ban đầu, một số nhà sản xuất máy tính bảng đã phải sử dụng nhiều nguyên liệu “hỗn hợp” hơn và mở rộng mạng lưới nguyên liệu ban đầu đến các địa điểm xa hơn.

“Xu hướng tiêu thụ viên nén tại các thị trường lớn trên thế giới cho thấy trong tương lai, các thị trường này sẽ cần nguồn viên nén sử dụng gỗ được chứng nhận bền vững làm nguyên liệu. thị trường trong tương lai.

Tiến sĩ Tô Xuân Phúc, chuyên gia về xu hướng rừng.

Viforest khuyến nghị, trong thời gian tới, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu viên nén (cũng như các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, dăm gỗ, ván ép … sử dụng rừng trồng) cần chú ý đến việc tạo vùng nguyên liệu, có thể bằng cách sáp nhập với rừng trồng. .

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest cho biết, hiện nay thuế xuất khẩu máy tính bảng vẫn là 0%. Gần đây, abcxyz đã xem xét áp dụng thuế xuất khẩu đối với máy tính bảng. Thuế suất do Cơ quan Tư vấn Thuế Tiểu bang ấn định là 5% hoặc 10%.

Lý do cơ quan tham mưu thuế đưa ra đề xuất thuế là do cơ quan này xử lý viên nén là sản phẩm gỗ thô, sử dụng gỗ rừng trồng, chưa chế biến sâu nên hạn chế xuất khẩu để giữ nguyên liệu trong nước.

Tuy nhiên, đề xuất áp thuế xuất khẩu đối với mặt hàng này đã gây ra nhiều tranh cãi từ nhiều cơ quan ban ngành, trong đó có Viforest, Tổng cục Lâm nghiệp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, nguyên liệu sản xuất viên nén không cạnh tranh được với nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ. Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất viên nén hiện nay chủ yếu là phụ phẩm của ngành chế biến gỗ. Các doanh nghiệp chế biến gỗ bán mùn cưa, dăm bào, v.v. sẽ mang lại thu nhập bổ sung.

“Nếu thuế xuất khẩu máy tính bảng được áp dụng như hiện nay, không chỉ gây thiệt hại cho nguồn nguyên liệu này mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các bên liên quan trong chuỗi, bao gồm các công ty khai thác gỗ, xưởng cưa và nhà sản xuất đồ gỗ. Vì vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam khuyến nghị Chính phủ không áp thuế xuất khẩu viên nén ”, ông Lập nói.

Đồng thời, Vifores cũng đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp nghiên cứu ngành này, xây dựng quy hoạch sản xuất viên nén, từ nguyên liệu, sản xuất và xuất khẩu để phát triển bền vững, hài hòa giữa các lĩnh vực chế biến gỗ, dăm gỗ và xuất khẩu viên nén. . Bởi theo dự đoán, chỉ vài năm nữa, việc xuất khẩu máy tính bảng sẽ thu về hàng tỷ USD mỗi năm.