17 WHO công bố dịch Ebola (sốt xuất huyết Ebola) tại Uganda mới nhất

Ngày 20/9, Bộ Y tế Uganda và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bùng phát dịch bệnh do vi rút Ebola tại nước …

WHO tuyên bố bùng phát dịch Ebola (sốt xuất huyết do Ebola) ở Uganda

Trên tài khoản Twitter của mình, Bộ Y tế Uganda thông báo xác nhận 1 trường hợp nhiễm Ebola tại quận Mubende, miền Trung Việt Nam. Bệnh nhân là một người đàn ông 24 tuổi, xuất hiện các triệu chứng và tử vong sau đó.

Văn phòng WHO châu Phi cho biết nguyên nhân của vụ việc là do virus Ebola ở Sudan tương đối hiếm, được phát hiện sau khi cơ quan y tế Uganda điều tra 6 trường hợp tử vong nghi do Ebola ở Mubende hồi tháng 9 năm nay.

WHO tại Châu Phi cũng cho biết 8 trường hợp nghi ngờ gần đây đang được điều trị tại một cơ sở y tế và WHO đang giúp cơ quan y tế Uganda điều tra và triển khai nhân sự tới khu vực bị ảnh hưởng.

Virus Ebola thuộc họ Filoviridae, có hình dạng thuôn dài, cấu trúc dạng sợi với nhiều độ dài khác nhau. Khi bị nhiễm loại virus này, hệ thống miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể sẽ bị tấn công dẫn đến tổn thương nặng nề.

Virus Ebola được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 sau hai đợt bùng phát bệnh sốt xuất huyết ở các nước khác nhau của Trung Phi. Đợt bùng phát đầu tiên xảy ra ở đất nước Congo, trong một ngôi làng nhỏ gần sông Ebola. Do đó, Ebola được đặt tên theo loại virus gây bệnh. Đợt bùng phát thứ hai xảy ra ở Nam Sudan.

Bệnh do vi rút Ebola hay còn gọi là bệnh sốt xuất huyết Ebola, là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, gây tử vong cao ở người. Các đợt bùng phát thường xuyên xảy ra chủ yếu ở lục địa Châu Phi. Virus này lây truyền từ động vật hoang dã sang người và lây lan trong quần thể do lây truyền từ người sang người.

Tỷ lệ tử vong trung bình do vi rút Ebola là khoảng 50% trong số những người bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ tử vong do các đợt bùng phát trước đó dao động từ 25% đến 90%.

Nhiễm vi rút Ebola thường không biểu hiện các triệu chứng ngay sau khi nhiễm, nhưng các triệu chứng thường xuất hiện từ 2–21 ngày sau khi nhiễm, trung bình là 8–10 ngày.

Ban đầu, người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, đau nhức. Sau đó là nôn mửa, tiêu chảy, đau dữ dội, đau bụng, đau cơ và khớp. Cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi, suy nhược.

Một số triệu chứng nghiêm trọng hơn mà một người có thể gặp phải bao gồm tiêu chảy và nôn mửa, thậm chí chảy máu không rõ nguyên nhân, chảy máu và bầm tím. Khi bệnh ở giai đoạn nặng còn thấy đỏ mắt, nổi cộm, nấc cụt.

Giai đoạn đầu của nhiễm vi-rút Ebola có thể tương tự như cảm lạnh và sốt thông thường, nên rất khó phát hiện.

Virus Ebola còn có khả năng làm giảm các yếu tố đông máu khiến máu khó đông, chảy máu không kiểm soát và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Do các triệu chứng lâm sàng của nhiễm vi rút Ebola rất dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường, sốt thương hàn và sốt rét, nên rất khó để chẩn đoán bệnh chỉ bằng các triệu chứng. Vì vậy, cần áp dụng các phương pháp hiện đại hơn, giúp chẩn đoán chính xác.

Có thể áp dụng các phương pháp sau: xét nghiệm máu để phát hiện kháng nguyên; xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết; Thử nghiệm trung hòa huyết thanh; Kiểm tra các mẫu bệnh phẩm dưới kính hiển vi điện tử; Nuôi cấy tế bào để phân lập vi rút.

Virus Ebola rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người nhiễm. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola cần được hỗ trợ truyền dịch bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch để bù nước cho cơ thể, đặc biệt là những trường hợp có triệu chứng tiêu chảy.

Hiện nay, vẫn chưa có một phương pháp cụ thể nào có thể điều trị được căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, các phương pháp như sử dụng thuốc, truyền máu và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch chỉ có tác dụng tăng khả năng sống sót cho người bệnh chứ không chữa khỏi bệnh ngay lập tức.

Cho đến nay, chưa có trường hợp nhiễm Ebola nào được ghi nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh do vi rút Ebola xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể xảy ra. Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập của dịch Ebola, Bộ Y tế cần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố có cửa khẩu tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với hành khách nhập cảnh, đặc biệt là khách đến từ các nước có dịch của Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế củng cố tiền sử bệnh nhân trở về sau các đợt bùng phát dịch, để phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời.

Sự tham gia của cộng đồng là chìa khóa để kiểm soát dịch bệnh thành công.