17 Số triệu phú trên toàn cầu được dự báo tăng 40% trong 5 năm mới nhất

Credit Suisse dự đoán rằng số lượng triệu phú sẽ tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi số lượng triệu phú dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới.

Ảnh minh họa.

Số lượng triệu phú đô la toàn cầu sẽ tăng 40% trong 5 năm tới, ngay cả khi lãi suất tăng và chiến tranh Nga-Ukraine đẩy giá tài sản toàn cầu xuống mạnh trong năm nay.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn Báo cáo tài sản toàn cầu năm 2022 của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse Group AG, cho biết đến năm 2026 sẽ có hơn 87,5 triệu người trên thế giới có tài sản từ 1 triệu USD trở lên, trong số 62,5 triệu người đạt mức độ hạnh phúc này vào năm 2021.

Credit Suisse dự đoán rằng số lượng triệu phú sẽ tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi số lượng triệu phú dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới.

Hàng triệu phút ở một số quốc gia vào năm 2021 và số liệu dự kiến ​​cho năm 2026.  Hàng triệu đô la;  Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lượng thuốc bôi trong vòng 5 năm.  Đơn vị: triệu người.  Nguồn: Credit Suisse / Bloomberg.
Số lượng triệu phú ở một số quốc gia năm 2021 và dự báo năm 2026. Số lượng triệu phú ở Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng gấp đôi sau 5 năm. Đơn vị: triệu người. Nguồn: Credit Suisse / Bloomberg.

Trong nửa đầu năm nay, 500 người giàu nhất thế giới, bao gồm trong Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, đã mất tổng cộng 1,4 nghìn tỷ USD giá trị tài sản ròng của họ.

Tuy nhiên, Credit Suisse dự đoán tài sản của những người giàu nhất thế giới sẽ nhanh chóng phục hồi, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi. Ngân hàng này dự báo sản xuất tài sản ở Trung Quốc sẽ vẫn mạnh mẽ bất chấp sự suy giảm mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do cuộc đóng cửa của Covid và chiến dịch kiểm soát các ngành đang bùng nổ như công nghệ và bất động sản.

Báo cáo cho biết: “Bất chấp những thất bại do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra, chúng tôi tin rằng tổng tài sản thế giới sẽ tiếp tục tăng. “Chúng tôi dự đoán rằng tài sản hộ gia đình ở Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Mỹ chỉ trong 5 năm từ 2021 đến 2026, bằng với mức tăng trưởng 14 năm được ghi nhận ở Mỹ.”

Theo báo cáo của Credit Suisse, khối tài sản tư nhân toàn cầu sẽ tăng 36% vào năm 2026 so với năm 2021 để đạt 169 nghìn tỷ USD. Đặc biệt, vào năm 2024, mức độ giàu có trung bình của mỗi người trưởng thành trên toàn thế giới sẽ tăng 28%, lần đầu tiên vượt mức 100.000 USD. Đến năm 2026, số người siêu giàu (UHNW), được định nghĩa là những người có tài sản trên 50 triệu USD, sẽ đạt 385.000 người.

Các nền kinh tế mới nổi đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19, dẫn đến tốc độ tăng trưởng tài sản chậm lại. Tuy nhiên, tăng trưởng tài sản đã tăng tốc trở lại kể từ năm ngoái và Credit Suisse dự báo tài sản ở các nước này sẽ thu hẹp khoảng cách với tài sản ở các nước phát triển trong 5 năm tới. Báo cáo dự đoán tài sản hộ gia đình ở các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng 10% mỗi năm, so với 4,2% ở các nước có thu nhập cao.

Vào năm 2021, tài sản toàn cầu sẽ tăng 9,8% so với năm 2020 và đạt 463,6 tỷ USD. Mức tăng này vượt quá bất kỳ mức tăng hàng năm nào được ghi nhận kể từ đầu thế kỷ này. 1% hàng đầu chiếm 46% tổng tài sản hộ gia đình toàn cầu; 10% người trưởng thành giàu nhất sở hữu 82% tài sản của thế giới. Mỹ là quốc gia có nhiều người siêu giàu nhất với hơn 140.000 người, tiếp theo là Trung Quốc với 32.710 người.

Nhà kinh tế Anthony Shorox của Credit Suisse cho biết: “Khoảng cách giữa các nước giàu và ít giàu đã được thu hẹp vì số lượng người giàu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đang tăng với tốc độ nhanh hơn. Điều này đã được công bố trong một cuộc họp báo bởi tác giả của báo cáo.