17 Ông Powell cam kết giữ vững cuộc chiến chống lạm phát, chấp nhận “thương đau” về tăng trưởng mới nhất

“Chúng ta cần kiềm chế lạm phát. Tôi ước có một cách ít đau đớn hơn để làm điều này, nhưng không có một cách nào cả, ”ông Powell nói trong một cuộc họp báo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 21/9 – Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell ngày 21/9 cùng với các đồng nghiệp từ ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tuyên bố sẽ “cầm cự” trong cuộc chiến chống lạm phát. Tại cuộc họp kết thúc trước đó trong ngày, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp và báo hiệu lãi suất sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Trong một dự báo được công bố gần đây, Fed tin rằng lãi suất chuẩn (lãi suất quỹ liên bang) sẽ phải tăng với một bước nhảy vọt và lên ngưỡng cao hơn dự kiến ​​trước đó; nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại mạnh mẽ; và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên với tốc độ tăng vốn điển hình của các cuộc suy thoái lịch sử.

GIẢI QUYẾT ĐỂ CHỐNG TÁC ĐỘNG KHÔNG THAY ĐỔI

Ông Powell không giấu giếm điều gì mà thẳng thắn nói về “nỗi đau” đang giáng xuống nền kinh tế Mỹ. Ông dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng và chỉ ra rằng thị trường bất động sản – một nguồn lạm phát liên tục ở Mỹ – có lẽ cần được điều chỉnh. Trước đó, dữ liệu từ Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho thấy doanh số bán nhà tại nước này đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng Tám.

“Có một thị trường bất động sản nóng ở Mỹ. Đây là một sự mất cân bằng lớn, ”ông Powell cho biết trong một cuộc họp báo sau khi các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC), cơ quan ra quyết định của Fed, đã đồng ý 100% để tăng lãi suất lên 3,5,25% so với trước 2,25-2,5%.

“Điều chúng ta cần là cung cầu trong nền kinh tế cân bằng hơn. Có lẽ chúng ta cần thị trường bất động sản điều chỉnh để đạt được điều đó, ”Powell nói.

Xuyên suốt cuộc họp báo của ông Powell, chủ đề về sự mất cân bằng giữa nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ và khả năng sản xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này đã được thảo luận. Chủ tịch Fed, với chiêu bài này, nhắc lại những điểm sâu sắc mà ông đã đưa ra trong bài phát biểu cuối tháng 8 tại cuộc họp thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tình hình lạm phát ở Mỹ thực tế không được cải thiện, bất chấp việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Trước khi tăng lãi suất vào ngày 21/9, Fed đã thực hiện 4 lần nâng lãi suất liên tiếp với tổng mức tăng 2,25 điểm phần trăm. Trong khi đó, thị trường lao động Mỹ vẫn thắt chặt và tiền lương tiếp tục tăng.

Dự báo của Fed cho thấy lãi suất sẽ tăng tổng cộng 1,25 điểm phần trăm trong hai cuộc họp còn lại của Fed vào năm 2022. Điều này có nghĩa là Fed có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất khác với mức tăng 0,75 điểm phần trăm nữa trước khi kết thúc năm.

“Ủy ban quyết tâm đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu là 2%. FOMC cho biết các đợt tăng lãi suất tiếp theo là phù hợp ”, FOMC cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày.

Biểu đồ lãi suất của Fed trong 10 năm gần đây.
Biểu đồ lãi suất của Fed trong 10 năm qua.

Lãi suất chiết khấu mục tiêu của Fed hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Dự báo mới của Fed cho thấy lãi suất sẽ tăng lên 4,25-4,5% vào cuối năm và vào năm 2023 – ở mức 4,5-4,75%.

Theo ông Powell, quỹ đạo lãi suất dự kiến ​​này phản ánh “quyết tâm mạnh mẽ” của Fed trong việc đưa lạm phát xuống từ mức cao nhất trong 4 năm. Ông cho biết Fed sẽ “giữ vững điều này cho đến khi nó hoàn thành”, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên và nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

“Chúng ta cần kiềm chế lạm phát. Tôi ước có một cách ít đau đớn hơn để làm điều này, nhưng không có một cách nào cả, ”ông Powell nói trong một cuộc họp báo.

TÌM HIỂU MỚI NHẤT CỦA Fed về LẠM PHÁT, KHAI THÁC, TĂNG TRƯỞNG

Lạm phát của Mỹ, dựa trên tỷ lệ được Fed phê duyệt, cao hơn ba lần so với mục tiêu của Fed. Dự báo mới của Fed cho rằng lạm phát sẽ giảm dần và đạt mức 2% vào năm 2025. Điều này có nghĩa là cuộc chiến chống lạm phát cao nhất kể từ năm 1980 của Fed sẽ kéo dài và có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Fed đã chậm xác định lạm phát, chậm tăng lãi suất và chậm thắt chặt định lượng (QT). Họ đang chạy theo lạm phát và đã không đạt được mục tiêu ”.

Giám đốc phân tích tài chính của Brankrate, ông Greg McBride

Fed cho biết “các số liệu gần đây phản ánh mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất”, nhưng dự báo mới nhất của Fed giả định tăng trưởng kinh tế Mỹ chỉ 0,2% vào cuối năm, tăng lên 1,2% vào cuối năm 2023. – Các con số này thấp hơn nhiều so với tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, hiện ở mức 3,7%, dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,8% trước cuối năm nay và lên 4,4% vào năm 2023. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế Trước đây, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này thường tăng 0,5 điểm phần trăm.

“Fed đã chậm xác định lạm phát, chậm tăng lãi suất và chậm thắt chặt định lượng (QT). Họ đang theo đuổi lạm phát và không thể đạt được mục tiêu, “Greg McBride, nhà phân tích tài chính trưởng của Brankreit, nói với Reuters.

Chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu từ tháng 3 năm nay, khi lãi suất vẫn ở mức 0-0,25%. Kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất qua đêm làm công cụ chính sách tiền tệ chính vào năm 1990, chưa bao giờ Fed tăng lãi suất mạnh mẽ như hiện nay.

Chỉ có năm 1994 là có thể so sánh được với mức độ cứng nhắc hiện tại của Fed. Cùng năm đó, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 2,25 điểm phần trăm và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 7/1996. Lần này, Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất và không cắt giảm vào năm 2023.

Thế giới đang trong “cuộc đua” tăng lãi suất để chống lạm phát, nhưng vẫn chưa có ngân hàng trung ương lớn nào vượt qua được Fed. Dự kiến ​​trong cuộc họp ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất ít nhất nửa điểm phần trăm. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) là một ngoại lệ khi vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo với lãi suất âm 0,1%.