13 Hợp tác quốc tế để chuẩn bị nguồn nhân lực có khả năng thích ứng trong tương lai mới nhất

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 21/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có buổi gặp mặt và ký kết hợp tác với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. ETS) và làm việc với Intel …

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam làm việc với Tập đoàn Intel

Đoàn Việt Nam có các Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Hợp tác Quốc tế, Thủ trưởng một số cơ sở giáo dục đại học và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

MỞ RỘNG CƠ HỘI GIÁO DỤC

Trong buổi làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), ông Amit Sevak, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ETS, cho biết sứ mệnh của ETS là thúc đẩy sự công bằng cũng như chất lượng trong giáo dục thông qua việc kiểm định và đánh giá.

“Tôi đã sống ở châu Á được 6 năm rồi. Vì công việc, tôi đã đến Việt Nam và thăm một số trường đại học. Tại đây, chúng tôi đã làm quen với một số doanh nghiệp và rất ấn tượng về hoài bão, nghị lực sống tích cực của người Việt Nam. Tôi mong muốn tìm hiểu thêm về các trường đại học tại Việt Nam ”, ông Amit Sevak nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn lãnh đạo ETS đã thu xếp việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) lần thứ 3. Đồng thời, hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đổi mới căn bản, toàn diện. Còn nhiều việc phải làm, nhất là về đổi mới khoa học giáo dục nói chung và kiểm tra, đánh giá nói riêng.

Các biện pháp và biện pháp do Sở Giáo dục và Đào tạo v Aào tạo là làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ
Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ

Bộ trưởng mong muốn ETS có thể tham gia nhiều hơn vào sự phát triển của khoa học thử nghiệm và đánh giá. Việt Nam sẽ cử người sang Mỹ tham gia các khóa đào tạo, và ETS có thể cử chuyên gia sang Việt Nam để giúp đỡ. Việt Nam đang trong quá trình thành lập các trung tâm khảo thí độc lập nên cần được hỗ trợ toàn diện.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã mời ETS hỗ trợ Việt Nam trong việc dạy và học tiếng Anh ở cấp trung học cơ sở, cũng như giáo dục thường xuyên thông qua phát triển giáo viên, kiểm tra và đánh giá.

Đồng tình với khuyến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ khẳng định: Sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ và mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục thông qua các bài kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá, đo lường. Trên tinh thần hợp tác và phục vụ, chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc xây dựng bài giảng.

Chủ tịch của ETS cho biết ETS sử dụng hơn 1.000 nhà nghiên cứu và tập trung vào các kỹ năng kiểm tra khác nhau. Bộ phận nghiên cứu và phát triển sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo từ các nước. Tuy nhiên, có những điều chúng ta vẫn chưa học được từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong lĩnh vực đánh giá và khảo sát. Chúng tôi nhận thấy sự nghiêm túc của việc ôn thi môn Tiếng Việt và tầm quan trọng của kỳ thi, được đông đảo học sinh và phụ huynh quan tâm.

Ghi nhận mong muốn đào tạo giáo viên Việt Nam của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch ETS chia sẻ: Hiện nay, ETS tổ chức đào tạo giáo viên tại nhiều bang của Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, ETS đã hợp tác đào tạo trực tiếp chương trình TOEIC tại Việt Nam. Nó cũng là một công cụ đánh giá trình độ tiếng Anh cho người đi làm. Thông qua quan hệ đối tác với các đối tác tại Việt Nam, ETS cũng có thể phục vụ thị trường Việt Nam và các công cụ đánh giá khác cho người lao động tại Việt Nam.

ĐÀO TẠO CHO TƯƠNG LAI

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel. Về phía Intel có bà Sarah Kemp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Intel và các thành viên của Tập đoàn Intel tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất vi xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Thung lũng Silicon.

Tại buổi làm việc, bà Sara khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng của Intel. Tập đoàn coi trọng quan hệ đối tác và mong muốn cùng Việt Nam phát triển.

Bà Sarah cho rằng một trong những thế mạnh của Việt Nam là dân số trẻ và tài năng. Đây là đặc điểm chung của Việt Nam và Intel, do hầu hết nhân viên của tập đoàn đều còn rất trẻ.

Bằng cách mang công nghệ mới nhất và tuyệt vời nhất đến Việt Nam, Intel cũng phát triển tiềm năng của những người trẻ tuổi để đạt được những điều tốt đẹp, lớn lao và vĩ đại. Để đạt được mục tiêu này, Intel mong muốn được hợp tác với ngành giáo dục Việt Nam để chuẩn bị một lực lượng lao động kỹ thuật số có khả năng phục hồi cho tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng được làm việc với bà Sarah, cảm ơn Intel đã hỗ trợ nhiều năm cho ngành giáo dục Việt Nam. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19, Intel đã cung cấp thiết bị công nghệ cho học sinh Việt Nam ở những vùng khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay, chuyển đổi số ở Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới, trong đó có việc đẩy mạnh dạy và học trực tuyến. Bộ GD & ĐT mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp CNTT, đặc biệt là Intel.

Ngoài các khoản đầu tư lớn vào sản xuất chip, Intel hỗ trợ các chương trình giáo dục và nghiên cứu tại một số trường đại học, đặc biệt là các trường ở miền Nam Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị tập đoàn xem xét phương án giúp sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp tiếp cận nhanh với công nghệ và kinh doanh.

Để làm được điều này, sinh viên phải được tiếp cận với các công nghệ được sử dụng trong thực tế kinh doanh ngay từ khi họ học ở trường. Cùng với đó, Intel quan tâm đến việc xây dựng một khu đào tạo với trang thiết bị công nghệ hiện đại để sinh viên có thể làm quen với nhau.

Ở cấp THPT, học sinh Việt Nam hiện nay bắt buộc phải học tin học từ lớp 3, Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ Intel. Bao gồm cả việc sửa đổi, cập nhật giáo trình môn học; thiết bị công nghệ phụ trợ cho học sinh khó khăn; xây dựng kho Dữ liệu lớn của giáo viên và học sinh… Bộ trưởng cũng đề nghị Intel ưu tiên công nghệ mới cho giáo dục, trong đó có ngành giáo dục Việt Nam.

Trước những ý kiến ​​của lãnh đạo Bộ GD & ĐT Việt Nam, bà Sarah Kemp khẳng định Tập đoàn Intel sẵn sàng hợp tác và trao đổi cụ thể với các đơn vị Việt Nam, trong đó có Bộ GD & ĐT về các vấn đề cụ thể. .

Bà Sarah Kemp cho biết: “Chúng tôi mong muốn có sự trao đổi thường xuyên giữa hai bên và đưa nhân tài của Intel đến làm việc tại Việt Nam để phát triển lực lượng lao động có thể thích ứng trong tương lai”.