13 Khoảng cách lớn trong thực thi Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới nhất

Các chính sách hỗ trợ theo Đạo luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến nay, các doanh nghiệp này có thể không có quyền truy cập đầy đủ…

Ảnh minh họa.

Chiều ngày 21 tháng 9 năm 2022, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khảo sát, thẩm tra việc thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020. . Năm 2022.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho biết có khoảng cách lớn giữa chính sách và thực thi, cản trở nhiều doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ theo Luật Hỗ trợ. doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế, kế toán, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin, hỗ trợ pháp lý và tư vấn, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Phước Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA): “Xung đột lớn giữa chính sách và thực thi pháp luật hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ” - Ảnh: VE.
Ông Nguyễn Phước Hưng, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA): “Giữa chính sách và việc thực thi Luật Hỗ trợ DNNVV còn khoảng cách lớn” – Ảnh: VE.

Ông Nguyễn Đình Thệ, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa HUBA, cũng nêu vấn đề khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp này. Chẳng hạn, chính sách hỗ trợ của các tổ chức tín dụng từ năm 2020 đến nay nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại không chủ động tăng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo.

Không thể cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp do thiếu cơ chế, ngân hàng sợ rủi ro mất vốn; Việc thành lập nhóm tư vấn xếp hạng tín nhiệm độc lập vẫn chưa được thực hiện do chưa có cơ chế phù hợp.

Quỹ bảo lãnh vay vốn doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn, không có cơ chế đảm bảo an toàn vốn nên khó có khả năng cấp bảo lãnh tiền vay. TP.HCM vẫn chưa xây dựng dự toán kinh phí hỗ trợ thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn …

Lâm Tui Ái, người phát ngôn của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Mebipha, cho biết các tiêu chí đặt ra để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% là quá khó đối với các doanh nghiệp nhỏ…

Theo ông Nguyễn Huệ Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận 10, khó khăn nhất của DNNVV là hạn chế hoặc không có tài sản thế chấp nên không tiếp cận được vốn, vay vốn với lãi suất ưu đãi…

Thay mặt các doanh nghiệp, HUBA kiến ​​nghị bổ sung Luật Hỗ trợ DNNVV các quy định về chế tài, cơ chế xác minh, kiểm soát và các nguồn ngân sách liên quan, đây sẽ là điều kiện quan trọng để phát triển doanh nghiệp.

Đồng thời, mời Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu chính sách cho phép các ngân hàng thương mại được áp dụng thời gian ân hạn nợ gốc lên đến 3 năm (từ năm 2021 đến năm 2023) đối với các khoản vay trung dài hạn.

Ghi nhận các ý kiến ​​đóng góp, bà Văn Thị Bah Tayet, Phó Trưởng đoàn dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, DNNVV có số lượng lớn và cần được hỗ trợ vốn từ ngân hàng hoặc các chương trình hỗ trợ hoạt động khác, đặc biệt là sau Hiệp định. dịch bệnh. -19. Các quy tắc cần được nới lỏng để dễ dàng hơn trong việc vay và huy động vốn, hoặc trả và trả nợ.

Bà Tayet cho biết: “Sau hội nghị, đoàn sẽ thảo luận vấn đề này với các ban ngành và ngân hàng nhà nước để tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp.

8% doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được hỗ trợ

Theo Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI), hiện có khoảng 1,7 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Việt Nam. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 2,4 triệu người vào năm 2030. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và xung đột chính trị, hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang rất cần sự hỗ trợ đã bị ảnh hưởng.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực hơn 4 năm nhưng chưa đến 8% doanh nhân được hỗ trợ, 51,3% doanh nhân không biết luật này …