19 Đường dây cầm đồ, tín dụng đen với lãi suất lên đến 730%/năm mới nhất

Ngày 22/9, TAND Hà Nội xử phạt nhóm bị cáo trong vụ án cho vay nặng lãi, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động trên địa bàn Long Biên …

Các bị cáo sẽ hầu tòa.

Trong số các bị cáo có Nguyễn Thành Kông (SN 1989, ngụ huyện Văn Giang, Hưng Yên), bị tuyên phạt 12 năm tù về các tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi trước đây. các giao dịch.

Nguyễn Chông Nhân (SN 1996, huyện Hưng Hà, Tài Bình) 8 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Lê Hoàng Đạt (SN 1991, quận Long Biên, Hà Nội) mức án 4 năm 6 tháng về tội tham ô tài sản.

Nguyễn Hữu Tú (SN 1993, huyện Văn Giang, Hưng Yên) bị phạt 8 năm 6 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản của người khác và tội đánh bạc.

Nguyễn Hữu Trung (SN 1994, ở Gia Lâm) 7 năm tù và Trần Đức Diễn (SN 1992, ở Hà Nam) 8 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trần Trung Thành (SN 1996, Q. Đống Đa) 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

LÃI SUẤT KHI VAY LÊN ĐẾN 730% / NĂM

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2020, Kông đăng ký tiệm cầm đồ ô tô, xe máy và treo biển hiệu là “cầm đồ xanh” hoạt động trên địa bàn Long Biên, Hà Nội. Bị cáo Lập lập trang web và đăng quảng cáo cầm cố các loại ô tô, kể cả ô tô không có chủ, mất giấy đăng ký, ô tô đang nợ ngân hàng …

Công ty thuê Tú và Trung làm việc với mức lương 9 triệu đồng / tháng. Khi khách có nhu cầu vay tiền, Kông liên hệ trước qua điện thoại để thỏa thuận lãi suất, tài sản, số tiền vay. Xe có giấy tờ chính chủ, xuất xứ rõ ràng, Công Sài Từ hoặc Trung liên hệ, hẹn người mua trực tiếp tại cửa hàng. Về việc xe không có chủ, giấy tờ photo công chứng, không rõ nguồn gốc, các bị cáo hiểu đây là xe cầm cố ngân hàng, hoặc xe lậu. Khi đó, Kong cử Tú và Chung đến gặp khách ở đầu đường Ecopark chân cầu Thanh Chi.

Các đối tượng chọn khu vực này vì xung quanh ít nhà dân và có camera quan sát đường phố để tránh bị phát hiện, theo dõi. Tú và Trung kiểm tra xe, ký nhận tiền đặt cọc, sau đó nhắn tin qua zalo cho Kong để Kong chuyển tiền cho khách. Sau đó, các bị cáo điều khiển xe ô tô đến gara sửa chữa, tháo thiết bị lắp trên xe rồi đem cất giấu tại kho, bãi xe trên địa bàn Văn Lâm, Gia Lâm.

Thực tế, Kong không đứng ra cầm cố, không lưu hồ sơ mà chỉ yêu cầu khách hàng viết hoặc ký khống vào các phiếu thu tiền đặt cọc, chứng từ mua bán xe ô tô.

Quá trình điều tra, phát hiện Kông đã thế chấp nhiều ô tô với lãi suất 2.000 đồng / 1 triệu đồng / ngày và cho vay lãi lớn.

Theo đó, từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/9/2021, Kông cho 4 người vay 550 triệu đồng với lãi suất từ ​​108% / năm đến 730% / năm, thu lợi bất chính 105,2 triệu đồng.

Ngoài ra, từ ngày 3/2/2021 đến ngày 24/5/2021, Kông và Thanh cho 2 người khác vay số tiền 660 triệu đồng với lãi suất từ ​​108% đến 438% / năm, thu lợi bất chính nhiều hơn. .

Tổng cộng công ty đã vay hơn 1,2 tỷ đồng, lãi hơn 185 triệu đồng.

Ngoài ra, từ ngày 7/5/2021 đến ngày 1/7/2021, Kông tổ chức đánh bạc với Tú và nhiều người khác, ghi số lô, đề trị giá hơn 255 triệu đồng.

KINH DOANH TIỀN TỆ, CHO THUÊ XE

Trong quá trình hoạt động, Kông đã bán 1 xe Ford Ranger do Nguyễn Trọng Nhân trộm và 1 xe do Lê Hoàng Đạt trộm được với giá hơn 796 triệu đồng.

Hồ sơ cho thấy khi gửi xe ở các bãi xe, Lê Hoàng Đạt phát hiện nhiều chủ xe và tài xế thường xuyên trả lại chìa khóa xe cho nhân viên bảo vệ. Bãi xe thường có nhiều nhân viên bảo vệ nên không biết hết chủ xe.

Trong thời gian này, Đạt gặp khó khăn trong việc kinh doanh tiền ảo nên nảy sinh hình thức tham ô ô tô. Bị cáo đóng giả là chủ xe và yêu cầu đưa chìa khóa xe. Căn cứ vào ý định trên, rạng sáng ngày 30/5/2021, bị cáo vào một bãi xe ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và nhìn thấy một chiếc Toyota Innova màu xám.

Tử nói với nhân viên bảo vệ đưa chìa khóa xe, bấm nút mở xe rồi điều khiển xe ra khỏi bãi xe. Ngay sau đó, Đạt liên hệ với Kông để cầm đồ chiếc ô tô trên, vay 100 triệu đồng. Đạt đồng ý vay trong 10 ngày, lãi suất 18 triệu đồng / 10 ngày.

Nhận tín dụng có thể được sử dụng để mua tiền ảo trong ứng dụng FX Trading. Sáng hôm sau, Đạt tiếp tục vay thêm 35 triệu đồng để mua tiền ảo nhưng sau đó ứng dụng bị sập. Bị cáo bị mất hết tiền trong tài khoản.