5 Thu hồi gần 6.300 m2 “đất vàng” ở trung tâm TP.HCM mới nhất

Hai khu đất có tổng diện tích gần 6.274,5 m2 tại trung tâm TP.HCM từng được giao cho Tổng công ty Lương thực miền Nam (VinaFood 2), nhưng sau đó đã được đơn vị này mua lại. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định thu giữ hai khu đất này…

Khu đất “vàng” 6.274,5m2 tại đường Nguyễn Du 33 và Chu Mạnh Trin 34-36-42 được giao cho Vinafood 2, nhưng đã được đơn vị này mua lại và chuyển nhượng cho tư nhân …

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định thu giữ hai khu đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Chinh, P. Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sau khi Chính. Thanh tra Chính phủ trước đó đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Vinafood 2 khi chuyển đất công thành đất tư.

Lý do thu hồi được nêu trong quyết định do Chủ tịch UBND TP.HCM Fan Văn Mai ký và thực hiện theo quy định tại khoản d Điều 1 Luật Đất đai. Là việc trả lại đất trong trường hợp đất không được nhận chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật Đất đai mà nhận chuyển nhượng, tặng cho.

Năm 2015, diện tích hai khu đất nói trên là đất abcxyz được UBND TP.HCM giao cho Vinafood 2 (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) đầu tư xây dựng khách sạn, văn phòng và mặt bằng bán lẻ. dự án khu trung tâm có thời hạn thu hồi đất 50 năm.

Ngay sau đó, Vinafood 2 đã hợp tác, liên kết với Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) để cùng khai thác các khu đất nói trên; đặc biệt thành lập Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng – Dịch vụ Việt Hàn Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn). Sau đó Vinafood 2 đã bán tài sản, để lại toàn bộ đất đai cho tư nhân.

Vào thời điểm năm 2015, tổng giá trị của hai khu đất này ước tính khoảng 730 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thanh tra Nhà nước ước tính chi phí hơn 1.979 tỷ đồng.

Ý kiến ​​của Thanh tra Nhà nước tháng 1/2021 nêu rõ, trong quá trình hợp tác với tư nhân để chuyển đất nhà nước thành đất tư nhân, Vinafood 2 đã nhiều lần vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Vinafood 2 không lập quy hoạch phát triển 4 nhà ở theo Quyết định 09/2007 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Vinafood 2 tự ý hợp tác với công ty Việt Hân, không lập thủ tục liên kết, góp vốn, trình Bộ NN & PTNT, Bộ Tài chính thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Sau khi bán 4 bất động sản nhà ở và lấy đủ tiền đất từ ​​Việt Hân, Vinafood 2 đã làm đơn xin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép xử lý nhanh các bất động sản nhà ở 33 Nguyễn.Du và 34-36-42 Chu Mạnh. Trinh để khắc phục tình trạng thua lỗ trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, kết quả thanh tra của Thanh tra Nhà nước còn phát hiện Vinafood 2 và Công ty Việt Hân Sài Gòn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chủ quyền nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang số BB971073, để cầm cố tài sản, vay hàng nghìn tỷ đồng. USD. tiền đồng vào ngân hàng trái quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM yêu cầu Việt Hân Sài Gòn chuyển giao khu đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ tài chính khác. Về phía đơn vị chủ trì, sau khi nhận đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất ZhKM đã đề xuất phương án sử dụng đất, bàn giao cho Sở Tài nguyên và Sinh thái thành phố xin ý kiến ​​Thành ủy.

UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND huyện Bến Nghé có trách nhiệm truyền đạt quyết định này cho Việt Hân Sài Gòn. Nếu công ty không nhận được quyết định này hoặc vắng mặt thì lập biên bản; niêm yết quyết định này tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện, tại nhà trọ của cộng đồng.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo UBND quận 1 thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và quy hoạch đối với khu đất trên, kịp thời loại bỏ các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Vinafood 2 (VSF-HoSE) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước chuyên sản xuất và nhập khẩu gạo, có trụ sở chính tại 333 Trần Hưng Đạo, Quận 1, vốn đăng ký 3.375 tỷ đồng và là doanh nghiệp được công nhận. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, hoạt động của Vinafood 2 bị đánh giá là kém hiệu quả và liên tục thua lỗ.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý IV / 2021, Vinafood cho biết bắt đầu từ quý IV / 2019 là 9 quý thua lỗ liên tiếp. Kết thúc năm tài chính 2021, tổng lỗ lũy kế của “ông vua” xuất khẩu gạo một thời là 2.677 tỷ đồng.