17 Đồng USD tăng giá “phà hơi nóng” vào kinh tế toàn cầu mới nhất

Theo tờ Wall Street Journal, đồng đô la đang trong giai đoạn tăng giá một thời, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái và làm tăng nỗi lo lạm phát của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới …

Hình minh họa – Ảnh: Reuters.

Vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền chi phối trong thương mại và tài chính thế giới có nghĩa là những biến động trong tỷ giá hối đoái của nó có những hậu quả sâu rộng. “Sức nóng” của đồng USD có thể được cảm nhận thông qua việc thiếu xăng dầu và lương thực ở Sri Lanka, lạm phát kỷ lục ở châu Âu hay thâm hụt thương mại bùng nổ ở Nhật Bản.

TĂNG TRƯỞNG KHAI THÁC ĐÔ LA MỸ, CÁC LOẠI TIỀN TỆ KHÁC “TRƯỢT KHÔNG PHANH”

Tuần này, giới đầu tư toàn cầu đang chờ đợi kết quả cuộc họp định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ để tìm ra những tín hiệu mới liên quan đến động thái tỷ giá đồng đô la Mỹ. Fed được dự báo sẽ quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư để chống lạm phát, và việc tăng lãi suất này có khả năng thúc đẩy đồng USD.

Một dấu hiệu đáng lo ngại là nỗ lực của các chính trị gia ở Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu nhằm bảo vệ đồng nội tệ về cơ bản đã thất bại trước việc Trung Quốc không ngừng tăng giá đồng bạc xanh.

“Nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên, nó sẽ giống như“ giọt nước tràn ly ”. Các thị trường ban đầu đã ở bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng, nó là đủ để củng cố đồng đô la, và họ đang gặp khủng hoảng.

Ông Gabriel Stern, Trưởng bộ phận Thị trường mới nổi tại Oxford Economics

Tuần trước, đồng đô la Mỹ đã đột phá mức quan trọng so với đồng nhân dân tệ: 1 đô la Mỹ lên 7 nhân dân tệ lần đầu tiên kể từ năm 2020. đang bắt đầu đưa ra cảnh báo rằng thị trường đang đi quá xa.

Chỉ số ICE US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng đô la so với rổ tiền tệ từ các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, tăng hơn 14% trong năm nay, tiến gần đến cuối năm mạnh nhất kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 1985. Đồng euro, yên Nhật và bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đô la Mỹ. Các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi cũng đang gặp khó khăn, với đồng bảng Ai Cập giảm 18%; Đồng forint của Hungary mất 20% giá trị; và đồng rand Nam Phi giảm 9,4% so với đô la Mỹ trong năm nay.

Đồng USD tăng giá trong năm nay là kết quả của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát. Việc Fed tăng lãi suất đang khuyến khích các nhà đầu tư trên khắp thế giới rút tiền từ các thị trường khác để đầu tư vào tài sản của Mỹ, vì những tài sản đó mang lại lợi nhuận cao hơn. Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao, điều này làm tăng khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất và đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên.

Triển vọng kinh tế ảm đạm đối với phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu cũng là một yếu tố thúc đẩy sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Châu Âu đang trên đà suy thoái do cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra. Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại nhất trong nhiều năm do thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng sâu sắc.

NGÂN SÁCH LỚN HƠN VÌ BÚP BÊ TĂNG GIÁ

Đối với Mỹ, đồng đô la mạnh có nghĩa là hàng nhập khẩu của Mỹ rẻ hơn, giúp Fed chống lại lạm phát và cung cấp sức mua tương đối cao hơn cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, đối với phần còn lại của thế giới, việc đồng USD mạnh lên gây ra nhiều hậu quả tiêu cực.

Giáo sư tài chính Raghuram Rajan của Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago cho biết: “Tôi nghĩ đây mới chỉ là bước khởi đầu. Là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBA) trong thập kỷ qua, Rajan đã chỉ trích các chính sách của Fed và đồng đô la mạnh đã ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới như thế nào.

“Trong một thời gian nào đó, chúng ta sẽ phải ở trong chế độ lãi suất cao. Do đó, tính dễ bị tổn thương sẽ tăng lên, ”ông nói.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào suy thoái và “một loạt cuộc khủng hoảng tài chính ở thị trường mới nổi và các nước đang phát triển sẽ gây ra thiệt hại lâu dài.”

“Nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên, nó sẽ giống như“ giọt nước tràn ly ”. Các thị trường ban đầu đã ở trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng, một đồng đô la đủ mạnh, và họ đang ở trong một cuộc khủng hoảng. “

Thông báo của Ngân hàng Thế giới làm dấy lên lo ngại rằng áp lực tài chính đang lan sang các thị trường mới nổi, chứ không chỉ các mối quan hệ được coi là yếu kém như Sri Lanka và Pakistan, vốn đã phải nhờ đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để được giúp đỡ. Tuần trước, Serbia trở thành quốc gia mới nhất tham gia đàm phán với IMF.

“Nhiều quốc gia đã không trải qua một đợt tăng lãi suất lớn kể từ những năm 1990. Ông Rajan cho biết trên thế giới hiện đang có quá nhiều nợ do vay nợ tràn lan trong thời kỳ đại dịch. và “sẽ không thể ngăn cản”.

Đồng đô la tăng giá làm tăng khoản nợ đô la của các abcxyz và doanh nghiệp ở các nền kinh tế mới nổi. Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), abcxyz các nền kinh tế mới nổi sẽ phải trả 83 tỷ USD nợ vào cuối năm sau.

Nhà kinh tế Daniel Munevar của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTD) cho biết: “Nó cần được nhìn qua lăng kính ngân sách. “Bạn đạt đến năm 2022 và đột nhiên tiền tệ của bạn giảm 30%. Bạn có thể cần phải cắt giảm chăm sóc sức khỏe và giáo dục để trả nợ. “

Xu hướng tăng giá trị của đồng đô la càng làm tăng “nỗi đau” của các nước nhỏ phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm và xăng dầu, bởi vì đô la càng cao thì các mặt hàng nhập khẩu này càng trở nên đắt hơn, được định giá bằng đô la Mỹ. Nhiều nước đã phải rút dự trữ ngoại hối để bù đắp hàng nhập khẩu và ổn định tỷ giá hối đoái. Và mặc dù giá hàng hóa gần đây đã lùi xa khỏi mức đỉnh, nhưng sự “hạ nhiệt” này chẳng giúp được gì để giảm bớt áp lực đối với các nước đang phát triển.

Gabriel Stern, người đứng đầu bộ phận thị trường mới nổi tại Oxford Economics, cho biết: “Nếu đồng đô la tiếp tục mạnh lên, đây sẽ là rơm cuối cùng. “Các thị trường ban đầu đã ở bên bờ vực khủng hoảng, và một đồng đô la mạnh là đủ để đưa họ vào khủng hoảng.”

Các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế mới nổi đã thực hiện các bước quyết liệt để ngăn chặn việc phá giá tiền tệ và trái phiếu của họ. Thứ Năm tuần trước, Argentina đã tăng lãi suất lên 75% để kiềm chế vòng xoáy lạm phát và bảo vệ đồng peso, vốn đã mất giá gần 30% so với đô la Mỹ kể từ đầu năm. Ghana đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư vào tháng trước khi tăng lãi suất lên 22%, nhưng đồng tiền của nước này đã giảm giá kể từ đó.

CÁC NỀN KINH TẾ PHÁT TRIỂN LUÔN CHIA SẺ NGOÀI CÁC MỐI QUAN HỆ ĐÔ LA MỸ

Theo Wall Street Journal, không chỉ các nước đang phát triển đang phải vật lộn với việc đồng nội tệ mất giá. Tại châu Âu, đồng USD mất giá làm trầm trọng thêm mức lạm phát kỷ lục do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra, khiến giá điện và khí đốt tăng mạnh.

Tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/9, Chủ tịch Christine Lagarde bày tỏ lo ngại về việc đồng euro mất giá 12% kể từ đầu năm. Bà cho biết phá giá tiền tệ “làm trầm trọng thêm sự tích tụ của áp lực lạm phát.” ECB đã công bố một chính sách thắt chặt hơn, khiến các nhà đầu tư dự báo rằng ECB sẽ tăng lãi suất lên 2,5%. Tuy nhiên, điều này đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm của đồng euro.

