13 Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2022: Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh mới nhất

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU 2022 nhằm đánh giá những thay đổi sau hai năm thực hiện EVFTA, xác định những yếu tố thuận lợi và thách thức sẽ nảy sinh trong thời gian tới …

Việt Nam và EU đang tạo điều kiện phục hồi sau đại dịch bằng cách tích cực mở lại các hoạt động kinh tế và thương mại.

Ngày 29/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU vào năm 2022.

Theo Bộ Công Thương, năm 2022 là năm có nhiều lợi ích cho hoạt động xuất khẩu và xúc tiến thương mại, đầu tư với các đối tác châu Âu (EU), khi cả Việt Nam và EU đều góp phần phục hồi kinh tế. phục hồi, nối lại mạnh mẽ hoạt động kinh tế – thương mại, với vai trò hỗ trợ đáng kể của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Tuy nhiên, thời điểm này cũng chứng kiến ​​nhiều biến động thị trường, thách thức an ninh năng lượng và lương thực toàn cầu đang nổi lên, điều này tạo ra nhu cầu cần thiết cho các Bên tăng cường hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng và bền vững.

Với nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên nắm bắt cơ hội hợp tác mới và tận dụng tốt hơn EVFTA, Bộ Công Thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và EuroCham tổ chức diễn đàn. giao dịch vào năm 2022.

Diễn đàn sẽ dành để thảo luận và đánh giá những thay đổi sau hai năm thực hiện Hiệp định EVFTA, xác định các yếu tố thuận lợi và các vấn đề nảy sinh trong thời gian tới, ngăn ngừa rủi ro và các vấn đề nổi cộm đối với EVFTA đối với xuất khẩu hàng hóa và hoạt động thương mại, và đồng thời khuyến nghị nhiều giải pháp kinh doanh thiết thực, kịp thời.

Sự kiện cũng là kênh chia sẻ thông tin, dự đoán các kịch bản tăng trưởng, mở rộng triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và EU có thế mạnh như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, hợp tác vì bền vững phát triển, phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu hiện nay.

Dự kiến, chương trình sẽ có sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ Công Thương, với sự tham dự của nguyên thủ các địa phương, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên EU tại Việt Nam, Phòng Thương mại Châu Âu, Cơ quan Đại diện Thương mại Việt Nam tại Việt Nam. Các nước Châu Âu, các chuyên gia, hiệp hội ngành hàng và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Châu Âu đã tham dự trực tiếp và trên nền tảng trực tuyến.

Theo thống kê, trong hơn 2 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 83 tỷ đô la Mỹ với tốc độ tăng trưởng khoảng 15%. Năm 2021, thương mại song phương giữa Việt Nam và EU sẽ đạt 57 tỷ USD, tăng 14,5% so với năm 2020.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 33,39 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đứng ở mức 15,4%. . Ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 11,97 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 5,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Như vậy, 7 tháng qua, cán cân thương mại chuyển dịch mạnh theo hướng Việt Nam xuất siêu 21,42 tỷ USD.