23 Bất động sản công nghiệp phía Bắc trên đà phát triển mạnh mới nhất

Bất chấp tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, bất động sản công nghiệp vẫn cho thấy những dấu hiệu cải thiện nhất định trong bối cảnh đại dịch. Do có đường biên giới với Trung Quốc, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi các doanh nghiệp tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sau khi chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị phá vỡ do cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc và Covid-19 dịch bệnh.

Những yếu tố nêu trên thực chất chỉ là chất xúc tác giúp bất động sản công nghiệp có thêm động lực. Theo đó, từ những năm trước, làn sóng FDI đã đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam nói riêng và miền Bắc nói chung. Những năm 90 của thế kỷ trước, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … được biết đến là những điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực phía Nam do sự năng động và cởi mở so với thị trường phía Nam. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng và các chính sách ưu đãi ở miền Bắc, cán cân FDI đã phục hồi trong 10 năm qua, có lúc vẫn nghiêng về phía Bắc.

Tính đến ngày 20/11/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam đạt 26,4 tỷ USD (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký) theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. và việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài). Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hải Dương, … đều là những địa phương có kết quả thu hút đầu tư ấn tượng ở phía Bắc, kể cả trong thời kỳ đại dịch Covid 19 vẫn còn nhiều khó khăn.

Bất động sản công nghiệp miền Bắc đang có những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã cấp mới 68 dự án. Hải Phòng với tổng vốn đầu tư hơn 1,02 tỷ USD; đồng thời điều chỉnh tăng vốn đối với 38 dự án với số vốn tăng hơn 365 triệu đô la Mỹ. 29 dự án FDI cũng là một con số đáng chú ý của tỉnh Bắc Giang trong năm nay với tổng vốn đăng ký trên 334 triệu USD và 58 dự án đăng ký tăng vốn với số vốn tăng thêm trên 533 triệu USD. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thu hút thành công 20 dự án FDI mới với tổng vốn hơn 213 triệu USD từ đầu năm đến nay; đồng thời tổng số vốn tăng thêm với số vốn đầu tư tăng gấp 35 lần là 189,56 triệu đô la Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam nhìn nhận, có nhiều yếu tố khiến bất động sản công nghiệp trở nên hấp dẫn tại Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng. Đó là cải thiện và đổi mới môi trường đầu tư, vị trí địa lý thuận lợi, giá nhân công rẻ, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do … Tất cả những yếu tố này đã được đề cập, cộng hưởng và tạo hành lang thông thoáng giúp phát triển bất động sản công nghiệp nói chung. .

Theo thăm dò của Batdongsan.com.vn, giá bất động sản tại các khu công nghiệp phía Bắc ghi nhận mức tăng đáng chú ý trong năm ngoái. Tại Khu công nghiệp An Phát, Hải Dương, giá thuê kho xưởng trung bình dao động từ 60-65 nghìn đồng / m2 / tháng, cao hơn khoảng 10% so với mức giá 55-60 nghìn đồng / m2 / tháng ở cùng kỳ năm 2019 Tại KCN Ba Hàng, Futai, giá thuê kho xưởng bình quân tăng lên 45-50 nghìn đồng / m2 / tháng thay vì 40-45 nghìn đồng / m2 / tháng như trước đây. Đất nền tại Khu công nghiệp Dayan cũng tăng giá từ 60-63 nghìn đồng / m2 / tháng lên 63-68 nghìn đồng / m2 / tháng.

Tại Thái Nguyên, các kho, xưởng ở các vị trí đẹp trong Khu công nghiệp Yên Bình (Thái Nguyên) đã tăng từ 60-63 nghìn đồng / m2 / tháng (tháng 10/2019) lên 64-70 nghìn đồng / m2 / tháng. Khu công nghiệp Điềm Thụy cũng tăng lên 63-65 nghìn đồng / m2 / tháng thay vì 57-60 nghìn đồng / m2 / tháng. Giá thuê mặt bằng tại Khu công nghiệp Sông Kông cũng dao động trong khoảng 60-65 nghìn đồng / m2 / tháng, trong khi trước đây là 55-60 nghìn đồng / m2 / tháng.

Tại Bắc Giang, nếu cùng kỳ năm ngoái giá thuê nhà xưởng, kho bãi tại KCN Quang Châu bình quân trong khoảng 50-55 nghìn đồng / m2 / tháng thì nay đã tăng lên 55-60 nghìn đồng. . / m2. /tháng. Đáng chú ý là các vị trí đẹp đã tăng từ 70-78 nghìn đồng / m2 lên 75-85 nghìn đồng / m2 / tháng. Giá thuê mặt bằng sản xuất tại KCN Song Khê cũng tăng từ 57-60 nghìn đồng / m2 / tháng lên 62-67 nghìn đồng / m2 / tháng.

Ông Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam dự báo, tương lai phát triển bất động sản khu công nghiệp phía Bắc sẽ tiếp tục rất hứa hẹn. Có thể nói, do quỹ đất tại đây còn nhiều nên mức giá trung bình cũng rất cạnh tranh so với khu vực phía Nam. Cùng với đó, miền Bắc còn có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và vị trí chiến lược, mặt khác, tiềm năng phát triển của thị trường logistics tại đây cũng rất cao.