5 Vì sao Nghệ An “có chân” trong top 10 địa phương hút vốn FDI tốt nhất cả nước? mới nhất

Từ năm 2019 đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được hơn 1,8 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có 4 dự án trong lĩnh vực thiết bị điện tử và công nghệ như: Goertek, Everwin, JuTeng, Luxshare ICT với tổng vốn đầu tư gần 1 .1 tỷ USD …

Nge An đạt được nhiều kết quả tích cực trong thu hút FDI

8 tháng đầu năm 2022, Nghệ An lần đầu tiên lọt vào tốp 10 thành phố thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước trong 8 tháng đầu năm 2022, theo số liệu của UBND tỉnh Nghệ An.

Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên, trong 3 năm qua, với sự chuyển dịch của làn sóng đầu tư, tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi mới trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Đó là, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; thúc đẩy và hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp; tích cực, chủ động, linh hoạt trong xúc tiến, thu hút đầu tư, thường xuyên quan tâm, hỗ trợ thực hiện các thủ tục đối với các dự án FDI.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án FDI trọng điểm đã giảm 2/3 so với thời kỳ quy định.

Ngà An cũng tập trung hỗ trợ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đầu tư, trong đó có doanh nghiệp FDI, đặc biệt là hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian gần đây và hỗ trợ kết nối, tuyển dụng lao động. Ngoài ra, tỉnh cũng đang phát huy vai trò chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trong việc thu hút đầu tư và hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Từ năm 2019 đến nay, địa phương này đã thu hút được hơn 1,8 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có 4 dự án trong lĩnh vực thiết bị điện tử và công nghệ, như: Goertek, Everwin, JuTeng, Luxshare ICT với tổng vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ đô la Mỹ. Lần đầu tiên trong 8 tháng đầu năm 2022, Nghệ An lọt vào top 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước.

Nghệ An sẽ tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ mà chúng tôi gọi là 5 Sẵn sàng ”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghyên Nguyễn Đức Trung cho biết.

Người đầu tiên sẵn sàng đầu tư: Ngòi An xúc tiến và hỗ trợ các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; đầu tư đầy đủ hạ tầng các khu công nghiệp hiện có; sẵn sàng quy hoạch và các điều kiện để phát triển các khu công nghiệp mới.

Đến năm 2025, tỉnh Nghệ An cung cấp đủ quỹ đất cho các khu công nghiệp, phòng sạch và cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại với tổng diện tích khoảng 2.000 ha tại Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp làm nhà ở.

Thứ hai Chuẩn bị cơ sở hạ tầng cốt lõi: Hiện tỉnh đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư để hoàn thiện các cơ sở hạ tầng trọng điểm như: Dự án xây dựng Cảng biển nước sâu Cửa Lò, Dự án đầu tư mở rộng và hiện đại hóa cảng, Hãng hàng không quốc tế Vinh; thống nhất với Bộ GTVT để hoàn thành dự án đường cao tốc Bắc – Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Nghệ An cũng tham gia hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội như nhà ở cho công nhân, nhà ở cho chuyên gia nước ngoài; các cơ sở giáo dục, dạy nghề và y tế có chất lượng; các công trình thương mại, dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ ba Nguồn nhân lực sẵn có: Với hơn 1,6 triệu người trong độ tuổi lao động, Nghè An luôn sẵn sàng cung ứng khoảng 45.000 lao động hàng năm, trong đó có 30.000 lao động đã qua đào tạo; hệ thống giáo dục nghề nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm 17 trường đại học, cao đẳng và 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư mong muốn đổi mới, cải cách và cải thiện đáng kể môi trường đầu tư kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng “Cơ chế một cửa”, “Cơ chế một cửa”, nhất là thủ tục đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện; xây dựng tinh thần chính quyền phục vụ, lấy niềm tin và sự hài lòng của doanh nghiệp, nhà đầu tư làm mục tiêu chính để thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

thứ năm Sẵn sàng hỗ trợ: Các dự án đầu tư, vốn FDI đầu tư vào Nghệ An đã được quan tâm, hỗ trợ ngay từ khâu nghiên cứu, khảo sát, cấp phép, triển khai và trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh tế của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư.