19 Lắt léo vụ cho 12 người Trung Quốc thuê chung cư bất hợp pháp mới nhất

Ngày 21/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Quách Long (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc, làm nghề tự do) về tội dàn xếp cho người khác lưu trú trái phép tại Việt Nam.

Bị cáo Quách Long.

Trước đó, ngày 4/5/2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Hà Nội phát hiện 12 người Trung Quốc sinh sống tại 3 căn hộ thuộc chung cư Samsora Premier, quận Hadong, Hà Nội không có giấy phép.

Tại cơ quan điều tra, 12 người này khai nhận thông qua mạng xã hội Wechat được một người đàn ông Trung Quốc (chưa rõ danh tính) hứa đưa sang Việt Nam tìm việc với số tiền từ 5.000 đến 30.000 nhân dân tệ.

Từ cuối năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, chúng được chia thành nhiều nhóm khác nhau nhập cảnh vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch rồi đưa đi nhiều nơi ở Hà Nội. Tháng 4/2021, họ được một người đàn ông Việt Nam (chưa rõ danh tính) đón bằng ô tô đưa về chung cư Samsora Premier để chờ việc. Trong thời gian sống ở đó, họ đi siêu thị mua sắm hàng tạp hóa.

Một vụ án khác, cuối năm 2021, Long bị tòa tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác lưu trú trái phép tại Việt Nam.

Ông Đỗ Bá Mẫn – Giám đốc Dự án, Đại diện Công ty TNHH Max Land. phía Bắc (là đơn vị cho thuê 3 căn hộ trên) và chị Nguyễn Thị Linh (nhân viên Max Land) khai nhận. Một người Trung Quốc tên Chen đã liên hệ với chúng tôi để thuê 3 căn hộ trên (P1820, P3017, P3018) để mở văn phòng công ty và nhân viên. Chen cũng thuê một căn hộ tại khu chung cư ở Florence, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Kết quả kiểm tra, cảnh sát xác định người thuê các căn hộ trên là Quách Long. Long liên hệ với anh Mẫn thuê 10 căn hộ với giá 13 triệu đồng / 1 căn mỗi tháng, đặt cọc 165 triệu đồng.

Nhận được thông tin, Long đã “qua mặt” công ty bằng cách gửi cho bà Lin những thông tin như ảnh và giấy tờ tùy thân của những người có tên trong hợp đồng là người Việt Nam sinh ra tại huyện Mạo Vạc, Hà Giang. Max Land đã chuẩn bị 6 hợp đồng thuê căn hộ. Từ ngày 9/4 đến ngày 28/4/2021, bà Lin đưa cho Long chìa khóa và thẻ thường trú.

Mẫn cũng thừa nhận chủ sở hữu của Công ty Max Land là một người Trung Quốc tên là Gui Dan. Người này đã gọi điện cho ông Manyu để liên lạc với Lily để gặp Guo Long (tên là Chen).

Với cơ quan điều tra, Long khai nhận chính Lily (một người bạn ở Trung Quốc) nhờ bị cáo đưa đón, bố trí chỗ ở cho khách Trung Quốc vào chung cư Florence cư trú bất hợp pháp. Long không thuê 10 căn hộ để đặt văn phòng, không cung cấp thông tin người thuê cho bà Lin. Bị cáo lấy chìa khóa phòng do Lily nhờ lấy, sau đó một người đàn ông Trung Quốc đến lấy.

Long cho biết, sau khi Lily giúp việc trên, bị cáo được Lily thuê giúp căn hộ của mình ở Florence với giá 21 triệu đồng / tháng, giảm 4 triệu đồng / tháng.

Kết quả điều tra cho thấy, người chuyển tiền thuê các căn hộ trên là Sun Yong Gang (SN 1979, quốc tịch Trung Quốc). Cơ quan điều tra đã tách và thu giữ các tài liệu liên quan đến Lily và Sun Yun Gang để điều tra sau.

Trước những tình tiết mới, tòa quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung.