7 Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên BA2, triển vọng ổn định mới nhất

Theo phân tích của Moody’s, Techcombank hiện là ngân hàng có uy tín cao nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam, với lợi thế vượt trội về vốn và khả năng sinh lời …

Mới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (“Techcombank”) đã được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s Investor Service (“Moody’s”) nâng hạng tín nhiệm và xếp hạng tín nhiệm cơ bản (BCA). Theo phân tích của Moody’s, Techcombank hiện là ngân hàng có uy tín cao nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam, với lợi thế vượt trội về vốn và khả năng sinh lời.

Đặc biệt, Moody’s đã nâng xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn của Techcombank từ Ba2 lên Ba1 và xếp hạng tiền gửi dài hạn từ Ba3 lên Ba2 với triển vọng “ổn định”. Moody’s cũng nâng cấp BCA của ngân hàng từ ba3 lên ba2. Techcombank hiện cũng là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam có BCA ba2.

Moody’s cho biết việc nâng hạng phản ánh uy tín của chính ngân hàng cũng như việc điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành của Việt Nam từ “Ba3” lên “Ba2” vào ngày 6 tháng 9 năm 2022. Trước đó, xếp hạng tín nhiệm của Techcombank được giới hạn bởi Giới hạn xếp hạng tín dụng quốc gia của Việt Nam là Ba3. “.

Theo Moody’s, chất lượng tài sản của Techcombank vẫn ổn định ngay cả trong thời kỳ đại dịch, với tỷ lệ nợ xấu (NPL) chỉ tăng nhẹ lên 0,7% vào cuối năm 2021 từ mức 0,5% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng duy trì ở mức cao 163% vào cuối năm 2021.

Moody’s coi vốn và khả năng sinh lời là thế mạnh vượt trội của Techcombank. Tỷ lệ vốn hữu hình trên tài sản rủi ro được Moody’s điều chỉnh đạt 13,6% vào cuối năm 2021, là một trong những tỷ lệ cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam được Moody’s đánh giá. Moody’s cũng kỳ vọng vị thế vốn của Techcombank sẽ ổn định trong 12-18 tháng tới do tăng trưởng tài sản được hỗ trợ bởi khả năng sinh lời mạnh mẽ. Tỷ suất sinh lời trên tài sản hữu hình của Techcombank cũng sẽ đạt 3,3% vào năm 2021.

Trước đó, vào ngày 24/8/2022, S&P Global Ratings cũng thông báo xếp hạng của Tekhkombank được giữ nguyên ở mức ‘BB- / B’ với triển vọng ‘Ổn định’. S&P đánh giá khả năng sinh lời của ngân hàng cao hơn mức trung bình trong ngành với tỷ suất lợi nhuận trên tài sản là 3,3% -3,6%. Khả năng sinh lời của Ngân hàng được hỗ trợ bởi danh mục cho vay có năng suất cao, tỷ lệ tiền gửi chi phí thấp cao và thu nhập ngoài lãi cao (nhờ tài trợ thương mại xuất khẩu và thu nhập từ kinh doanh ngoại hối, bán chéo sản phẩm cho cá nhân) [ví dụ như bảo hiểm]kênh giao dịch điện tử, xử lý tín dụng và phí sử dụng thẻ).

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cũng kỳ vọng chi phí khoản vay của Ngân hàng sẽ nằm trong phạm vi dự kiến ​​khi nền kinh tế Việt Nam phục hồi từ suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vào năm 2021. và có khả năng nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ abcxyz. Triển vọng ổn định của Techcombank cũng phản ánh quan điểm của S&P rằng ngân hàng sẽ duy trì mạng lưới bán lẻ và tỷ suất lợi nhuận trên mức trung bình của ngành trong 12-18 tháng tới.

Techcombank được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã chứng khoán TCB. Ngân hàng được thành lập vào năm 1993 khi Việt Nam vừa trải qua quá trình Đổi mới, chuyển từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường.

Moody's đã nâng xếp hạng tín dụng của Tekhkombank lên BA2, triển vọng ổn định - Ảnh 1

Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất Việt Nam và là một trong những ngân hàng hàng đầu Châu Á. Techcombank theo đuổi chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho hơn 10,1 triệu khách hàng, bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, thông qua mạng lưới rộng khắp với hơn 300 điểm giao dịch trên toàn quốc, cũng như các dịch vụ kỹ thuật số và di động hàng đầu thị trường. các dịch vụ ngân hàng.

Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái trong nhiều lĩnh vực then chốt của nền kinh tế đã phân biệt Techcombank giữa các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Techcombank được xếp hạng tín nhiệm cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam với xếp hạng Ba2, triển vọng ổn định và xếp hạng tín dụng cốt lõi cao nhất. S&P đã ấn định cho Tekhkombank xếp hạng BB- với triển vọng Ổn định.

Ngoài ra, Ngân hàng còn nhận được nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng: “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” – Euromoney, 2018, 2021, 2022; “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” – FinanceAsia, 2020, 2021; Trong quý III / 2021, “Ngân hàng Đối tác hàng đầu tại Việt Nam” là Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” – HR Asia, 2019, 2020; Ngân hàng Thanh toán Tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng Giao dịch Phổ biến nhất Việt Nam, Ngân hàng Bán lẻ Phổ biến nhất Việt Nam và Ngân hàng Thực hiện Giải pháp Thanh toán Tốt nhất Việt Nam cho Doanh nghiệp năm 2021 do The Asian Banker bình chọn; “Ngân hàng Vốn tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương” năm 2021 – Thủ quỹ Doanh nghiệp; “Ngân hàng phát hành VISA và ngân hàng thanh toán đạt kết quả xuất sắc trong năm 2021” – VISA. 8 giải thưởng do VISA trao tặng vào năm 2021.