17 Chứng khoán Mỹ và dầu thô cùng bán tháo sau quyết định lãi suất của Fed mới nhất

Đỉnh điểm của phiên, chỉ số Dow Jones tăng 314 điểm, nhưng mức tăng này gần như mất ngay lập tức …

Hình minh họa – Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Tư (22/9) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất. sự leo thang của lạm phát. Giá dầu cũng đã giảm mạnh do lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ gây ra suy thoái kinh tế và kìm hãm nhu cầu năng lượng.

Đóng cửa, Dow Jones giảm 522,45 điểm, tương đương 1,7%, xuống 30.183,78 điểm. Chỉ số S&P 500 “bốc hơi” 1,71%, còn 3789,93 điểm. Nasdaq mất 1,79% xuống 11.220,19 điểm.

Do sự sụt giảm này, chỉ số S&P 500 đã mất hơn 10% số pips trong tháng qua và giảm 21% kể từ mức cao nhất trong 52 tuần. Trước quyết định của Fed, giá cổ phiếu Phố Wall phản ánh một chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Cổ phiếu tăng mạnh khi các nhà giao dịch cân nhắc về quyết định lãi suất của Fed và những tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo diễn ra sau đó. Đỉnh điểm trong phiên, chỉ số Dow Jones tăng 314 điểm, nhưng mức tăng này gần như mất đi ngay lập tức.

Việc Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Fed dự kiến ​​sẽ “mạnh tay” nâng lãi suất lên 4,6% để chống lạm phát cao tiếp tục ở Mỹ. Đây là ngưỡng mà Fed dự kiến ​​sẽ ngừng thắt chặt. Fed cũng đã phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những bước nhảy vọt trong thời gian tới để đưa lãi suất lên 4,4% vào cuối năm nay và đến cuối năm 2023 để đạt mức lãi suất tối đa nêu trên.

Các dự báo của Fed cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chịu một số thiệt hại trong cuộc chiến chống lạm phát này, nhưng ý ông Powell cho rằng đây là những “tác dụng phụ” mà người Mỹ phải chấp nhận vì nếu không lạm phát cao sẽ gây ra hậu quả tồi tệ hơn.

Johan Grahn, người đứng đầu ETF tại Allianz Investment Management LLC, nói với Reuters: “Fed đã điều chỉnh kỳ vọng để vô hiệu hóa kỳ vọng của thị trường về một sự thay đổi nhẹ của Fed, ít nhất là vào lúc này.

Ông Gran so sánh sự quyết liệt hiện tại của Fed với sự quyết liệt của ngân hàng trung ương dưới thời Chủ tịch Paul Volcker, vốn đã mạnh tay tăng lãi suất để chống lạm phát hai con số ở Mỹ bốn thập kỷ trước, cho phép nền kinh tế rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, ông Gran cho biết Fed vẫn có thể “xoay chuyển” chính sách tiền tệ trong thời gian tới nếu cần.

Giá cổ phiếu trên Phố Wall đã nhiều lần cố gắng phục hồi trong phiên này, nhưng vô ích. Theo Carol Schleif, Phó Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản BMO, sau 10 năm làm quen với lãi suất siêu thấp, các nhà đầu tư vẫn chưa thể điều chỉnh danh mục đầu tư của mình phù hợp với tình hình mới.

“Sẽ mất một thời gian để thị trường điều chỉnh về mức bình thường mới. Các nhà đầu tư vẫn muốn nghe điều gì đó tích cực bởi vì họ không có những tin tức tích cực mà họ muốn nghe, ”Shleif nói.

Diễn biến của chỉ số S&P 500 trong 3 tháng qua.
Diễn biến của chỉ số S&P 500 trong 3 tháng qua.

Trước phiên giao dịch của Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa với chỉ số Stoxx 600 tăng 0,9%, mặc dù phiên này đã thỉnh thoảng giảm xuống thấp hơn kể từ đầu tháng Bảy. đã giảm 1,55% vào thứ Tư.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt sau quyết định của Fed, nhưng sau đó giảm xuống còn 3,516% vào cuối phiên. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm thỉnh thoảng đạt 4,123%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007, sau đó giảm xuống 4,0506%.

Đường cong lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 kỳ tiếp tục đảo ngược, phản ánh khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 1-2 năm tới.

Quyết định tăng lãi suất của Fed đã khiến đồng đô la tăng mạnh, với chỉ số đô la tăng hơn 1%. Đồng euro mất giá gần 1,3%, còn 0,9843 đô la Mỹ trên 1 euro.

Giá dầu Brent giao sau tại London giảm 0,79 USD / thùng xuống 89,83 USD / thùng, mức đóng cửa thấp nhất trong hai tuần. Giá WTI giao sau tại New York mất 1 USD / thùng xuống 82,94 USD / thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 7/9.

Thị trường tiền điện tử đã ổn định rộng rãi sau quyết định lãi suất của Fed, với giá Bitcoin phần lớn ở mức dưới 19.000 đô la. Vào lúc hơn 6h sáng hôm nay (22/9) theo giờ Việt Nam, giá bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com là 18.491 USD, giảm 2% so với 24 giờ trước. Tuy nhiên, lo ngại về lãi suất là một trong những nguyên nhân khiến giá đồng tiền ảo này giảm gần 9% trong tuần qua.