17 Nỗi lo lãi suất đè nặng, giá vàng lao dốc, SPDR Gold Trust bán một lúc gần 5 tấn vàng mới nhất

Những kỳ vọng về lãi suất của Fed, đồng đô la mạnh hơn và lợi tức kho bạc Mỹ cao hơn đều đang gây áp lực giảm đối với vàng có lợi suất bằng đồng đô la…

Hình minh họa – Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế không tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ với dự kiến ​​tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm. Giá vàng toàn cầu giảm xuống mức thấp gần như 2,5 năm, trong khi tổ chức cá mập SPDR Gold Trust tiếp tục bán ròng.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/9) tăng nhẹ, cao hơn giá thế giới gần 19 triệu đồng / lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 12 USD / oz, tương đương 0,72%, xuống 1.665,9 USD / oz. Vào khoảng 9h sáng nay (21/9) theo giờ Việt Nam hôm nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á là 1.665,5 USD / ounce, giảm 0,5 USD / ounce so với chốt phiên Mỹ.

Kỳ vọng lãi suất từ ​​Fed, đồng đô la mạnh hơn và lợi tức kho bạc Mỹ cao hơn đều đang gây áp lực giảm đối với vàng, một tài sản có lợi suất bằng không được định giá bằng đô la Mỹ.

Lãi suất tương lai ở Phố Wall phản ánh 81% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp này. Xác suất để lãi suất tăng 1 điểm phần trăm là 19%. Tuyên bố của Fed sẽ được đưa ra vào lúc 2:30 chiều theo giờ New York vào thứ Tư hoặc vào rạng sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam. Sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có một cuộc họp báo.

Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng là với tình trạng lạm phát cao kéo dài, Fed sẽ phải tăng lãi suất trong thời gian dài, thậm chí giữ lãi suất ở mức tối đa trong một thời gian, trước khi bắt đầu cắt giảm. Điều này có nghĩa là Fed sẽ nâng và giữ thay vì ngay lập tức tăng và giảm như thị trường dự đoán gần đây. Trong cuộc thăm dò của CNBC, các chuyên gia dự đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt đỉnh 4,26% vào tháng 3/2023 và sau đó giữ ở mức đó trong khoảng 11 tháng.

Phản ánh kỳ vọng lãi suất cao hơn, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đạt 3,992% vào thứ Ba. Lần cuối cùng lợi suất kỳ hạn này vượt quá 4% là vào tháng 10 năm 2007, theo hãng tin Reuters.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên 3,6% trước khi giảm xuống 3,569%. Vào thứ Hai, lợi suất kỳ hạn này lần đầu tiên sau 11 năm phá vỡ mốc 3,5%.

Chỉ số đô la, đo lường sức mạnh của đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ chính khác, dao động quanh mức 110,2 điểm vào sáng nay từ mức 109,7 điểm vào sáng hôm qua. Tuần trước, chỉ số này đạt 110,79 điểm, mức cao nhất trong 20 năm.

Diễn biến của chỉ số đô la trong năm qua.
Diễn biến của chỉ số đô la trong năm qua.

Edward Moya, một nhà phân tích tại Oanda, cho biết: “Giá vàng không thể rũ bỏ lo ngại về việc Fed thắt chặt mạnh mẽ… Lợi tức tiếp tục tăng vọt, liên tục gây áp lực giảm giá đối với vàng”.

Không chỉ Fed mà việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang kìm hãm giá vàng.

Trong tuần này, một số ngân hàng trung ương khác gồm Anh, Na Uy, Thụy Sĩ và Nhật Bản sẽ tổ chức các cuộc họp về chính sách tiền tệ trong bối cảnh toàn cầu đang chạy đua thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Hôm thứ Ba, Ngân hàng Thụy Điển đã tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm – một bước nhảy bất ngờ – lên 1,75% và cảnh báo rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong sáu tháng tới.

Ông Moya cho rằng khi nguy cơ suy giảm kinh tế toàn cầu trở thành mối quan tâm chính của thị trường, giá vàng có cơ hội phục hồi, vì khi đó kim loại quý có thể đóng vai trò là kênh đầu tư an toàn.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?  vàng thế giới trong 5 năm qua.  Đơn vị: Đô la Mỹ / oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: Đô la Mỹ / oz.

Chiến lược gia Frank Cholli của RJO Futures tin rằng các yếu tố kỹ thuật phản ánh mặt tiêu cực của vàng. “Mức hỗ trợ chính hiện là khoảng 1.650 USD / ounce. Đây là mức giá cho phép bạn kiểm tra xem liệu người mua có sẵn sàng trả trước hay không. Thị trường đang phản ánh khả năng tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tuần tới và một đợt tăng nữa sau đó ”, Cholly nói. “Có lẽ ông Powell sẽ có điều gì đó để nói trong phần Hỏi & Đáp hôm thứ Tư để xoa dịu lo ngại rằng Fed đang tăng lãi suất quá nhiều. Có như vậy thì giá vàng mới phản ứng tích cực ”.

Quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã bán gần 5 tấn vàng vào thứ Ba, giảm lượng vàng nắm giữ xuống gần 953,3 tấn. Trong hai phiên đầu tuần, quỹ này đã rò rỉ gần 8 tấn vàng. Trong thời gian trăng lưỡi liềm, quỹ đã bán khoảng 21 tấn vàng, tương đương với lượng vàng nắm giữ ít hơn khoảng 2,2%.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý công bố giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,8 triệu đồng (mua) và 66,6 triệu đồng (bán ra), tăng 50.000 đồng một lượng. ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 thương hiệu Phú Quý có giá 50,4 triệu đồng một lượng mua vào và 51,2 triệu đồng một lượng bán ra, tức là 100.000 đồng một lượng bán ra.

Tại thị trường Hồ Chí Minh, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng loại ở mức 65,85 triệu đồng / lượng mua vào và 66,65 triệu đồng / lượng bán ra, tăng 50.000 đồng / lượng chiều bán ra.

Ngân hàng Vietcombank báo giá đô la Mỹ ở mức 23.530 đồng (mua) và 23.810 đồng (bán), không đổi so với sáng hôm qua.

Với tỷ giá quy đổi đô la Mỹ nêu trên, giá vàng thế giới tương đương xấp xỉ 47,8 triệu đồng / lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ xấp xỉ 18,8 triệu đồng / lượng.