5 Hoàn thành mở rộng sân bay Côn Đảo trong năm 2024, nâng công suất gấp 5 lần mới nhất

Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành liên quan hoàn thiện các thủ tục cần thiết, sớm triển khai dự án mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo, hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2024.

Sân bay Côn Đảo được mở rộng sẽ đạt công suất 2 triệu lượt khách / năm, gấp 5 lần công suất hiện tại.

Bộ Giao thông Vận tải vừa thông tin về tiến độ thực hiện Dự án xây dựng lại và mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đặc biệt, đối với dự án xây dựng lại, hiện đại hóa đường cất hạ cánh và đường lăn tại Cảng hàng không Côn Đảo, Bộ GTVT chỉ định Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư và tổ chức lập nghiên cứu khả thi. Ban Quản lý Dự án Thăng Long với tư cách là Giám đốc Dự án, lãnh đạo Liên danh tư vấn ADCC – TEDI (Công ty TNHH Một thành viên Tư vấn Xây dựng và Thiết kế Hàng không ADCC và Tổng Công ty Tư vấn Kỹ thuật). Thiết kế Giao thông vận tải – TEDI) tiến hành khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Theo phê duyệt dự án đầu tư vào tháng 10/2022.

Đối với các dự án hàng không dân dụng như nhà ga, sân đỗ … tại Cảng hàng không Côn Đảo, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lập đề án đầu tư sân đỗ, nhà ga và kết cấu hạ tầng chung theo quy định, báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước. . doanh nghiệp để xem xét và phê duyệt.

Sau khi Ủy ban Quản lý doanh nghiệp Nhà nước phê duyệt đề xuất đầu tư, ACV sẽ đầu tư các dự án hàng không dân dụng như nhà ga, sân đỗ … tại Cảng hàng không Côn Đảo theo đúng quy định của pháp luật.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án hàng không dân dụng cùng thời điểm với dự án Cảng hàng không Côn Đảo, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước doanh nghiệp bố trí vốn đầu tư. sân bay.

“Đối với dự án xây dựng tháp điều khiển, hệ thống AWOS do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) xây dựng phương án đầu tư và phương án triển khai phù hợp với kế hoạch triển khai tổng thể. Dự án được lắp đặt tại sân bay Condao, ”báo cáo cho biết. Bộ Giao thông vận tải. Dự án đang chuẩn bị đầu tư dự kiến ​​hoàn thành vào quý I / 2024.

Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam đang kêu gọi đầu tư dự án kho chứa dầu hàng không theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, dự án xây dựng lại, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo đang chuẩn bị đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại, mở rộng đường cất hạ cánh, đường lăn và nhà ga, sân đỗ máy bay … nhằm khởi công vào năm 2023 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024. .

Bộ GTVT dự kiến ​​sẽ tạm dừng khai thác Cảng hàng không Côn Đảo trong 9 tháng để thực hiện dự án đầu tư nâng cấp đường băng và nhà ga Côn Đảo. Điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển từ đất liền ra Côn Đảo của mọi người.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan đến các doanh nghiệp vận tải tăng cường thêm các chuyến tàu cao tốc từ Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cần Thơ đi Côn Đảo và các chuyến bay trực tiếp.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các vụ, cục liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết, triển khai đồng bộ dự án trong thời gian tới và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Côn Đảo sẽ được mở rộng với công suất 2 triệu lượt khách / năm, gấp 5 lần so với hiện tại, với 8 chỗ đậu máy bay (6 chỗ đậu mới được bổ sung); đường băng dài hơn 15 m và rộng hơn 5 m so với đường băng hiện tại, tương ứng với sức chứa của máy bay Airbus A320 / 321 và các loại máy bay tương tự; bổ sung hệ thống đèn tín hiệu, điều hành bay hoạt động để có thể làm việc vào ban đêm.

Tổng mức đầu tư vào dự án là hơn 3.794 tỷ đồng. Trong đó một phần sử dụng vốn ngân sách nhà nước như đường băng, đường lăn, bãi đỗ xe. Bộ GTVT dự kiến ​​bố trí khoảng 1.590 tỷ đồng để thực hiện các khoản đầu tư từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ chỉ định.

Phần còn lại sử dụng vốn doanh nghiệp như nhà ga hành khách và cơ sở điều hành bay.