15 Doanh nghiệp “hình nộm” gây loạn thị trường chứng khoán mới nhất

Chuyện làm ăn gian dối, “gian lận” báo cáo tài chính để thỏa mãn mục đích của sếp được ví như “chuyện thường ngày ở huyện”. Để thực hiện các mánh khóe, một doanh nghiệp thường hình thành một số công ty con, thậm chí cả cháu và chắt. Một chuyên gia kinh tế từng cho rằng, nếu vẽ mô hình các doanh nghiệp này thì chẳng khác gì bản đồ của nước Ý …

Hình ảnh minh họa

Một mùa báo cáo bán niên nữa đã qua. Như thường lệ, thị trường tiếp tục chứng kiến ​​những thay đổi lớn về lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết kể từ khi có sự ra đời của các đơn vị kiểm toán.

Có lẽ sự khác biệt trong năm 2022 là số lượng các vụ án chưa được giải quyết. Trước đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu Cục Quản lý, giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường công tác thẩm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực pháp luật. các công ty.

LỢI NHUẬN “bốc hơi” SAU MỘT TRIỆU ĐỒNG XEM

Nói đến những trường hợp điển hình về việc “xào nấu” BCTC nửa đầu năm 2022, phải kể đến Công ty Cổ phần Phát triển Kinh Bắc (KBC). Sau khi soát xét, lợi nhuận của công ty giảm từ 2.457 tỷ đồng xuống còn 200 tỷ đồng, tức là bằng 92%.

Trong báo cáo độc lập, “nhà tài trợ” của khoản lợi nhuận khổng lồ là “thu nhập khác”. Đây là khoản chênh lệch giữa tỷ lệ sở hữu tài sản ròng của bên bị mua và giá vốn hợp nhất kinh doanh từ thương vụ nâng tỷ lệ sở hữu của công ty lên 48% với công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn-Đà Nẵng.

Trước đó, Kinh Bắc chỉ cần bỏ ra 96 ​​tỷ đồng để mua 9,6 triệu cổ phiếu Sài Gòn-Đà Nẵng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 48%. Sau đó, KBC định giá 9,6 triệu cổ phiếu này là 2.493 tỷ đồng, qua đó lãi 2.397 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là Sài Gòn-Đà Nẵng là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, một tập đoàn cũng do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Một trường hợp đáng chú ý khác là công ty cổ phần Thaiholdings lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán giảm hơn 180 tỷ đồng. Thu nhập từ hoạt động tài chính cũng giảm 93,9 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính độc lập.

Giải thích lý do, văn bản do Tổng giám đốc Thaiholdings Nguyễn Văn Dũng ký nêu rõ doanh nghiệp có Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội do Công ty cổ phần Thaigroup và Công ty cổ phần Thaiholdings đồng sở hữu, liên quan đến ý kiến ​​của kế toán. của Công ty cổ phần Thaiholdings và đơn vị kiểm toán, chênh lệch điều chỉnh giá đầu tư vào công ty liên kết theo phương pháp vốn chủ sở hữu tỷ lệ với thay đổi vốn chủ sở hữu của công ty liên kết kể từ ngày đầu tư (ngày kiểm soát công ty con ) đến ngày báo cáo khi Công ty Cổ phần – Tập đoàn Thaigroup bán Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội.

Hay như Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, lợi nhuận sau thuế trên BCTC riêng sau kiểm toán “bốc hơi” 89%, còn 1,4 tỷ đồng. Theo giải trình của TTF, khoản chênh lệch này liên quan đến việc Công ty ghi nhận thêm một khoản dự phòng phải thu khó đòi liên quan đến việc đánh giá khả năng thu hồi các khoản phải thu của các công ty con.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2022, một số doanh nghiệp giảm lãi, từ lãi thành lỗ, tăng lỗ sau kiểm toán, bao gồm: Công ty Cổ phần Louis Capital; Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Đà Nẵng; Công ty cổ phần “VKK Holdings”; Công ty Cổ phần Đức Long Gia Lai; Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam…

Việc điều chỉnh lợi nhuận của các doanh nghiệp trên được dịch vụ kiểm toán nhận xét chủ yếu do tăng các khoản giảm trừ các khoản phải thu, đánh giá lại tài sản phụ, thu nhập có vấn đề khác …

NHÀ ĐẦU TƯ “LÀM”

Mặc dù không có tác động trực tiếp, các nhà đầu tư cũng đã bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận doanh nghiệp thấp hơn kể từ khi đánh giá. Vì báo cáo tài chính là một trong những tài liệu làm cơ sở đánh giá tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp khi nhà đầu tư mua cổ phần. Trong khi đó, cổ phiếu doanh nghiệp thường có xu hướng biến động tùy thuộc vào số liệu thu nhập mà doanh nghiệp công bố.

