7 “Hết chịu nổi” đà lao dốc của đồng Yên, Nhật Bản can thiệp “cứu” tỷ giá mới nhất

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất thay vì tham gia “cuộc đua” tăng lãi suất để chống lạm phát toàn cầu.

Hình minh họa – Ảnh: Reuters.

Ngày 21/9, Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối, mua vào đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998, nhằm “giải cứu” tỷ giá hối đoái năng động của đồng tiền quốc gia đang giảm nhanh không ngừng. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất thay vì tham gia “cuộc đua” tăng lãi suất để chống lạm phát toàn cầu.

Theo Reuters, sự can thiệp đã khiến đồng USD mất giá hơn 2% so với yên Nhật xuống 140,3 yên một USD, sau khi tăng hơn 1% sau quyết định duy trì vị thế chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã thực hiện hành động quyết định. Ông đã đưa ra một câu trả lời khẳng định khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không.

“Các biện pháp can thiệp tiền tệ hiếm khi thành công, và tôi nghĩ rằng động thái hôm nay sẽ chỉ tạm thời làm dịu đồng yên.”

Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô tại Equiti Capital, ông Stuart Cole

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn nghi ngờ liệu động thái này có thể duy trì xu hướng giảm giá của đồng yên trong thời gian dài hay không. Đồng yên đã mất giá gần 20% so với đô la Mỹ trong năm nay xuống mức thấp nhất trong 23 năm, phần lớn là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất, đẩy tỷ giá hối đoái đồng đô la tăng mạnh, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục xoa dịu. Chức vụ.

Stuart Cole, nhà kinh tế trưởng của Equiti Capital cho biết: “Thị trường mong đợi các nhà chức trách Nhật Bản sẽ can thiệp vào một thời điểm nào đó, do các quan chức ngày càng cảnh báo về sự mất giá của đồng yên trong những tuần gần đây”. “Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp tiền tệ hiếm khi thành công, và tôi nghĩ rằng động thái hôm nay sẽ chỉ mang lại sự cứu trợ tạm thời cho đồng yên.”

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki từ chối cho biết các nhà chức trách đã chi bao nhiêu để mua đồng yên và liệu các nước khác có đồng ý với động thái của Tokyo hay không.

Phát biểu với ông Suzuki tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Kanda nói rằng Nhật Bản có “quan hệ tốt” với Mỹ, nhưng không nói rõ liệu Washington có đồng ý với sự can thiệp ngoại hối của Nhật Bản hay không.

Theo nghị định thư, việc can thiệp vào thị trường ngoại hối cần có sự đồng ý không chính thức của các đối tác của Nhật Bản trong nhóm bảy ngành công nghiệp tiên tiến (G7), đặc biệt là Hoa Kỳ, nếu sự can thiệp đó nhằm vào cặp đô la / yên.

Việc Tokyo xác nhận can thiệp ngoại hối được đưa ra vài giờ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo quyết định giữ lãi suất gần 0 để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế mong manh. xu hướng tăng lãi suất trên thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda nói với các phóng viên rằng cơ quan này có thể hoãn lại. trong nhiều năm qua bằng cách tăng lãi suất hoặc thay đổi quan điểm của chính sách tiền tệ nới lỏng. “Hiện tại, quan điểm của chúng tôi về việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn chưa thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục không tăng lãi suất trong một thời gian, ”Kuroda cho biết sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp vào ngày 21/9 và báo hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh trong những tháng tới thời gian tới. Hành động của Fed thể hiện quyết tâm không bỏ cuộc trong cuộc chiến chống lạm phát, đồng thời tiếp tục đẩy đồng USD lên cao hơn.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn duy nhất duy trì lãi suất âm sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 22/9, chính thức kết thúc giai đoạn nhiều năm giữ lãi suất âm. kiềm chế sự mạnh lên của đồng tiền quốc gia.

“Chừng nào Fed vẫn chặt chẽ và tiếp tục tăng lãi suất, thì bất kỳ sự can thiệp nào cũng chỉ có thể làm chậm chứ không làm giảm sự mất giá của đồng yên.”

Etoro General Laidler Strategist

Vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã loại trừ việc tăng lãi suất sớm, nên can thiệp ngoại hối là biện pháp mạnh nhất và cuối cùng mà Nhật Bản cần để ngăn chặn sự mất giá của đồng nội tệ – một yếu tố đẩy giá hàng hóa nhập khẩu lên cao và đe dọa tiêu dùng.

Chiến lược gia Gene Leidler của Etoro cho biết: “Các cuộc can thiệp ngoại hối của Nhật Bản gần một phần tư thế kỷ trước là rất lớn nhưng cuối cùng không bảo vệ được đồng yên. “Chừng nào Fed vẫn chặt chẽ và tiếp tục tăng lãi suất, thì bất kỳ sự can thiệp nào cũng chỉ có thể làm chậm chứ không làm giảm sự mất giá của đồng yên.”

Các nhà chức trách Nhật Bản rất hiếm khi mua đồng yên. Lần cuối cùng Tokyo can thiệp để hỗ trợ tỷ giá hối đoái là vào năm 1998, khi cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á gây ra tình trạng bán tháo đồng Yên và dòng vốn chảy ra khỏi khu vực. Trước đó, Nhật Bản đã can thiệp để bảo vệ tỷ giá đồng yên vào những năm 1991-1992.

Ngoài ra, người ta tin rằng việc mua đồng yên sẽ dễ can thiệp vào thị trường hơn là bán đồng yên. Bằng cách bán đồng yên, Nhật Bản có thể in tiền để bán trên thị trường. Nhưng khi mua đồng yên, Nhật Bản cần phải rút ngoại tệ ra khỏi kho dự trữ ngoại hối trị giá 1,33 nghìn tỷ USD. Đây là nguồn dự trữ khổng lồ, nhưng có thể nhanh chóng cạn kiệt nếu cần bán một lượng lớn ngoại tệ để bảo vệ nội tệ.