5 Khẩn trương di dời đường điện cao thế để làm cao tốc Bắc Nam mới nhất

Một trong những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công dự án đường cao tốc Đông Bắc – Nam đi qua nhiều cộng đồng dân cư ở miền Nam và miền Trung là điểm giao của dự án đường cao tốc với đường dây điện cao thế; gồm các đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giai, …

EVNNPT sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc di dời hạ tầng đường dây để phục vụ thi công đường cao tốc phía Bắc.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc di dời các điểm giao cắt đường dây với các dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam khác.

DEC 2022 KHẨN CẤP GIAO THÔNG

Theo EVNNPT, hiện có 19 điểm giao cắt đường dây cao thế 500kV và 220kV trong toàn bộ dự án Đường cao tốc Bắc – Nam, tập trung trên các đoạn: đoạn Cam Lộ – La Sơn (Quảng Chí, Thừa Tiến). Huế), đoạn Vinhao – Phan Thuận, đoạn Phan Thiết – Đầu Giai (Bình Thuận, Đồng Nai). EVNNPT đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tái định cư khẩn cấp để góp phần đẩy nhanh tiến độ của dự án giao thông trọng điểm này.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết, ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án cao tốc Bắc Nam, tổng công ty đã thống nhất với chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các bên liên quan tiến hành nghiên cứu xác định mức độ ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng. năng lực thực hiện dự án, đếm từng vị trí cột, đường dây điện cần di chuyển.

EVNNPT tham gia góp ý hồ sơ dự án di dời lưới điện, phương án thi công, đăng ký mất điện, hỗ trợ giám sát thi công, tham gia tổ chức nghiệm thu, đóng điện, vận hành và hiện đại hóa công trình theo hình thức đền bù vô cớ. …

Đến nay, các đơn vị thuộc EVNNPT đã hoàn thành việc triển khai lại 58/77 BCP, còn 19 BCP vẫn chưa được triển khai lại. Tức là cao tốc Cam Lộ-La Sơn được 9 điểm, cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết có 4 điểm, cao tốc Phan Thiết-Vĩnh Hảo có 6 điểm.

Lãnh đạo EVNNPT cũng nêu rõ, việc sửa chữa, di dời các trụ tháp này phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Điện lực, các quy định của Chính phủ về an toàn điện, quản lý chất lượng công trình và bảo trì công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Bộ. Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải …

Về kinh phí cho việc di dời, ông Lưu Viết Thiện, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, kinh phí sửa chữa, di dời các trụ cầu ngang này nằm trong kinh phí của dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Việc quản lý, thực hiện do Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho các huyện, thành phố và trực tiếp là Trung tâm phát triển quỹ đất làm thủ tục lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Trong giai đoạn cấp bách từ nay đến cuối năm 2022, EVNPP yêu cầu các cơ sở truyền tải đấu nối tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, nhà thầu thi công để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công tại các điểm giao cắt với đường dây điện.

“XUÂN” CHO HAI DỰ ÁN TỐC ĐỘ MIỀN NAM

Hai dự án đường cao tốc phía Nam là Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giai là hai tuyến đường đi qua tỉnh Bình Thuận có nhiều nút giao với đường dây 500kV và 220kV do Công ty Truyền tải điện làm chủ đầu tư. Binh Thuang (PTC3) do.

Theo PTC3, hiện có tới 20 điểm giao cắt với đường dây 500 kV và 220 kV đang thi công trên các đoạn này cần phải xử lý, di dời; trong đó 12 điểm giao đường dây trên không 500 kV và 3 điểm giao với đường dây trên không 220 kV yêu cầu điều chuyển để đảm bảo các quy tắc an toàn điện, cũng như an toàn giao thông đường bộ.

PTC3 phối hợp cung cấp phương tiện kỹ thuật trên đường cao tốc Bắc Nam.
PTC3 đang phối hợp để đảm bảo tiến độ thông xe kỹ thuật các dự án đường cao tốc Bắc Nam.

PTS3 cũng cho biết thêm, trong số 12 điểm giao cắt của đường dây 500 kV đã hoàn thành thi công móng cột được 6 điểm. Nhà thầu thi công thu gom vật tư gồm trụ điện, dây dẫn, cột thu lôi, cáp quang, sứ cách điện… đến công trường để hoàn thiện phần không mất điện và đăng ký tiếp tục thi công.

Đồng thời, 1/3 điểm giao cắt đường dây 220 kV được xây dựng trên móng cột. Các công việc tương tự mô tả ở trên cũng được tiến hành khẩn trương để thi công phần không cúp điện và đăng ký cúp điện để tiếp tục thi công các công trình khác. Các điểm vượt còn lại nằm trong khu vực Tui Fong và được các nhà thầu xây dựng, nhà thầu lựa chọn cung cấp vật tư, vật liệu để thi công móng trụ.

Vừa qua, ngày 12/9/2022, Bộ GTVT đã phát động đợt thi đua “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án đường cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo. – Phan Thiết, Phan Thiết. – Dow Giay. Tại lễ khai mạc cuộc thi này, Phó Thủ tướng Lê Văn Tần đã chỉ đạo phải xin phép kỹ thuật thông xe 4 dự án đường cao tốc trên theo đúng tiến độ đã lập, nghĩa là đến hết ngày 31/12/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT cũng yêu cầu PTC3 trong giai đoạn nước rút từ nay đến tháng 12/2022 tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công tại các điểm giao cắt với đường điện.