17 Cả thế giới “chạy đua” chống lạm phát, riêng Nhật Bản kiên trì lãi suất âm mới nhất

Trong thế giới ngày nay, chỉ có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản áp dụng lãi suất âm. Lập trường mềm mỏng này có thể thấy đồng yên Nhật, gần đây đã giảm giá mạnh so với đô la Mỹ và các đồng tiền chủ chốt khác, tiếp tục mất giá …

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda – Ảnh: Bloomberg.

Chính sách tiền tệ “một mã” của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ trở nên nổi bật hơn trong tuần này khi các ngân hàng trung ương từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đến Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda và các đồng nghiệp của ông dự kiến ​​sẽ “án binh bất động” khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Năm, Bloomberg đưa tin. Trước đó vài giờ, Fed sẽ công bố kết quả cuộc họp, trong đó có khả năng sẽ tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp lên 0,75 điểm phần trăm.

Trong thế giới ngày nay, chỉ có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản áp dụng lãi suất âm. Lập trường mềm mỏng này có khả năng chứng kiến ​​đồng yên Nhật, gần đây đã giảm giá mạnh so với đô la Mỹ và các đồng tiền chủ chốt khác, tiếp tục mất giá.

Tuần trước, khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất gần 24 năm so với đồng đô la, chính quyền Tokyo đã tăng cường cảnh báo về sự sụt giá nhanh chóng của đồng nội tệ. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã phát đi tín hiệu rằng can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối là một trong những lựa chọn đang được xem xét và nếu cần, việc can thiệp sẽ được thực hiện nhanh chóng và không cần thông báo trước.

Tỷ phú USD so với Yên Nhật trong năm qua.  Đơn vị: Yên / USD.
Tỷ giá hối đoái của đô la Mỹ so với đồng yên Nhật trong những năm qua. Đơn vị: yên / đô la Mỹ.

Bất chấp những lo lắng về sự mất giá của đồng yên, Thống đốc Kuroda vẫn kiên định với lập trường của mình về chính sách tiền tệ. Ông cũng nói rằng đồng yên sẽ mất giá nhanh chóng. Nhưng ngay cả khi đồng yên giảm xuống còn 144,99 yên / đô la vào tháng 9 này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn tiếp tục lập luận rằng đồng yên yếu, nếu ổn định, là một yếu tố tích cực cho toàn bộ nền kinh tế, những người quen thuộc với thông tin cho biết.

Nhà phân tích Kyohei Morita của Nomura Securities cảnh báo: “Đồng yên có thể giảm xuống dưới 145 yên / đô la, nhưng việc bán nó lúc nào cũng giống như đang chơi với lửa vậy”, nhà phân tích Kyohei Morita của Nomura Securities cảnh báo tình trạng giảm giá của đồng yên Nhật. “Sự khác biệt lần này là các nhà giao dịch cần phải cân nhắc giữa một bên là lập trường kiên định của ông Kuroda về việc nới lỏng và một bên là những cảnh báo cứng rắn của các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản.”

Kuroda nói rằng ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cố gắng điều chỉnh nhẹ chính sách tiền tệ để đối phó với sự mất giá của đồng yên, nó sẽ không hiệu quả. Vào tháng 7, ông nói rằng để ngăn đồng yên giảm giá, cần phải tăng mạnh lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, điều này có nghĩa là một đòn giáng mạnh vào một nền kinh tế vẫn đang cố gắng phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. .

Tuy nhiên, vị thế của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đi kèm với một mức giá cao hơn bao giờ hết. Trong khi BOJ giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, thì mức trần 0,25% mà BOJ đặt ra đối với lợi suất trái phiếu abcxyz kỳ hạn 10 năm đang đối mặt với áp lực điều chỉnh. Tuần trước, xu hướng bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu đã đẩy lợi suất trái phiếu abcxyz Nhật Bản lần đầu tiên tăng trần kể từ tháng 6. Trong hai ngày qua, riêng thứ Tư và thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã phải chi 1,4 nghìn tỷ yên, hoặc $ 9,8. tỷ mua trái phiếu để bảo vệ trần lợi suất.

Hideo Hayakawa, một cựu quan chức BOJ, nói với Bloomberg rằng BOJ đã điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) vì mức trần lợi suất này đang khiến đồng yên giảm mạnh.

Trong khi đó, các quan chức BOJ cho rằng việc nâng trần lợi suất tương đương với việc tăng lãi suất, có nghĩa là họ đang từ chối lựa chọn này cho đến khi nền kinh tế đạt đến mức lạm phát bền vững.

Trong khi ông Kuroda chờ đợi các dấu hiệu tăng giá bền vững và lương cao hơn, lạm phát của Nhật Bản tiếp tục tăng nhanh hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, theo một báo cáo của abcxyz ngày 20/9. Tỷ lệ lạm phát này cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOJ, giúp BOJ làm rõ thêm nếu nó duy trì chính sách lỏng lẻo sau cuộc họp hôm thứ Năm.

Nếu BOJ thực hiện một động thái bất ngờ, có khả năng sẽ điều chỉnh dự báo về lãi suất trong tương lai, vì điều này dễ dàng hơn so với việc điều chỉnh trần lợi suất. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​tỷ giá sẽ tiếp tục “ở mức hiện tại hoặc thấp hơn.”