“Có thể có một số lập luận cho một sự can thiệp phối hợp để làm suy yếu đồng đô la. Bên ngoài Hoa Kỳ, đồng đô la mạnh đang trở thành một cơn gió lớn đối với các ngân hàng trung ương.

Ông Paresh Upadhyaya, Trưởng bộ phận Chiến lược Tiền tệ tại Amundi US, Quản lý Tài sản

Frédéric Ducrose, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại công ty quản lý tài sản Pictet Wealth Management, cho biết ECB đã “bất lực” trước sức mạnh của đồng đô la. Ông Ducrozet nói: “Cho dù ECB có cứng rắn đến mức nào, cho dù triển vọng kinh tế của châu Âu được cải thiện đến mức nào, bất kể điều gì xảy ra, tất cả sẽ trở nên vô nghĩa so với sức mạnh tiếp tục của đồng đô la Mỹ”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen thừa nhận rằng đồng đô la mạnh hơn có thể là một vấn đề đối với các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là những nền kinh tế mắc nợ nhiều đô la. Tuy nhiên, vào tháng 7, Yellen cho biết cô không lo lắng về khả năng chu kỳ đồng đô la tự tăng cường sẽ làm chậm nền kinh tế toàn cầu.

Đối với Phố Wall, đồng USD tăng giá mạnh cũng là một “cơn ác mộng” vì nó gây áp lực giảm lợi nhuận của các công ty niêm yết và gây áp lực lên dòng vốn đầu tư vào các mặt hàng như vàng và dầu thô.

Russ Kesterich, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu tại công ty quản lý tài sản BlackRock cho biết: “Đồng đô la đã trở thành lực cản đối với hầu hết mọi loại tài sản lớn. “Đây là một khía cạnh khác của điều kiện tài chính eo hẹp đang ảnh hưởng đến mọi thứ.”

Các nhà đầu tư và nhà kinh tế đang tin tưởng vào khả năng có một số sự phối hợp toàn cầu để làm suy yếu đồng đô la, nhưng thừa nhận rằng cơ hội là rất mỏng. Năm 1985, Hoa Kỳ, Pháp, Tây Đức, Anh và Nhật Bản đã làm việc với Hiệp định Plaza để giảm tỷ giá hối đoái của đồng đô la trong bối cảnh lo ngại rằng đồng đô la mạnh hơn sẽ gây áp lực giảm giá đối với đồng đô la Mỹ. sự phát triển.

Paresh Upadhyaya, giám đốc chiến lược tiền tệ tại Amundi US, cho biết: “Có thể có một số biện minh cho việc can thiệp phối hợp để làm suy yếu đồng đô la. “Bên ngoài Hoa Kỳ, đồng đô la mạnh đang trở thành một rào cản lớn đối với các ngân hàng trung ương.”

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang cố gắng tăng cường tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ bằng cách bơm thêm đô la vào thị trường. NBK đã hạ mức dự trữ ngoại tệ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại và liên tục đặt mức lãi suất cơ bản hàng ngày cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Theo báo cáo, Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC, cho biết: Theo báo cáo, các nhà chức trách Trung Quốc nhạy cảm hơn với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ có thể là do họ lo ngại rằng đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ làm xói mòn thêm niềm tin của người tiêu dùng vào nước này. “Đồng nhân dân tệ giảm giá có thể tạo ra một vòng xoáy nguy hiểm,” Xie nói.

Tại Nhật Bản, các chính trị gia lo ngại rằng việc đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho rằng đồng yên giảm giá mạnh “có thể khiến chiến lược kinh doanh của các công ty không ổn định”.

Đồng yên giảm giá khiến thâm hụt thương mại hàng tháng của Nhật Bản lên mức cao kỷ lục 2,82 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 20 tỷ USD, vào tháng 8 do nhập khẩu tăng 50% do giá năng lượng tăng và đồng nội tệ Nhật Bản mất giá.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư tuần trước cho biết nước này cần tìm cách tận dụng tác động tích lũy của việc đồng yên mất giá. Một giải pháp cần được quan tâm là tăng cường thu hút khách du lịch. “Điều quan trọng là phải củng cố các nỗ lực để cải thiện khả năng tạo thu nhập của đất nước,” Kishida nói.