Gần đây, một trường hợp “chuẩn bị” tăng vốn ảo đã được công bố, do đó các nhà đầu tư trực tiếp thua lỗ. Đặc biệt, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư của ông Trin Văn Lặng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn FLC, được chỉ ra sau khi ông này tiếp tục bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do giả danh tăng vốn cổ phần của CTCP Xây dựng FLC Faros. Công ty. Công ty. Trong 3 năm (2014 – 2016), vốn điều lệ của công ty này tăng từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng (430 triệu cổ phiếu). Sau khi công ty này lên sàn chứng khoán, ông Lặng đã bán số cổ phiếu trên để tham ô tiền của nhà đầu tư, thu về hơn 6.400 tỷ đồng.

Hiện tại, các công cụ để thực hiện hành vi của các doanh nghiệp trên đều được sản xuất thông qua một công ty “dỏm” với danh nghĩa là công ty con và công ty con. Đặc biệt, có một công ty “dỏm” được tạo ra trong vài tháng và được sử dụng như một công cụ để đạt được mục tiêu của ông chủ.

Ở một thị trường khác của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng đang bị các công ty “dỏm” thao túng. Dân trí Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Sao Việt, Công ty Winter Palace, Công ty Soleil do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) làm chủ sở hữu. ).

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Đình Ân, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được thực hiện đối với một công ty “vỏ”, chủ yếu nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý. Vì các công ty này sử dụng nhãn hiệu của công ty mẹ. Điều này thuận tiện cho việc huy động vốn. Trong khi đó, nếu rủi ro xảy ra, các công ty này có pháp nhân riêng không tuyên truyền về hệ thống tập đoàn.

“Tất cả các mánh khóe của doanh nghiệp đã được tiết lộ rất rõ ràng. Như vậy trường hợp của FLC hay Tân Hoàng Minh, ngoài những cá nhân trực tiếp điều hành công ty ‘dỏm’, cơ quan quản lý còn truy bắt cả những ông chủ thực sự đứng sau ”, ông An nói và cho biết thêm rằng nhà đầu tư đang bị lợi nhuận làm mờ mắt. vì vậy rất khó để xác định một cách độc lập các công ty “không có thật”. Đặc biệt, trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp của Tân Hoàng Minh có lãi suất rất cao, cao hơn nhiều so với tiền gửi ngân hàng. Hay bằng cách nào trong vòng chưa đầy một năm, giá cổ phiếu của FLC Faros đã tăng gấp 10 lần.

Chia sẻ với VnEconomy, người đứng đầu công ty kiểm toán cho biết, từ năm 2005, Chính phủ đã đưa ra cơ chế thành lập doanh nghiệp rất đơn giản. Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, hoặc bỏ ra vài triệu đồng thông qua “cò” là người dân đã có thể làm chủ một cơ sở kinh doanh. Về phần vốn ủy quyền, sẽ có một số thủ thuật để hợp thức hóa. Để tạo dựng lòng tin, các doanh nghiệp này sẽ từ từ “nở ra”.

“Vào thời điểm năm 2015, cách đây hơn 8 năm, trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc cựu chủ tịch FLC đã thành lập một lúc 35-40 công ty con. Sau đó từ các công ty con đến nhiều công ty hơn, cháu và chắt. Lúc đó việc tìm người đứng đầu các công ty con này một mình rất mệt mỏi. Sau 8 năm, tôi cho rằng khó có thể lôi kéo được toàn bộ mạng lưới của tập đoàn này ”, người đứng đầu công ty kiểm toán chia sẻ.

Theo ông, trong trường hợp các doanh nghiệp hành động bài bản với lộ trình dài hạn như vậy, cơ quan chủ quản khó kiểm soát được. Do đó, để phòng ngừa rủi ro, bản thân nhà đầu tư phải giữ được sự bình tĩnh. Nếu chỉ để hướng đến lợi nhuận cao trong thời gian sắp tới thì việc “chặt chém” cũng là điều dễ hiểu.

Kinh doanh