19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất khó cũng phải làm mới nhất

Mục tiêu lớn nhất của Chương trình phát triển ngành dược, dược liệu trong nước là cung cấp đủ số lượng thuốc tốt với giá cả phải chăng nhất cho người dân. Dù khó nhưng phải làm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ảnh: VGP

Điều này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm việc với Bộ Y tế, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước về thực trạng và kết quả thực hiện Chương trình phát triển ngành dược và dữ liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2045 theo quy định tại Nghị định số 376 / QĐ-TTg ngày 17 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.

CÁC HIỆP HỘI DƯỢC, DOANH NGHIỆP CẦN ĐIỂM GIẢI PHÓNG CHỦ ĐỘNG

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất của Chương trình phát triển ngành dược liệu trong nước là cung cấp đủ số lượng thuốc tốt với giá cả phải chăng nhất cho người dân. Họ yêu cầu Bộ Y tế tổ chức các cuộc họp, làm việc định kỳ với các hiệp hội, công ty dược, các bộ, ban ngành liên quan để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Với tinh thần “sửa Luật Dược sớm nhất”, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế và các cơ quan chủ quản không chỉ khắc phục những vấn đề bức xúc mà còn định hướng phát triển ngành dược và hệ thống phân phối. Đồng thời, các hiệp hội, doanh nghiệp dược không chỉ phản biện những tồn tại, vướng mắc về quy định, chính sách mà còn phải chủ động đưa ra các giải pháp cụ thể để loại bỏ từng mặt hàng cụ thể.

Chỉ ra những tồn tại trong công tác đấu thầu, cấp số đăng ký thuốc, các đại biểu cho rằng cần xóa bỏ triệt để, cải cách thủ tục hành chính như cấp số đăng ký thuốc; hoạt động tiền kiểm, hậu kiểm trong lĩnh vực dược; cùng với các ưu đãi về thuế, đất đai, tín dụng sẽ góp phần thúc đẩy ngành dược trong nước phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị, sắp tới Bộ Y tế cần vào cuộc toàn diện trong việc gia hạn số đăng ký thuốc; khẩn trương thông tin về cơ chế chỉ định thuốc gốc đã được cấp bằng độc quyền (thuốc sáng chế) khi đăng ký lưu hành thuốc; Hoàn thiện quy định về lệ phí thẩm định hồ sơ cấp số đăng ký lưu hành thuốc;

Khẩn trương sửa đổi Thông tư 30/2018 / TT-BYuT về việc công bố Danh mục và mức phí, điều khoản thanh toán đối với dược phẩm, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất chỉ điểm trong phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, theo hướng cập nhật hàng năm hoặc nếu cần.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương trình phương án thanh toán nợ thuốc, vật tư tiêu hao thuộc phạm vi bảo hiểm y tế; Khẩn trương trình phương án thanh toán thuốc, vật tư thuộc đối tượng bảo hiểm y tế do thanh toán thừa.

NGÀNH DƯỢC SĨ SN SÀNG CHẤP NHẬN VÀ THU HÚT ĐẦU TƯ

Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành dược là 10-12%. Tổng giá trị ước tính của lượng ma túy được sử dụng là 6,92 tỷ USD vào năm 2021, tương đương 73 USD / người. Thuốc sản xuất trong nước chiếm 45% tổng giá thành thuốc y tế. 228 nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, trong đó 14,3% hoàn toàn tự động, 68,1% có thiết bị tự động.

Hiện nay, ngành dược Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển và sẵn sàng tiếp nhận, thu hút đầu tư từ các nền công nghiệp dược hiện đại của thế giới theo định hướng và mục tiêu của ngành.

Đồng thời, các quy định hiện hành, từ chính sách chung đến quy định chuyên ngành đều tạo điều kiện thuận lợi cho ngành dược phát triển; kích cầu, thu hút đầu tư vào sản xuất, nhất là sản xuất thuốc chuyên khoa, thuốc công nghệ cao, sáng chế, chế phẩm sinh học, vắc xin sinh học, dược liệu …

Tuy nhiên, trên thực tế, năng lực sản xuất ngày nay chủ yếu tập trung đầu tư vào sản xuất thuốc generic, chưa chú trọng nghiên cứu sản xuất thuốc công nghệ cao, thuốc mới, thuốc đặc trị và thuốc phát triển. … vì việc nghiên cứu và chuyển giao các loại thuốc này đòi hỏi nhiều kinh phí, thời gian và nguồn nhân lực chất lượng; trong khi hiện nay chưa có cơ chế chính sách để thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc này.

Theo thống kê, thuốc phát minh chỉ chiếm 3%, còn thuốc chiếm 22% giá thành, chủ yếu là thuốc nhập khẩu. Tương tự, thuốc công nghệ cao, tân dược, chuyên khoa … dùng trong khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện chiếm phần lớn trong giá thành thuốc dù số lượng sử dụng ít.

Ngoài ra, vì nhiều lý do, bao gồm cả việc thiếu thông tin cơ bản và so sánh giá cả, việc đàm phán giá và đấu thầu tập trung đối với thuốc của sáng chế vẫn còn chậm. Chính sách quản lý giá thuốc, chú trọng sử dụng thuốc gốc … cũng hạn chế việc chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc mới, phát minh thuốc …

Ông Đinh Xuân Hoàng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dược Việt Nam, đề nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp dược cần tháo gỡ khó khăn về nguồn lực tài chính do tỷ lệ nợ sử dụng thuốc của các cơ quan hiện nay. trung tâm chẩn đoán điều trị, cơ chế đầu tư sản xuất thuốc công nghệ cao cần có sự linh hoạt kết hợp sản xuất các loại thuốc cổ truyền khác.

Bà Trần Thị Thu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, đề nghị tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa các cơ quan quản lý và các công ty dược để cập nhật và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế.