5 Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy các dự án tăng trưởng xanh mới nhất

Mục lục

USAID và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động dự án thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả để giải quyết các vấn đề năng lượng đô thị…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác này.

Ngày 20 tháng 9, Phái đoàn Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động dự án thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng để giải quyết các vấn đề năng lượng đô thị…

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID khu vực Việt Nam cho biết, thông qua dự án năng lượng mới nhất này, USAID tự hào được hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng xanh của thành phố bằng cách thúc đẩy các giải pháp, năng lượng tái tạo và giải pháp tiết kiệm năng lượng. Nói chung, thu hút đầu tư xanh giúp làm sạch môi trường hơn và giảm chi phí năng lượng cho người dân, đồng thời tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của Thành phố Hồ Chí Minh trong nền kinh tế xanh của Việt Nam.

“USAID tự hào được hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh để thúc đẩy tăng trưởng xanh của thành phố bằng cách thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Cùng với đó, thu hút đầu tư xanh giúp tạo ra một môi trường xanh sạch hơn và giảm chi phí năng lượng cho người dân, đồng thời tiếp tục phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Vai trò hàng đầu của Thành phố Minh đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam.

Bà Alair Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam.

Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiến tới kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện, và mối quan hệ hợp tác này là minh chứng cho mối quan hệ giữa hai nước nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng sạch hơn và đáng tin cậy hơn.

Đồng thời, một dự án mới mang tên “Hỗ trợ kỹ thuật phân phối năng lượng đô thị tại Việt Nam” do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu USD sẽ làm việc với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để cải thiện quy định. đối với năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống năng lượng.

Các giải pháp này bao gồm năng lượng mặt trời trên mái nhà, xe điện, năng lượng thải và các giải pháp tiết kiệm năng lượng khác. Cụ thể, đối với Thành phố Hồ Chí Minh, dự án dự kiến ​​sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 MW năng lượng sạch, huy động ít nhất 540 triệu USD vốn đầu tư nhà nước và tư nhân, đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề đô thị. thách thức về năng lượng. . Dự án được khởi động dựa trên nhiều năm hỗ trợ của USAID cho Việt Nam và quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của Việt Nam.

Đặc biệt, trong 5 năm qua, sự hỗ trợ của USAID đối với các cơ quan quản lý abcxyz, ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án tư nhân đã giúp thu hút hơn 300 triệu USD đầu tư vào năng lượng mặt trời và gió tại Việt Nam. Ngoài ra, USAID cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng Kế hoạch Năng lượng VIII, trong đó đề ra tầm nhìn và nguyên tắc tổng thể cho ngành năng lượng Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030.

Ngoài ra, USAID cũng đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương để xây dựng các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng công nghiệp.