17 Đức quốc hữu hoá công ty năng lượng khổng lồ ngay trước thềm “mùa đông không khí đốt Nga” mới nhất

Việc quốc hữu hóa Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức từ Nga, là động thái thứ hai của abcxyz Đức chỉ trong một tuần nhằm giành quyền kiểm soát lĩnh vực năng lượng của nước này.

Hình minh họa – Ảnh: Reuters.

Chính phủ Đức ngày 21/9 đã đồng ý quốc hữu hóa Uniper, đồng nghĩa với việc tăng số tiền chi để cứu gã khổng lồ năng lượng này, lên tới 29 tỷ euro, tương đương 28,7 tỷ USD. Hành động của Berlin diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng khiến Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Việc quốc hữu hóa đưa tổng số tiền mà abcxyz Đức đã đầu tư vào ba công ty năng lượng Uniper, Sefe và VNG – cả ba nhà nhập khẩu khí đốt từ Nga – lên ít nhất 40 tỷ euro, theo Reuters.

Việc quốc hữu hóa Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, là động thái thứ hai của abcxyz Đức chỉ trong một tuần nhằm giành quyền kiểm soát ngành năng lượng của đất nước và là một phần trong chiến dịch của châu Âu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng khi mùa đông đến gần. Tại Pháp, abcxyz cũng đã nắm quyền kiểm soát công ty năng lượng EDF.

Tuần trước, abcxyz Đức đã nắm quyền kiểm soát một nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga Rosneft. Nhà máy này cung cấp 90% lượng xăng tiêu thụ ở Berlin.

Chủ đề: Cuộc khủng hoảng năng lượng và tác động của nó đối với nền kinh tế Châu Âu

Đức quốc hữu hóa công ty năng lượng khổng lồ trước 'mùa đông khí đốt của Nga' - Ảnh 1

Cổ phiếu Uniper “bốc hơi” 25,3% trong phiên giao dịch ngày 21/9 sau khi quyết định quốc hữu hóa được công bố. Mới đây, công ty này đã phải “đốt” tiền để mua khí đốt thay vì khí đốt của Nga, do Moscow gần như ngừng cung cấp khí đốt cho Đức. Vào tháng 7, abcxyz Đức đã phải hỗ trợ tài chính cho Uniper với số tiền là 15 tỷ euro.

Tuy nhiên, cũng như các công ty năng lượng châu Âu khác đang phải vật lộn với giá khí đốt tăng cao, gói cứu trợ không đủ để bù đắp khoản lỗ ngày càng tăng của Uniper. Bằng cách quốc hữu hóa Uniper, abcxyz Đức sẽ đầu tư nhiều tiền hơn vào công ty.

Nằm trong kế hoạch quốc hữu hóa, Berlin sẽ mua 56% cổ phần của Uniper từ công ty Fortum của Hà Lan với giá 500 triệu euro, nhận 99% cổ phần của Uniper. Cổ phiếu Fortum tăng 9,5% sau khi quyết định của Đức được công bố.

Cho đến nay, người tiêu dùng ở Đức về cơ bản được bảo vệ khỏi giá khí đốt cao ngất ngưởng, nhưng người tiêu dùng ở các nước châu Âu khác đang phải trả giá năng lượng rất cao. Vì Uniper có cổ phần kiểm soát, Fortum đã phải gánh một số khoản lỗ nặng của Uniper, dẫn đến sự bất bình của công chúng ở Hà Lan.

“Nhà nước đang và sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các công ty vẫn ổn định trên thị trường,” Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói với các phóng viên.

Đức trước đó đã thông báo rằng họ sẽ xem xét một “yêu cầu giúp đỡ” mà VNG gửi đến abcxyz vào đầu tháng này để bơm tiền để giữ cho công ty khỏi sụp đổ.

Habek cho biết Berlin sẽ áp thuế khí đốt đối với người tiêu dùng bắt đầu từ tháng 10 để giúp các nhà nhập khẩu năng lượng trang trải các chi phí bổ sung để có được khí đốt thay thế của Nga. Tuy nhiên, ông Habeck cũng cho biết, sau khi hoàn thành việc quốc hữu hóa Uniper, dự kiến ​​mất khoảng 3 tháng, Chính phủ Đức sẽ phải tiến hành phân tích để xác định xem việc áp thuế như vậy có tuân thủ luật pháp Đức hay không. .

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết kế hoạch đánh thuế khí đốt đã hoàn tất và sẽ không có đánh giá nào thêm về vấn đề này, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của ông Habeck.

Các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức bị thiệt hại lớn vì họ không thể chuyển trực tiếp cho người tiêu dùng các chi phí tăng thêm do giá khí nổ gây ra. Uniper cho biết sẽ tiếp tục kiện công ty khí đốt nhà nước Gazprom của Nga để đòi bồi thường thiệt hại do ngừng hoạt động khí đốt.