17 ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á, giữ nguyên dự báo về Việt Nam mới nhất

Với dự báo tăng trưởng này, Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á vào các năm 2022 và 2023 …

Hình minh họa – Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 21/9 đã hạ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế mới nổi của Châu Á cho các năm 2022 và 2023 trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại, bao gồm chính sách tiền tệ và tiền tệ, thắt chặt tỷ giá hối đoái, tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine và các biện pháp chống độc quyền. . – Phong tỏa Covid-19 ở Trung Quốc.

Triển vọng Phát triển Châu Á ADB dự báo một nhóm các nước Châu Á đang phát triển, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ đạt 4,3% trong năm nay sau khi hạ dự báo xuống 4,6% vào tháng 7 từ mức 5,2% trong tháng 4.

Năm 2023, ADB dự báo nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,9%, thấp hơn mức dự báo tăng trưởng 5,3% được đưa ra vào tháng 4 và 5,2% vào tháng 7.

Nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB cho biết: “Sau báo cáo Triển vọng Châu Á tháng 4, các rào cản đã tăng lên đáng kể”. “Việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác đang làm giảm nhu cầu toàn cầu và gây ra sự biến động trên thị trường tài chính.”

Dự báo lạm phát của Việt Nam không thay đổi trong ba lần ADB đã báo cáo, giữ nguyên ở mức 3,8% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023.

Ông Park cảnh báo rằng sự suy thoái sâu sắc trong nền kinh tế toàn cầu có thể làm giảm nghiêm trọng nhu cầu xuất khẩu từ khu vực.

Theo dự báo mới nhất của ADB, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng trưởng 4% vào tháng 7 và 5% vào tháng 4. Dự báo tăng trưởng 4,8% đã được đưa ra vào tháng Bảy.

Đông Nam Á và Trung Á đã được ADB nâng cấp triển vọng tăng trưởng kinh tế, với dự báo tăng trưởng cho hai khu vực này vào năm 2022 lần lượt là 5,1% và 3,9%.

ADB duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế cho Nam Á ở mức 6,5% bất chấp dự báo tăng trưởng thấp hơn cho Ấn Độ và cuộc khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka.

Đối với Việt Nam, dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2022 và 2023 đã được ADB duy trì trong 3 báo cáo Triển vọng Châu Á mới nhất. Theo đó, tổ chức có trụ sở tại Manila, Philippines dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và tăng 6,7% trong năm tới.

Với dự báo tăng trưởng này, Việt Nam sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2022 và 2023. % năm sau.

Dự báo của ADB phản ánh sự lạc quan tương đối của các tổ chức quốc tế về triển vọng kinh tế Việt Nam. Moody’s Investors Service, công ty xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới, gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2 với triển vọng ổn định. Việc Moody’s nâng hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động và thách thức là rất tích cực, cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam.

Theo báo cáo của ADB, lạm phát trung bình ở châu Á đang phát triển trong năm nay sẽ là 4,5% so với mức dự báo 3,7% vào tháng 4 và 4,2% vào tháng 4, được công bố vào tháng 7, dự báo lạm phát cho năm 2023 là 4% so với mức 3,1%. % vào tháng 4 và 3,5% vào tháng 7.

Dự báo lạm phát của Việt Nam không thay đổi trong ba lần ADB đã báo cáo, giữ nguyên ở mức 3,8% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023.