13 Chưa thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 mới nhất

Cho ý kiến ​​về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành quyết định nghỉ 7 ngày, nhưng Bộ Tài chính quyết định nghỉ 9 ngày để người lao động được nghỉ dài hơn. Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra phương án khác là nghỉ 8 ngày bắt đầu từ 28 tháng Chạp …

Hình minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra hai phương án xin ý kiến ​​các bộ, ngành về đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày hoặc 9 ngày.

Theo đó, về phương án nghỉ 7 ngày, công chức, viên chức sẽ nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết, từ ngày 20/1/2023 Dương lịch đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày 29 Tết). theo âm lịch) từ tháng 12 năm Giáp Dần đến hết ngày mồng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Về phương án nghỉ 9 ngày, người lao động nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết, từ ngày 21/1/2023 Dương lịch đến hết ngày 29/1/2023 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Canh Dần). đến hết tháng Giêng) đến hết ngày 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Trong hai phương án, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất chọn lịch nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày, vì cho rằng phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá lớn và hài hòa thời gian nghỉ. thời gian trước và sau đó.

Sau khi xin ý kiến ​​của Bộ LĐ-TB & XH, đã nhận được nhiều ý kiến ​​khác nhau về phương án Tết, thậm chí có sở đề xuất phương án thứ ba.

Trong khi hầu hết các bộ, ban ngành như Bộ Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn … đã quyết định nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày theo đề xuất của Chính phủ. Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính chọn phương án 2: “Nghỉ đúng quy định 5 ngày, trong đó nghỉ trước Tết 1 ngày, nghỉ Tết 4 ngày”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 21/1/2023 đến hết Chủ nhật ngày 29/1/2023 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Canh Dần đến hết ngày 8/1/2023). năm Quý) .crown). Theo phương án này, người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày (gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ trong tuần theo quy định của Bộ luật Lao động, 2 ngày nghỉ hàng tuần).

Cũng cho ý kiến ​​về phương án nghỉ Tết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra phương án khác là nghỉ 8 ngày từ ngày 19/1/2023 dương lịch đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 19/1/2023). 2023) từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngô Duy Hy, việc tổ chức công đoàn xin nghỉ 8 ngày một mặt để đáp ứng nguyện vọng được nghỉ Tết sớm của người lao động, mặt khác. để chia sẻ với abcxyz. kinh doanh trong bối cảnh kinh tế phục hồi và phát triển.

Phát biểu về vấn đề này, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – cơ quan tham mưu cho Bộ về lịch nghỉ Tết), cho biết sau khi hội ý: “Cho đến khi hiện nay, nhiều bộ, ngành, cơ quan liên quan đã gửi ý kiến ​​đến Bộ về đề xuất tổ chức nghỉ Tết Nguyên đán. Hiện tại chỉ chờ thêm vài đơn vị nữa là hội chẩn xong.

Theo ông Tăng, trong quá trình tổng hợp ý kiến, hầu như các bộ, ngành đều chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày. Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra phương án khác là nghỉ 8 ngày bắt đầu từ ngày 28 Tết.

Lý giải vì sao không có quy định “cứng” về Tết Nguyên đán, ông Thắng cho rằng luật cho phép nghỉ Tết 5 ngày, tuy nhiên, Tết rơi vào các ngày khác nhau mọi năm, có khi sát ngày cuối tuần nên cần trao đổi để có nhiều ngày nghỉ hơn.

Đối với quan điểm muốn người lao động được nghỉ trước Tết dài hơn, Cục An toàn vệ sinh lao động cho rằng cần nghiên cứu đưa ra phương án phù hợp với cả người lao động và người sử dụng lao động.

Theo Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động, trên cơ sở ý kiến ​​về đề xuất tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023 của các bộ, ngành, đơn vị này sẽ tổng hợp ý kiến ​​để xem xét lựa chọn phương án nghỉ và trình lên Bộ, ngành. Chính quyền. xem xét.