23 Bức tranh thị trường bất động sản năm 2021 sẽ tươi sáng? mới nhất

Bất động sản năm 2020: Khó khăn chồng chất Khó khăn

Thị trường bất động sản năm 2019 đứng trước thách thức lớn là việc cơ quan chức năng siết chặt cấp phép dự án. Theo đó, nguồn cung mới trên toàn thị trường trở nên không đủ, dẫn đến ngay cả những thị trường lớn như TP.HCM chỉ đăng ký 2 dự án được chủ trương đầu tư mới và 30 dự án được hưởng chính sách, trợ cấp. Giấy phép xây dựng (Sở Xây dựng đã kiểm tra quyền đưa hàng hóa vào chợ). Trong khi đó, trên thị trường Hà Nội chỉ có khoảng 25 dự án.

Bước sang năm 2020, khó khăn này vẫn tiếp diễn với số lượng sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra thị trường trong 3 quý đầu năm nay, theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chỉ hơn 20.000 sản phẩm, đạt hơn 35% so với năm trước. Năm 2019. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, so với năm 2018, con số này chỉ đạt 20%.

Trước tình trạng cung không đủ cầu, thị trường bị ảnh hưởng bởi giá nhà đất tăng cao và tình trạng đổ xô về đất nền cục bộ tại một số khu vực. Tại Hà Nội, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng trung bình 5% / đợt. Đáng chú ý là tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 15-20% trong quý III / 2020 so với quý trước. Nhìn chung, tình trạng khan hàng trầm trọng đã khiến giới đầu tư đổ xô săn đất thổ cư vùng ven, khiến thị trường vùng ven Hà Nội và TP.HCM không ít lần “bùng phát” tại các điểm nóng cục bộ. Hồ Chí Minh, giá đất thổ cư tại các khu vực như Củ Chi, Bình Chân hay Gò Vấp tăng từ 30 đến 50 triệu đồng / m2, tăng 15% so với quý II. Tại Hà Nội, giá đất ở Hòa Lắc, Hoài Đức, Gia Lâm, Đồng An … tăng từ vài triệu đồng / m2 đến vài chục triệu đồng / m2 chỉ trong thời gian ngắn, dù hạ tầng còn thiếu. đầu tư đồng bộ.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2021

2021 và một bức tranh tươi sáng hơn cho thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thừa nhận, tình trạng trùng lặp pháp luật dẫn đến các dự án chậm tiến độ trong thời gian gần đây. Việc các cơ quan chức năng thận trọng trong việc phê duyệt cũng góp phần đảm bảo tính minh bạch và lành mạnh của thị trường bất động sản nói chung.

Tuy nhiên, những nút thắt này cho đến nay cũng đã có nhiều tín hiệu gỡ rối tích cực. Chính phủ đã hành động để chống lại tình trạng này ngay trong quý IV năm nay. Theo đó, hầu hết các vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản sẽ được tháo gỡ nhờ Nghị quyết 164; Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Đặc biệt, Nghị quyết 164 cũng được kỳ vọng sẽ mang đến những cơ hội phát triển mới cho thị trường.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam Bùi Văn Đoàn cho biết, với thời hạn mới, nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong năm tới. Theo đó, các vấn đề về chính sách pháp luật trong một số loại hình và phân khúc nhất định được giải quyết chi tiết hơn. Theo đó, các nút thắt sẽ được loại bỏ, các hoạt động kinh doanh và phát triển dự án sẽ diễn ra thành công hơn.

Chưa kể đến việc thị trường được hỗ trợ bởi nhiều chính sách mới kịp thời, abcxyz chỉ đạo việc nghiên cứu và ban hành các văn bản pháp luật mới góp phần giải quyết những vướng mắc của thị trường trong thời gian gần đây.

Theo ông Đoàn, động lực thị trường năm 2021 được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy bởi sự luân chuyển vốn qua nhiều kênh. Thời gian qua, do không có khách hàng vay nên hầu hết các ngân hàng thương mại đang gặp khó khi lãi suất tiền gửi và tiền cho vay liên tục giảm. Điều này dẫn đến việc các ngân hàng sẽ ưu tiên cho kênh cho vay bất động sản, vì đây vẫn là một trong những kênh đầu tư đảm bảo lợi nhuận.