9 Nhiều lần bị phản đối thu thuế qua sàn thương mại điện tử, cơ quan thuế vẫn khẳng định là phương án tối ưu mới nhất

Tổng cục Thuế cho rằng, việc quy định các sàn thương mại điện tử kê khai thuế thay vì nộp thuế thay cho pháp nhân qua sàn là giải pháp tối ưu vì biết được thông tin thu nhập của người bán, đồng thời giảm thiểu số thủ tục nộp thuế. ..

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, chỉ có một đầu mối duy nhất – một sàn thương mại điện tử để khai và nộp thuế.

Theo Tổng cục Thuế, Dự thảo sửa đổi một số điều của Nghị định số 126/2020 / NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế (Nghị định 126), trong đó có một số quy định trước đây chưa rõ ràng so với quy định về nền tảng giao dịch điện tử về kê khai, nộp thuế, cần sửa đổi, bổ sung để tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất, thuận tiện cho người nộp thuế thực hiện cũng như kiểm soát công việc của cơ quan thuế. .

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, nhìn chung quy định các trang thương mại điện tử đều có chức năng đặt hàng. , Trực tuyến. Như vậy, việc nộp thuế thay cho cá nhân thông qua mô giới là giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực quản lý thuế hiệu quả, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giảm bớt các mấu chốt của việc khai thuế.

Quy định này không trái với các quy định hiện hành của pháp luật về thuế, vì mọi hoạt động giao dịch từ đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu nại về hàng hóa, dịch vụ… đều được thực hiện thông qua sàn giao dịch. thông qua một cuộc trao đổi.

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp kê khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một chìa khóa duy nhất là sàn thương mại điện tử để kê khai và nộp thuế chứ không phải giảm bớt thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

(Quản lý thuế chính).

Như vậy, có thể hiểu sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến và tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định cho mọi giao dịch trên sàn. Tại đó, việc tiếp nhận thông tin mua bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân thông qua các nền tảng thương mại điện tử để khai thuế và nộp thuế được thuận tiện và đầy đủ.

Khai thuế thay và nộp thuế thay cũng được quy định khá đầy đủ tại khoản 5 Điều 7 Nghị định 126.

Tuy nhiên, viện dẫn những bất cập trong văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục Thuế cho rằng Nghị định 126 chưa giải quyết được nghĩa vụ của chủ sở hữu chợ thương mại điện tử quy định tại Nghị định số 85/2021 / NĐ-KP ngày 25/9/2021. một số điều của Nghị định số 52/2013 / NĐ-KP ngày 16 tháng 5 năm 2013 về thương mại điện tử.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 27 Nghị định 126 quy định rõ trách nhiệm cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, “đối với cá nhân là chủ sở hữu các sàn giao dịch điện tử vẫn chưa có quy định rõ ràng về nội dung cung cấp thông tin, hình thức và tần suất cung cấp thông tin để có cơ sở pháp lý thống nhất quản lý”, Cục Quản lý thuế nhấn mạnh .

Trước đó, Bộ Tài chính đã nhiều lần đề nghị một trang thương mại điện tử chỉ được phép nộp thuế thay cho người tham gia trang web để xin giấy phép hoạt động trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, đề xuất này nhiều lần vấp phải sự phản đối với lý do sàn thương mại điện tử giống như một “cái chợ” và là trung gian ràng buộc nên chủ “chợ” không thể thanh toán thay cho người bán.

Ngoài ra, các giao dịch thanh toán vẫn chủ yếu bằng tiền mặt nên sở giao dịch chỉ biết doanh thu, còn dòng tiền thì chưa chắc sở giao dịch …

Trước ý kiến ​​phản đối trên, Bộ Tài chính đã chuyển hướng đề xuất chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp một số thông tin về thương nhân cho dịch vụ quản lý. Thông tin được cung cấp tự động, trực tuyến, mỗi quý một lần.

Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi Nghị định 126 vẫn chưa được thông qua, hiện ban soạn thảo vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất để triển khai thu thuế trên nền tảng thương mại điện tử.