9 Cách tân trong công nghiệp: Doanh nghiệp Việt đang tận dụng ra sao? mới nhất

Mục lục

Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giao tiếp, thúc đẩy đổi mới, tăng năng suất, tối ưu hóa chi phí vận hành và hướng tới sản xuất thông minh …

Các diễn giả và chuyên gia phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp 2022 với chủ đề “Sản xuất thông minh”.

Chiều 20/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp 2022 với chủ đề “Sản xuất thông minh”. Diễn đàn đã quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, tập đoàn và hiệp hội cùng thảo luận và trao đổi về đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp của Việt Nam.

Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức và được kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện thường niên, nơi các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt mối quan hệ và hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam. Nhờ đó, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí hoạt động và hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Thi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định “Không chỉ ở Việt Nam, đổi mới và ứng dụng công nghệ trong sản xuất vẫn là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trên thế giới. Tại diễn đàn này, các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nước ngoài / doanh nghiệp FDI, nhóm các đơn vị tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số, nhóm khởi nghiệp công nghệ và nhóm chính khách đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giao lưu, hợp tác để cùng đóng góp. thúc đẩy đổi mới công nghiệp ở Việt Nam, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp. ”

“Không chỉ ở Việt Nam, đổi mới và ứng dụng công nghệ trong sản xuất vẫn là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trên thế giới”.
Ông Nguyễn Anh Thi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu Công nghệ cao TP.

Đặc biệt, SHTP hiện là địa điểm lý tưởng cho nhiều dự án và tập đoàn công nghệ cao trên thế giới, nơi ươm mầm tri thức và đổi mới nội dung cao. 23 dự án công nghiệp phụ trợ công nghệ cao; 9 dự án thương mại, dịch vụ; 11 dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Trong số 51 dự án FDI có các thương hiệu đến từ các tập đoàn công nghệ cao nổi tiếng thế giới. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bao gồm cả tăng vốn điều chỉnh và tăng vốn gần đây là 10.106 tỷ USD / 51 dự án, trong khi tổng vốn đầu tư trong nước là 1.929 tỷ USD / 109 dự án.

Theo bà Trương Lee Hoàng Phi, Chủ tịch Công ty Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP), Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.HCM (YBA), việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất được nhiều doanh nghiệp trong Những thập kỷ gần đây, nhưng chỉ có một số doanh nghiệp tiên phong biết tận dụng lợi thế của nền sản xuất tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều giá trị, mang lại lợi ích thiết thực, bền vững cho khách hàng, người lao động, xã hội và môi trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều thiếu nguồn lực để tạo ra và phát huy hiệu quả một cơ sở hạ tầng chung phục vụ sản xuất thông minh. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho quá trình chuyển đổi thông minh của sản xuất, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu và trung tâm triển khai, đòi hỏi phải được quan tâm nhiều hơn.

Theo đó, cần có cơ chế hỗ trợ các tập đoàn kinh tế lớn hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm, uy tín toàn cầu để thành lập và vận hành các trung tâm đó. Bên cạnh việc khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sang sản xuất thông minh với việc hình thành các bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số và sản xuất thông minh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và được cập nhật thường xuyên, cần quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực sản xuất thông minh. . .

Ông Phạm Wan Tai, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) cho rằng, hệ thống quy tắc và quy trình cần được cải tiến thường xuyên để bắt kịp xu hướng mới về công nghệ và quản lý. Hạ tầng công nghệ thông tin phải được quy hoạch tốt, kế hoạch đầu tư phù hợp với nhu cầu chuyển đổi số. Đặc biệt, nguồn nhân lực thực hiện chuyển đổi số cần có kiến ​​thức và kỹ năng quản lý, được đào tạo bài bản về kiến ​​thức số và khả năng ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Ông Mai Hữu Ting, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư U&I cho rằng, chuyển đổi số hay nâng cao năng lực số là việc cần làm của các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất thông minh. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của các hiệp hội ngành hàng, là nơi thích hợp nhất để trao đổi những kinh nghiệm, nguồn lực và kinh nghiệm tốt nhất, nhằm tiếp cận với những công nghệ thông tin mới nhất, phục vụ cho sự trao đổi mang tính chuyển đổi của chính mình và của họ. các thành viên.

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã thể hiện quyết tâm của mình bằng việc đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 40 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) với mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc. hơn 30% GDP.

Năm 2021, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam sẽ đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2020 và chiếm 5% tổng GDP của cả nước. Năm 2021, Google, Temasek và Bain & Co. cũng dự đoán rằng quy mô nền kinh tế số của Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29% và đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.