7 Gửi tiền ngân hàng nào lãi suất trên 7% một năm? mới nhất

Một số ngân hàng gần đây đã tăng mạnh lãi suất huy động. Có 5 đơn vị sẵn sàng trả lãi trên 7% / năm cho các khoản tiết kiệm đến 12 tháng, trong đó có Viet Capital Bank…

Viet Capital Bank vừa tăng mạnh lãi suất ở tất cả các kỳ hạn, lên 0,5% / năm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã tăng trong vài tháng, nhưng trong những tháng gần đây xu hướng này trở nên rõ rệt hơn. Từ giữa tháng 8 đến nay, các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động, đưa mặt bằng lãi suất lên một mặt bằng mới. Nếu như cuối năm ngoái chỉ có một ngân hàng trả lãi trên 7% cho khoản tiết kiệm vài tỷ đồng kỳ hạn 12 tháng thì nay đã có 5 ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất này.

Lần đầu tiên trong năm nay, hơn chục ngân hàng tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh tối đa 1% / năm. Mới đây nhất, Ngân hàng Bản Việt (VietKapital Bank) đã tăng mạnh lãi suất ở tất cả các kỳ hạn, với mức tăng lên tới 0,5% / năm.

Với kỳ hạn từ 1-3 tháng, Viet Capital Bank trả lãi suất “kịch trần” 4% / năm. Lãi suất kỳ hạn 6 và 9 tháng lên tới 6,6% và 6,8% cạnh tranh trong top các ngân hàng có cùng quy mô. Với kỳ hạn 12 tháng thường được nhiều người lựa chọn, lãi suất là 7,1% / năm, áp dụng khi gửi tiền trực tuyến. Nếu gửi tiền qua kênh truyền thống là giao dịch tiền mặt trực tiếp thì ngân hàng đó trả lãi suất cao nhất là 6,9% đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống.

Tính đến giữa tháng 9, Viet Capital Bank nằm trong nhóm 5 ngân hàng trả lãi suất tốt nhất thị trường và trên mức trung bình (chưa kể các khoản tiết kiệm từ hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng). ).).

Hầu hết các ngân hàng tư nhân còn lại đều báo lãi suất từ ​​6% đến dưới 7% đối với khoản tiền gửi dưới vài tỷ đồng kỳ hạn không quá 1 năm. Tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank), tiết kiệm có kỳ hạn đến 12 tháng có lãi suất không quá 6% / năm – cũng là mức hấp dẫn hơn so với đầu năm. năm.

Thời gian gần đây, ngành ngân hàng liên tục tung ra các chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng mới. Tại Viet Capital Bank, ngân hàng này có “tháng vàng ưu đãi” dành cho khách hàng đầu tư kỳ hạn 6 và 12 tháng từ 300 triệu trở lên, lãi suất lần lượt là 6,9% và 7,3% / năm. 7 đến hết ngày 7 tháng 10 năm nay.

VietinBank cũng có chương trình thưởng lên đến 0,5% / năm cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trên ứng dụng, với mức lãi suất cao nhất khoảng 6% / năm. Tại Vietcombank, ngân hàng này đã tung ra hơn 11.000 giải thưởng với tổng trị giá 4 tỷ đồng để khuyến khích người dân gửi tiền lấy mã số dự thưởng.

Các ngân hàng hiện đang trả lãi suất tiết kiệm trực tuyến cao hơn từ 0,1% đến 0,2%, có nơi trả cao hơn 0,7% so với gửi tiền mặt. Vì vậy, ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn hình thức gửi tiền trực tuyến vì thao tác thuận tiện và lãi suất ưu đãi hơn.

Nếu so sánh lãi suất tiết kiệm khi gửi tại quầy thu ngân thì chỉ có 3 ngân hàng trả lãi trên 7% đối với tiết kiệm có kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống. Tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1-3 tháng có lãi suất 3% -4%, 6 tháng lãi suất 4% -7,1%, 12 tháng lãi suất dao động từ 5,6% đến 7,45%.

Đối với tiền gửi có kỳ hạn trên một năm trở lên, mức lãi suất được chỉ định cũng ở mức tối đa là một năm. Nếu họ muốn có lãi suất cao hơn, người gửi tiết kiệm có thể xem xét các kỳ hạn dài hơn nếu họ không có ý định sử dụng số tiền miễn phí. Với kỳ hạn từ 13 tháng trở lên, các ngân hàng trên thị trường chỉ lãi suất từ ​​6% đến 7,6% nếu số tiền gửi có giá trị dưới vài tỷ đồng.

Lãi suất tiết kiệm tăng trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản kém sôi động khiến người dân quay trở lại và thích gửi tiền vào ngân hàng.

Hoàng Anh, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết, cách đây 6 tháng, cô có thói quen trả 20% thu nhập hàng tháng và gửi vào ngân hàng. Kiếm tiền bằng chứng khoán không còn dễ dàng như xưa và tiềm ẩn nhiều rủi ro nên cô đã cơ cấu lại tài sản, ưu tiên phân phối tiền qua kênh tiết kiệm.

Những trường hợp như Hoàng Anh không phải là hiếm. Dữ liệu cho thấy dòng tiền vào chứng khoán và bất động sản đang chậm lại, trong khi tiền gửi ngân hàng tăng mạnh hơn trong năm nay. Trong 6 tháng đầu năm, người dân đã đầu tư gần 320.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, gần gấp đôi mức lãi ròng cả năm 2021.

Chứng khoán SSI dự báo xu hướng tăng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục và cả năm 2022, lãi suất có thể tăng thêm 1-1,5%. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ tập trung huy động tiền gửi dài hạn khi trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ tháng 10 năm nay sẽ được điều chỉnh từ 37% lên 34%.