23 Trung Quốc: Người dân không dám sinh con thứ 2 vì giá nhà quá đắt đỏ mới nhất

Trong một cuộc khảo sát của Ke.com Research với 1.500 gia đình ở 179 thành phố của Trung Quốc, hơn một phần ba số người được hỏi cho biết họ không muốn sinh con thứ hai. Trong khi đó, gần một nửa số người ngày nay lo lắng nhất về gánh nặng kinh tế.

Trong số những người sắp sinh con thứ hai, khoảng 20% ​​cho biết: “Mua nhà quá đắt, chúng tôi không đủ khả năng để đổi nhà lớn hơn khi sinh con thứ hai”.

Với tỷ lệ sinh của nước này giảm xuống mức thấp lịch sử, “chính sách một con” chính thức bị bãi bỏ vào năm 2015, sau hơn 35 năm thực thi nghiêm ngặt, để cho phép mọi gia đình có hai con. Tuy nhiên, giá nhà tăng dường như là một trở ngại lớn, làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực của abcxyz trong việc nâng cao tỷ lệ sinh và ngăn chặn dân số già.

Giá trung bình của một căn nhà 3 phòng ngủ ở Bắc Kinh vào khoảng 6,7 triệu nhân dân tệ, quá đắt đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ nên họ chỉ muốn ở với một đứa con. Ảnh: AFP

Năm 2016 là năm duy nhất tỷ lệ sinh tăng mạnh sau khi chính sách cũ được dỡ bỏ. Từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ sinh liên tục giảm ở Trung Quốc. Vào năm 2019, 14,65 triệu người được sinh ra trên cả nước, có nghĩa là tỷ lệ sinh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm. Cũng kể từ năm 2016, theo Viện Nghiên cứu E-house Trung Quốc, giá nhà đã tăng hơn 60% trong vòng chưa đầy 5 năm.

Nhà phân tích Yang Jinqiang của Ke.com Research cho biết: “Mọi người không có khả năng mua một ngôi nhà lớn để sinh thêm con, đặc biệt là ở các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Trong khi các cặp vợ chồng trẻ tin rằng sinh thêm con đầu lòng sẽ giúp gia đình hạnh phúc hơn thì thực tế hoàn cảnh khiến họ không muốn có thêm ”.

Trong số những người trả lời khảo sát, hơn một nửa tin rằng một ngôi nhà có ít nhất ba phòng ngủ là phù hợp để nuôi dạy hai con. Tuy nhiên, để sở hữu một ngôi nhà như vậy, họ sẽ phải bỏ ra gần 6 triệu nhân dân tệ ở Thượng Hải và Thâm Quyến, hay 6,7 triệu nhân dân tệ ở Bắc Kinh.

Theo các nhà phân tích, vấn đề nghiêm trọng đến mức abcxyz sẽ chỉ phải tìm ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn để giảm thiểu sự gia tăng giá bất động sản.

Theo ông Yang Yuejin, Giám đốc Viện Nghiên cứu E-house Trung Quốc, “Sắp tới, chính quyền trung ương và địa phương sẽ có nhiều biện pháp để hạ nhiệt thị trường, kiềm chế giá nhà đất, hạn chế chi tiêu cho nhà ở. tác động của giá nhà cao đối với kế hoạch hóa gia đình và ý định sinh thêm con của các cặp vợ chồng trẻ ”.

Các nhà chức trách nước này cũng sẽ tiếp tục thực hiện các quy tắc đã bị hủy bỏ vào đầu năm 2020 trong bối cảnh tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chẳng hạn, nơi được mệnh danh là đại bản doanh của các công ty nổi tiếng như Alibaba, NetEase, Hàng Châu đã thông qua nghị định chỉ khi sinh sống 3 năm liên tục tại địa phương này, cha mẹ hãy chuyển đến sống bên cạnh những đứa trẻ đang làm việc tại đây. nhà ở. Trong khi đó, Thâm Quyến cũng đã thực hiện các biện pháp mới nhằm thắt chặt việc mua những ngôi nhà thứ hai ở “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.

Cơ quan xếp hạng quốc tế S&P dự đoán nhờ các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản năm 2021 của Chính phủ Trung Quốc, giá nhà đất sẽ giảm khoảng 5%.