13 Nhiều cán bộ thành phố Điện Biên bị bắt vì sai phạm tại dự án nâng cấp cảng hàng không mới nhất

Trong quá trình thi hành công vụ, nhiều cán bộ, công chức thành phố Điện Biên đã vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước trả lại đất …

Bị cáo Phạm Trung Kiên (áo xanh) nghe lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà riêng.

Công an tỉnh Điện Biên vừa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an địa phương này vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 nghi can, gồm: Phạm Trung Kiên (SN 1984), Phó Trưởng phòng. Phòng Tài chính Kế hoạch. Sở Tài chính TP. vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong trường hợp nhà nước thu hồi đất ”quy định tại khoản 3 Điều 230 Bộ luật Hình sự.

Theo trình tự khởi tố, Phạm Trung Kỳ và Trần Xuân Mạnh được giao nhiệm vụ thẩm định phương án bồi thường đợt 31, Bùi Mạnh Cường được giao nhiệm vụ thẩm định phương án bồi thường đợt 66 cho dự án đầu tư xây dựng. và nâng cấp Cảng hàng không tỉnh Điện Biên nhưng đã xảy ra lỗi.

Trong quá trình thực hiện, mặc dù đã xây dựng các quy định về lập, thẩm định và trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong trường hợp Nhà nước trả lại đất nhưng các đối tượng vẫn thực hiện thẩm định và trình đề xuất phê duyệt, xác nhận người được bồi thường, hỗ trợ và vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Hai bị cáo Phạm Trung Kiên và Trần Xuân Mạnh gây thiệt hại hơn 6,8 tỷ đồng, còn Cường gây thiệt hại cho nhà nước gần 6,2 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, làm rõ hành vi vi phạm để đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ.

Ông Tuấn Anh bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước trả lại đất” theo điều 230 khoản 3 Bộ luật Hình sự.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên. Ông Tuấn Anh (45 tuổi) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND TP.Điện Biên Phủ từ tháng 10/2018.

Những sai phạm của ông Tuấn Anh liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng và hiện đại hóa Cảng hàng không trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được xác định.

Phối cảnh Nhà ga sân Bay Điện Biên
Phối cảnh nhà ga hàng không Điện Biên

Dự án Mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được chính thức khởi động vào ngày 22/1/2022 với tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV. Kinh phí giải phóng mặt bằng là 1,555 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Điện Biên.

Mục tiêu của dự án là hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của sân bay để đáp ứng các loại máy bay Airbus A320, A321 và các loại máy bay tương tự, thay vì chỉ sử dụng các loại máy bay nhỏ như trước đây. Đồng thời, nâng cấp nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 hành khách / năm lên 500.000 hành khách / năm.

Sân bay Điện Biên được xây dựng lại từ sân bay Mường Thanh do Pháp xây dựng. Hiện Cảng hàng không Điện Biên có 1 đường băng dài 1830m, rộng 30m, đưa vào khai thác từ năm 1994, hệ thống trang thiết bị đơn giản, sân đỗ có 3 chỗ đỗ, nhà ga hành khách được xây dựng, xây dựng năm 2004, công suất 300.000 khách / năm.

Việc mở rộng và hiện đại hóa Cảng hàng không Điện Biên có ý nghĩa quan trọng đối với Vùng kinh tế Tây Bắc. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ thúc đẩy nền kinh tế tăng khả năng huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội cho cả giai đoạn 2021-2025 khoảng 15.000 tỷ đồng.

Thu ngân sách địa phương đến năm 2025 tăng ít nhất 170 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người năm 2025 tăng khoảng 189 USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 2% so với quy hoạch sân bay hoàn thành sau năm 2025, góp phần tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 8.000 lao động.