17 Phố Wall bi quan về đường đi lãi suất của Fed và triển vọng kinh tế Mỹ mới nhất

Thị trường tài chính Mỹ cuối cùng đã chấp nhận ý tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lên vùng thắt chặt và duy trì ngưỡng lãi suất cao này trong một thời gian …

Chủ tịch Fed Jerome Powell – Ảnh: CNBC.

Điều này có nghĩa là Fed sẽ nâng và giữ thay vì ngay lập tức tăng và giảm như thị trường dự đoán gần đây.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​vào tháng 9 của Fed do CNBC thực hiện cho thấy, trung bình, các nhà quản lý quỹ, nhà kinh tế và chiến lược gia dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp kết thúc vào tuần tới vào ngày 21/9. Sự gia tăng này sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang (Lãi suất quỹ liên bang, lãi suất cơ bản của Hoa Kỳ) lên 3,1%. Fed được dự báo sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên đỉnh 4,26% vào tháng 3/2023.

Dự báo lãi suất đỉnh cao này cao hơn 0,43 điểm phần trăm so với mức được chỉ ra trong cuộc rà soát tháng 7.

“Fed cuối cùng đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề lạm phát và đã báo hiệu rằng lãi suất thực dương sẽ tiếp tục trong một thời gian dài sắp tới.”

Ông John Riding – Cố vấn Kinh tế Trưởng tại Brean Capital

Trung bình, những người trả lời cuộc khảo sát mới nhất của CNBC kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong khoảng 11 tháng. Trong đó có ý kiến ​​cho rằng Fed sẽ chỉ giữ mức lãi suất tối đa trong 3 tháng, cũng có ý kiến ​​cho rằng Fed sẽ duy trì ngưỡng lãi suất này tới 2 năm.

John Riding, cố vấn kinh tế trưởng của Fed tại Brean Capital, viết trong một đánh giá của CNBC, cho biết: “Fed cuối cùng đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề lạm phát và đã báo hiệu rằng lãi suất thực dương sẽ tiếp tục trong một thời gian dài.

Dự đoán lãi suất của Fed trong cuộc khảo sát của CNBC.
Dự báo lãi suất của Fed trong bài đánh giá của CNBC.

Ông Riding dự đoán có khả năng Fed sẽ phải tăng lãi suất lên 5% từ ngưỡng 2,25-2,5% hiện nay.

Ngày càng có nhiều lo ngại trong số 35 người tham gia khảo sát rằng Fed sẽ đi quá xa trong việc thắt chặt và gây ra suy thoái.

“Tôi e rằng họ đang trở nên quá khó khăn, cả về tăng lãi suất và thắt chặt định lượng (QT) và tốc độ hành động,” Giám đốc đầu tư của Bleakley Financial Group, Peter Boukvar nhấn mạnh.

Ông Bukvar nằm trong số những người kêu gọi Fed chuyển từ mềm sang cứng và tăng lãi suất sớm. Fed đã rút lại những lời kêu gọi như vậy và sự chậm trễ của nó được cho là một trong những lý do khiến Fed phải hành động khẩn cấp.

Những người trả lời cuộc khảo sát của CNBC tin rằng có 52% khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới, ít thay đổi so với cuộc thăm dò hồi tháng 7, với châu Âu là 72%.

57% số người được hỏi cho rằng Fed sẽ thắt chặt quá nhiều và có thể gây ra suy thoái. 26% kỳ vọng Fed sẽ thắt chặt đủ các biện pháp và chỉ gây ra sự suy giảm nhẹ trong nền kinh tế, thấp hơn 5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát hồi tháng 7.

Chiến lược gia Jim Paulsen của Leuthold Group là một trong số ít những người lạc quan. Ông cho biết Fed “thực sự có cơ hội hạ cánh nhẹ nhàng” vì tác động chậm lại của việc thắt chặt sẽ làm giảm lạm phát cho đến khi Fed tăng lãi suất quá cao.

“Tất cả những gì Fed cần để đưa nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng là tạm dừng sau khi nâng lãi suất lên 3,25%, để tăng trưởng GDP thực duy trì ở mức dương và Fed sẽ chấp thuận khi lạm phát giảm trong khi vẫn duy trì mức tăng trưởng thực dương.”. ” Paulsen viết.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là hầu hết các nhà kinh tế, quản lý quỹ và chiến lược gia được CNBC khảo sát đều không nghĩ rằng Fed sẽ có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% trong vài năm tới.

Lạm phát Hoa Kỳ hiện nay và thông báo cho các ngày cuối năm 2022 và cuối năm 2023 trong bài đánh giá của CNBC.
Lạm phát ở Mỹ hiện nay và dự báo cuối năm 2022 và cuối năm 2023 trong bài đánh giá của CNBC.

Cuộc khảo sát dự đoán lạm phát của Mỹ vào khoảng 6,8% vào cuối năm 2022 và tiếp tục giảm xuống 3,6% vào năm 2023 từ mức 8,3% hiện tại. Hầu hết những người được hỏi trong cuộc khảo sát tin rằng lạm phát sẽ không giảm xuống mục tiêu của Fed cho đến năm 2024.

“Có nhiều kịch bản cho triển vọng kinh tế, nhưng dưới bất kỳ kịch bản nào, nền kinh tế sẽ gặp khó khăn trong vòng 12 đến 18 tháng tới.”

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics

Kết quả thăm dò cũng cho thấy ít lạc quan hơn về triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ. Những người tham gia dự báo S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ – đạt 3.953 vào cuối năm 2022, tăng khoảng 2,6% so với mức đóng cửa hôm thứ Ba. Dự đoán đến cuối năm 2023, chỉ số này sẽ tăng lên 4310 điểm. Đây là lần thứ sáu liên tiếp cuộc thăm dò của CNBC hạ dự báo về chỉ số S&P 500 vào cuối năm 2022.

Cuộc thăm dò dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ gần như chững lại trong năm nay, với mức tăng trưởng chỉ 0,5%. Vào năm 2023, tình hình sẽ cải thiện một chút, với dự báo tăng trưởng là 1,1%.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, viết trong một ghi chú: “Có một số kịch bản cho triển vọng kinh tế, nhưng trong bất kỳ kịch bản nào, nền kinh tế sẽ gặp khó khăn trong 12-18 tháng tới”.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, hiện ở mức 3,7%, dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,4% trong năm tới. Mặc dù vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiếm khi tăng 1 điểm phần trăm trong một năm mà không có suy thoái. Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện nay không suy thoái.