19 Cảnh giác chiêu lừa từ thiện qua mạng tài khoản zalo mới nhất

Sau khi kết bạn qua Zalo, Giang biết anh X thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nên nảy sinh ý định lừa đảo …

Hình minh họa.

Ngày 22/9, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Giang (SN 1985, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, Hải Dương) 9 năm tù về tội tham ô tài sản. Nạn nhân của Giang là ông Nguyễn Minh H. (SN 1959, ngụ phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cáo trạng thể hiện, Trương đăng ký tài khoản Zalo và kết bạn với anh X. Do thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện, Trương biết anh X. thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nên nảy sinh ý định lừa đảo. Mưu đồ mà Jang thực hiện là tạo ra những tình huống khó khăn để ông X tin tưởng rồi chuyển tiền cho Jang.

Khoảng tháng 5/2019, Trương nói với anh H về một vụ tai nạn giao thông ở Quảng Ninh, vợ anh mất, trước khi chết anh đã hiến tim cho Trương. Chồng cô đang trong tình trạng nguy kịch và đang gặp khó khăn về tài chính. Tin tưởng Jang, anh H đã quyên góp ủng hộ gia đình 3 triệu đồng.

Cuối tháng 6/2020, Jang bịa ra chuyện bị tai nạn giao thông khi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Hà Nội. Lần này, để tâm sự với anh X, Jang đã sử dụng một tài khoản zalo khác, đóng giả là bác sĩ và nhắn tin cho anh X với nội dung: “Bệnh nhân ốm nặng, không có tiền trả. viện phí nếu anh ta không trả để phẫu thuật cho một bệnh nhân đã chết. ” Từ ngày 29/5/2020 đến ngày 17/8/2020, ông X nhiều lần chuyển tiền cho Jang với số tiền 123,7 triệu đồng.

Với thủ đoạn cũ, ngày 13/8/2020, Giang tiếp tục giả danh bác sĩ nhắn tin cho anh X. “Em là bác sĩ, chị khác bảo giúp em với, giờ chị còn 40% rồi. bên trái. , bạn trình bày. “số tiền nhập viện của chị, giờ bệnh nhân chảy nhiều máu không cầm được nữa, không cứu được nữa. Anh H. đã tin tưởng và chuyển hơn 670 triệu đồng cho Giang. Giang rút hết tiền và chi tiêu cá nhân.

Sau đó, anh H. mới biết Giang đã lừa dối mình. Anh X đòi lại tiền nhưng người ăn xin của Giang không trả. Ngày 01/12/2021, anh H có đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Giang đến Công an TP Hà Nội.

Hiện bị cáo mới nộp lại 245 triệu đồng và còn tham ô hơn 549 triệu đồng.