7 Chi tiết hạn mức tín dụng của 18 ngân hàng vừa được điều chỉnh mới nhất

Với hạn mức tín dụng mới, tăng trưởng tín dụng tổng thể đến cuối năm sẽ ở mức khoảng 13%, gần với mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam …

Hình ảnh minh họa

Theo báo cáo phân tích ngân hàng mới đây, Chứng khoán VNDirect cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới hạn mức tín dụng (số lượng) cho khoảng 18 ngân hàng thương mại.

Sacombank là ngân hàng có mức điều chỉnh hạn mức cao nhất, thêm 4%, đánh bại kỳ vọng của thị trường. Trong khi trước đó thị trường cho rằng Vietcombank và MB sẽ là hai ngân hàng được nới room cho vay lớn nhất do đang phải “gánh” hai ngân hàng yếu kém hỗ trợ giải quyết. Tuy nhiên, thực tế lần điều chỉnh con số này, Vietkombank chỉ nhận được 2,7%, còn MB – 3,2%.

Ngoài ra, TPBank và Eximbank điều chỉnh tăng 1,2%; LienVietPostBank tăng 1%. 4 ngân hàng điều chỉnh tăng 0,7% là VPBank, BIDV, VietinBank và MSB.

Nhìn chung, trong đợt mở rộng tín dụng này, Ngân hàng Nhà nước đã ưu tiên cho các ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng hợp lý (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp, tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản thấp. và trái phiếu doanh nghiệp). , / hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), sự tham gia yếu kém vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tài chính, chất lượng tài sản tốt và hệ số an toàn vốn (CAR) cao. Thường là MB, HDBank, VIB, Agribank …

Nhóm nghiên cứu của VNDirect ước tính với hạn mức tín dụng mới, tổng tăng trưởng tín dụng đến cuối năm sẽ vào khoảng 13%, sát với mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước.

“Do đó, với mục tiêu chính là kiềm chế lạm phát và ổn định các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô hiện nay, chúng tôi cho rằng khả năng tăng hạn mức tín dụng từ nay đến cuối năm là rất hạn chế”, nhóm nghiên cứu của VNDirect nhận định.

Chi tiết hạn mức tín dụng của 18 ngân hàng vừa được điều chỉnh - Ảnh 1

Hiện tại, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, tín dụng toàn hệ thống tính đến hết ngày 26/8/2022 tăng 9,91% so với cùng kỳ năm trước (7,545%).

Tuy nhiên, tín dụng chỉ tăng 0,47% từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8, báo hiệu tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại đáng kể với lạm phát được kiểm soát và kinh tế vĩ mô ổn định, quy mô vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời gian còn lại của năm 2022.

Đồng thời, việc tiếp tục tập trung vào tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 14% cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang thận trọng trước những biến động và rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam cũng muốn ngăn chặn cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng thương mại khi nhu cầu tín dụng trong nước hiện đang rất mạnh.

Đánh giá về các chính sách điều hành tăng trưởng tín dụng gần đây, ông Lưu Thung Tài, Tổng Giám đốc MB cho rằng, thực tế nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã chứng minh được phương thức điều hành tín dụng và chỉ giao mục tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm cho từng tổ chức cho vay đã kiềm chế hiệu quả lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Việc công bố mục tiêu đầu năm cũng giúp các tổ chức cho vay chủ động trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đang thực hiện công khai các tiêu chí phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. công khai, minh bạch trên cơ sở kết quả đánh giá, xếp hạng theo Thông tư 52 cùng với các tiêu chí khác. Cách xếp hạng này là đúng ”, ông Tài nói.

Theo ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, ở Việt Nam, cung tiền được thể hiện qua room tín dụng, đây là kênh chủ yếu cung cấp vốn cho nền kinh tế.

“Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo về việc bổ sung tăng trưởng tín dụng. Tôi nghĩ nó rất thích hợp. Tôi tin rằng nhà điều hành ngoại hối sẽ tạo ra thanh khoản cho thị trường thông qua nhiệm vụ bơm và rút tiền trên thị trường mở. hoặc thông qua kinh doanh ngoại hối để tạo lãi suất ổn định ”, ông Phước nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia khuyến cáo, hiện nay việc duy trì tủ tín dụng là rất quan trọng, nhưng cũng cần thận trọng để có lộ trình loại bỏ công cụ này trong thời gian tới.

Vì chính sách tiền tệ là định hướng của dòng vốn tín dụng, giúp giảm thiểu yếu tố lạm phát. Do đó, chính sách tiền tệ nên định hướng dòng vốn tín dụng thông qua các yếu tố rủi ro. Việc xác định không gian tín dụng cho các ngân hàng nên dựa trên cơ cấu tín dụng và tỷ lệ rủi ro.

“Nếu ngân hàng cho vay những ngành rủi ro thì tỷ lệ rủi ro cao. Đó là một cách gián tiếp để hỗ trợ chính sách tài khóa, bởi vì nếu dòng vốn chảy vào nền kinh tế, nếu nó làm cho lạm phát thấp hơn, nó sẽ tăng nguồn thu ”, ông Phước nói.