19 Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết mới nhất

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của Cục Quản lý Dược Thái Lan (FDA Thái Lan), hiện đã nhập 1.500 gói dịch truyền dextran để điều trị sốc sốt xuất huyết …

Hình minh họa.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPK1 là đơn vị nhập khẩu dịch truyền dextran và tiếp tục nhập thêm để đáp ứng nhu cầu điều trị. Ngoài ra, Cục Quản lý dược Việt Nam được biết một bộ phận khác đã phát hiện ra một nguồn thuốc tiêm truyền dextran khác (từ Pháp) có thể cung cấp cho thị trường Việt Nam. Nếu có nhu cầu ở các trạm y tế và cơ sở y tế, họ nên chủ động xin vào công ty này để được cung cấp thuốc.

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế, các dung dịch cao phân tử được sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết bao gồm: dextran 40, dextran 70, hydroxyetyl ​​tinh bột 6% 200.000 dalton.

Dịch truyền có chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện chưa được lưu hành tại Việt Nam. Vì vậy, việc cung ứng thuốc nên được thực hiện dưới hình thức xin giấy phép nhập khẩu mà không cần giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do các cơ sở nước ngoài hạn chế cung cấp thuốc vào Việt Nam. Hiện tại, chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung cấp dịch truyền này cho nước ta.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý dược Việt Nam khuyến cáo các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm nguồn cung ứng thuốc có chứa dextran 40 hoặc dextran 70. Đồng thời liên hệ với các cơ sở y tế để xác định nhu cầu, kết luận. hợp đồng và trình Cục xin phép nhập khẩu.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị cung ứng thuốc đầy đủ theo kế hoạch của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu thuốc phải báo cáo Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Theo Bộ Y tế, qua tổng hợp báo cáo từ các nơi, lũy kế từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 87 trường hợp tử vong, so với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc và số người chết tăng lên.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, số ca mắc SXH tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 trường hợp tử vong, bệnh nhân phân bố trên tất cả 30/30 quận, huyện của vùng.

Tại nhiều cơ sở y tế phía Nam, thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị tại nhà, chỉ đến khi bệnh nặng đã chuyển sang trạng thái sốc sốt, tổn thương đa phủ tạng, tràn dịch màng phổi, ngưng thở .. .