23 Thận trọng khi đầu tư vào điểm nóng BĐS mới dịp cuối năm mới nhất

Biến động giá đất

Theo báo cáo thị trường năm 2020 của Batdongsan.com.vn, thị trường đất nền miền Bắc tăng trưởng 14%, trong khi miền Trung và miền Nam giảm mạnh lần lượt 29% và 26% trong năm nay. Trong đó, huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) trở thành điểm đến có lượng xe cộ qua lại nhiều nhất, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với mức độ quan tâm đến bất động sản trong khu vực, điều đáng ngạc nhiên là lượng khách từ 5.000 lượt vào tháng 1/2020 đã tăng vọt lên gấp 6 lần, đạt xấp xỉ 30.000 lượt vào tháng 10/2020. Các xã, thị trấn như Núi Đèo, Tuy Dương, Tuy Dương, Tuy Sơn hay Đông Sơn đã trở thành điểm nóng của cơn sốt đất ngoại thành thành phố Cảng này.

Biểu đồ so sánh mức độ quan tâm đến đất nền trong năm 2019-2020. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trưởng bộ phận nghiên cứu marketing Batdongsan.com.vn Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết đất nền Túy Nguyên “mọc” lên một phần do cò đất đang “vặn” thông tin Hải Phòng được quy hoạch thành đô thị, đặc biệt là vào năm 2030 hay các chính sách tạo thành phố. . Tuy Nguyễn có quyền đục khoét giá cả.

Vì vậy, giá đất ở Tuy Nguyên đã tăng chóng mặt. Chẳng hạn, giữa năm ngoái, giá đất mặt tiền trục đường chính sầm uất ở TP Núi Đèo chỉ 40-50 triệu đồng / m2 thì đến cuối năm nay đã chạm ngưỡng. của 80 đồng. -90 triệu / m2. Gần cầu Hoàng Văn Thụ (xã Tân Dương), những lô đất đẹp được rao bán với giá từ 35 đến 40 triệu đồng / m2, cao gần gấp đôi so với cách đây một năm. Trong khi đó, giá đất mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ hiện nằm trong khoảng 22 – 25 triệu đồng / m2, cao hơn 10 triệu đồng so với mức giá cao nhất cách đây 1 năm (15 triệu đồng / m2). Đáng chú ý, 359 đoạn vỉa hè trên địa bàn xã Thủy Sơn cũng định giá 100-120 triệu đồng / m2, trong khi giá chào bán cao nhất đầu năm 2019 chỉ 70 triệu đồng / m2. Cùng kỳ năm ngoái, đất nền tại khu tái định cư Dương Quang giá chỉ 18-22 triệu đồng / m2 thì nay đã vọt lên 40-42 triệu đồng / m2. Đất nền Đông Sơn, Thui Sơn, Thui Đường … cũng có giá 15-18 triệu đồng / m2 thay vì 5-8 triệu đồng / m2 trong năm 2019.

Thận trọng trong đầu tư

Theo ông Phi, người dân Đông Sơn, giá đất ở Hải Phòng tăng đều từ cuối tháng 11, khi Thường trực Thành ủy Hải Phòng thông qua chủ trương xây dựng dự án xây dựng thành phố. bên ngoài. Hải Phòng tại khu vực Thủy Nguyên theo đề nghị của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, trên thực tế, cơn sốt này đã âm ỉ từ lâu. Cách đây vài tháng, khi cả anh và người dân địa phương đều không biết thông tin chi tiết, họ thấy một nhóm người từ TP. Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, thậm chí cả TP.HCM đổ xô đi mua đất. Cho đến khi “làn sóng” này ngày càng ồ ạt, họ mới biết ở đây vùng Tuy Nguyên sẽ trở thành đô thị ngay trực thuộc thành phố trong tương lai. Cơn sốt đất làm xáo trộn nhịp sống yên bình của làng quê, nhiều người cũng chuyển nghề, thử vận ​​may đầu tư hoặc trăng hoa làm cò đất.

2 5b00
Sau khi thông tin về thành phố, đất nền Thui Nguyên (Hải Phòng) càng được tìm kiếm nhiều hơn. Hình minh họa

Hiện “cơn sốt” này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, đánh giá theo chia sẻ của một nhà đầu tư lâu năm tại Hải Phòng như ông Vượng, thị trường giai đoạn này chỉ thể hiện kỷ lục về sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và thiếu kinh nghiệm. Nói như vậy bởi những nhà đầu tư kỳ cựu đã tìm hiểu kỹ thông tin và nhanh chóng tập kết hàng từ trước, chờ thời điểm thích hợp để bung hàng. Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ như té nước theo mưa vẫn có thể kiếm lời nếu sóng tiếp tục ào ạt và đổi chủ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu thị trường phá sóng, họ dễ đứng trước nguy cơ chôn vốn trong thời gian dài.

Theo nhà đầu tư Phạm Văn Lắm, giá đất nhiều nơi ở Túy Nguyên hiện đang quá cao so với giá trị thực. Vì vậy, các nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác để không bị “lãnh bom”. Lời khuyên được đưa ra là không nên thua lỗ trong giai đoạn này, vì để đạt được mức giá cao như hiện nay, Thủy Nguyên sẽ cần thêm thời gian để phát triển, khi tốc độ phát triển của hạ tầng kỹ thuật luôn song hành với quá trình phát triển. , quá trình đô thị hóa.