5 Thi công đoạn tuyến qua tỉnh Lào Cai thuộc dự án ODA hơn 5.000 tỷ đồng kết nối miền núi phía Bắc mới nhất

Hơn 474 tỷ đồng gói thầu XL01 nối Lai Châu đến Cao tốc Nội Bài-Lào Cai qua tỉnh Lào Cai thuộc Dự án Liên kết giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc đã chính thức được khởi công xây dựng …

Các đại biểu bấm nút khởi động gói XL-01.

Ngày 19/9, Bộ GTVT và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức lễ khởi công Gói thầu XL-01, đoạn qua huyện Vạn Bang (Lào Cai) và nối thị xã Lai Châu với đường cao tốc Nội Bài – Nội Bài. Lào Cai, nằm trong dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đây là dự án quan trọng được Sở Giao thông vận tải đầu tư nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), vốn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia và các nguồn vốn đối tác trong nước.

Dự án Kết nối giao thông Bắc Tây Nguyên gồm 2 tuyến kết nối.

Tuyến số 1 dài 147 km nối Lai Châu với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai; Điểm đầu tại nút giao IC16 đường cao tốc Nội Bài-Laokai, điểm cuối tại ngã ba Bệnh viện thành phố Lai Châu.

Tuyến 2 dài khoảng 53 km nối thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, điểm đầu là nút giao IC14 của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và điểm cuối giao với quốc lộ 32 (thành phố Nghĩa Lộ).

Tổng mức đầu tư vào Dự án Giao thông Bắc Tây Nguyên là 5.339 tỷ đồng, tương đương 235,3 triệu USD. Trong đó, khoản vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 187,2 triệu đô la Mỹ (chiếm 80%); hỗ trợ không hoàn lại từ Chính phủ Australia là 4,4 triệu đô la Mỹ (chiếm 2%); vốn đối tác của Chính phủ Việt Nam là 43,5 triệu đô la Mỹ (chiếm 18%).

Tổng cộng dự án có 11 gói thầu, thời gian thực hiện dự án là 2021-2024.

Trong đó gói XL-08 qua tỉnh Laichau là gói đầu tiên được triển khai vào ngày 27/12/2021.

Gói thầu XL01 được triển khai là một trong ba gói thầu: XL01, XL02, XL03 trên tuyến nối đường cao tốc Lai Châu-Nội Bài-Lào Cai qua tỉnh Lào Cai.

Theo dự án, tuyến đường được xây dựng với tốc độ dự kiến ​​60 km / h. Chiều rộng lòng đường 6m, nền đường 9m.

Có đoạn, lòng đường rộng 9 m (có làn phụ để leo dốc); chiều rộng nền 10m.

Theo phương án được duyệt, tổng giá trị hợp đồng của tổ hợp XL01 là hơn 474 tỷ đồng và được xây dựng trong 30 tháng. Chủ đầu tư dự án là Hội đồng quản lý dự án 2 và nhà thầu thi công là Tập đoàn Đạt Phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đã công bố đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc với đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, có đoạn tuyến qua tỉnh Lào Cai nối Lai Châu bản với tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thay thế tuyến đường cấp IV – V cũ ở miền núi đã sử dụng hơn 20 năm, giúp giao thương, đi lại thuận tiện và an toàn. của 9 xã thuộc huyện Vạn Ban, tỉnh Lào Cai.

Đồng thời, sau khi đầu tư và xây dựng, dự án sẽ cung cấp thông tin liên lạc giữa các tỉnh: Laichau, Lào Cai và Yên Bái bằng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, rút ​​ngắn đường đi từ các trung tâm kinh tế chính trị của các tỉnh này về Thủ đô. của Hà Nội.

Ông Lê Trọng Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai cho biết, công tác giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn huyện Văn Bàn đang được thực hiện triệt để. Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 1725 hộ, đã xây dựng 4 khu tái định cư cho các hộ.

Cũng tại buổi lễ, Ban quản lý dự án 2 cùng nhà thầu thi công Đạt Phương Group và đơn vị tư vấn giám sát dự án hứa sẽ phối hợp chặt chẽ để hoàn thành gói thầu XL01 với chất lượng tốt, hoàn thành xuất sắc công trình, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.