5 Trang thiết bị chỉ đạt 30% định mức, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối thoại với ngành y mới nhất

Hiện nay, trang thiết bị của các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt khoảng 30% định mức của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tuyến huyện khoảng 35% định mức …

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên. (Hình minh họa)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức đối thoại với công chức, viên chức và cán bộ y tế trên địa bàn. Tại đây, lãnh đạo UBND tỉnh đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cũng như những khó khăn, vướng mắc mà ngành y tế địa phương gặp phải.

THIẾT BỊ Y TẾ CHỈ ĐẠT TỶ GIÁ CHỈ 30%

Ông Hoàng Vạn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phucyen (Vĩnh Phúc) cho biết, hiện nay lượng trang thiết bị của các cơ sở y tế trong tỉnh đạt khoảng 30% so với định mức của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. cấp huyện khoảng 35% định mức, định mức các loại thiết bị khoảng 40% định mức.

Điều này đã ảnh hưởng lớn đến khả năng triển khai danh mục kỹ thuật phân cấp, chưa kể đến việc rất khó phát triển kiến ​​thức kỹ thuật, đặc biệt là các phương pháp hiện đại phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày nay.

Vì vậy, bác sĩ Hoàng Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế làm công tác chuyên môn, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến.

Theo đề nghị của bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chính sách, hỗ trợ kinh phí cho những người tham gia BHYT trên địa bàn.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc Đỗ Trọng Kang đề nghị khu vực này có giải pháp hỗ trợ phương tiện đi lại công cộng cho cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân, do bệnh viện nằm xa trung tâm thành phố.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Văn Tình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị UBND tỉnh xây dựng phương án bố trí sinh viên y khoa mới để tăng khả năng thu hút nhân lực y tế làm việc tại khu vực này. Theo TS Lê Văn Tình, việc thiếu nhà ở, nhu cầu thuê nhà ở là một trong những nguyên nhân khiến khả năng thu hút nhân lực, nhất là đội ngũ y, dược giảm sút.

Ngoài ra, một số kiến ​​nghị đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiến ​​nghị với Chính phủ, Bộ Y tế thay đổi giá dịch vụ y tế sao cho đúng, tính đủ chi phí thực tế; nâng lương, phụ cấp phù hợp với thời gian, cường độ lao động …

ĐƯA RA SỰ QUAN TÂM ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI NGÀNH Y TẾ

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà ngành Y tế đang gặp phải, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp y tế và đời sống. đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, bởi đây là ngành có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống công cộng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Zui Tân tại buổi đối thoại.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại buổi đối thoại.

Để tháo gỡ những khó khăn hiện nay, theo ông Lê Zuy Tân, việc này không thể một mình ngành y tế làm được mà cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội. Đặc biệt, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện huy động nguồn lực mạnh hơn, nhất là cơ chế tính giá dịch vụ y tế, cơ chế liên doanh, liên kết, hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Bộ Y tế chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tham quan học tập các tỉnh, thành phố đã giải quyết được vấn đề này, để đề xuất với tỉnh Vĩnh Phúc ra lệnh cấm. về vấn đề này với chính sách liên quan.