7 Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động mới nhất

Tuy nhiên, với mặt bằng lãi suất vay, Thủ tướng yêu cầu cố gắng giữ ổn định nhất có thể như hiện nay, nếu được thì giảm thậm chí …

Cuộc họp do Thủ tướng Phạm Min Chin chủ trì.

Sáng 22-9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Min Chin, phiên họp chuyên đề của Chính phủ đã được tổ chức, trong đó thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến xây dựng pháp luật và ổn định kinh tế vĩ mô.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp trong năm nay và cho biết sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới để kiềm chế lạm phát. đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Phát biểu tại cuộc họp, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh đồng tiền của nhiều nước giảm giá mạnh so với đô la Mỹ, đồng Việt Nam vẫn là một trong những nhóm mất giá ít nhất so với khu vực. va thê giơi. Thống đốc cho rằng, thách thức lớn nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn là kiểm soát lạm phát, mặc dù các tổ chức quốc tế đã ước tính đến năm 2022, Việt Nam sẽ kiểm soát được lạm phát dưới 4% như mục tiêu quốc gia mà hiệp hội đề ra.

Trước nhiều khó khăn, thách thức, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên trì đưa ra các quyết sách phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng “ổn định không có nghĩa là bất động”, mà theo dõi sát sao mọi diễn biến để điều hành đúng tình hình ”, thống đốc cho biết.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chín, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường và chưa từng có. Tăng trưởng giảm, lạm phát đang có xu hướng gia tăng ở hầu hết các quốc gia, bao gồm Mỹ, EU, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước ASEAN … ngân hàng trung ương của nhiều nước tăng lãi suất trong thời gian qua.

Việc các nước tăng lãi suất đã ảnh hưởng đến nhiều nước khác về nợ công, xuất khẩu, thất nghiệp, … Nền kinh tế Việt Nam có quy mô khiêm tốn, độ mở cao, khả năng chống chịu và cạnh tranh hạn chế nên dù chỉ một thay đổi nhỏ trên thế giới cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến tình hình đất nước. Các thị trường chính của Việt Nam như Mỹ, EU … có xu hướng thu hẹp. Phản ứng chính trị của các quốc gia khác cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng, giá trị đồng tiền… Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, chúng ta nhất định không hoảng sợ, chần chừ, không tỏ ra lơ là, chủ quan, thờ ơ, chủ động nắm bắt tình hình, bình tĩnh, tự tin, dũng cảm, linh hoạt. bảo đảm các cân đối chính, đây là ưu tiên xuyên suốt, cả ngắn hạn và dài hạn ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về định hướng chính sách, Thủ tướng cho biết, trong khi theo đuổi chính sách tiền tệ cân đối, tự tin, chủ động, linh hoạt và hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước chủ động, linh hoạt điều hành các công cụ ngoại hối, lãi suất, tăng trưởng tín dụng, lựa chọn ưu tiên . Tích cực hơn nữa đẩy mạnh hỗ trợ lãi suất 2%; thúc đẩy giao tiếp, tránh những kỳ vọng tiêu cực.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng duy trì ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, đồng thời khuyến khích, vận động các tổ chức cho vay tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý. , tiết giảm chi phí, nghiên cứu giảm lãi suất một số mặt hàng, lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khôi phục kinh tế sau dịch.

Mặt khác, chính sách tài khóa mở rộng phải được thực hiện một cách khôn ngoan, có mục đích và hiệu quả. Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo, theo dõi việc cắt giảm thuế, phí, lệ phí và có chính sách hỗ trợ liên quan để giúp người dân, doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm; tăng doanh thu, giảm chi phí, tiết kiệm tối đa chi phí hiện hành.

“Chính sách tài khóa tiền tệ cần được phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và hiệu quả với các chính sách khác. Nguyên tắc đảm bảo an toàn và an ninh tiền tệ, tín dụng, tài chính, nợ công và tiền lương, thực phẩm, năng lượng và thông tin; phát huy tích cực các yếu tố tăng trưởng cả bên cung và bên cầu ”, Thủ tướng yêu cầu.

Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, sửa đổi, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; Giải quyết hiệu quả các vấn đề nổi cộm và những vấn đề chưa được giải quyết …