9 Tham vọng của người “ươm mầm” các startup AI Trung Quốc mới nhất

Sinh ra ở vùng nông thôn Trung Quốc và là một trong những người đầu tiên được đào tạo tại Mỹ, Giáo sư Li Zexiang đã hỗ trợ hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ trong nước. Anh muốn “lò ấp” Xbotpark của mình sẽ là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty “kỳ lân” cho đất nước …

Giáo sư Li Zexiang. Ảnh: Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST).

Giáo sư Li Zexiang hiện là một trong những thiên thần kinh doanh thành công nhất Trung Quốc. Nhà khoa học 61 tuổi này đã đứng sau hơn 60 công ty khởi nghiệp trong nước, bao gồm cả DJI, một công ty hàng đầu về máy bay không người lái.

Là một nhà nghiên cứu robot, ông Li đã đi tiên phong trong một số đổi mới quan trọng nhất của Trung Quốc trong thập kỷ qua, từ khi Trung Quốc còn là công xưởng của thế giới cho đến điểm đến của nhiều công ty công nghệ khổng lồ.

Giáo sư Lý thuộc lớp người Hoa du học đầu tiên ở Mỹ. Năm 1992, ông giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ (HKUST) danh tiếng ở Hồng Kông. Trong gần 3 thập kỷ đến nay, ông đã hỗ trợ rất nhiều công ty khởi nghiệp đầy triển vọng trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI). Li cho biết tổng giá trị thị trường của các công ty khởi nghiệp này hiện vượt quá 80 tỷ nhân dân tệ (11,5 tỷ USD).

Trong lịch sử, các công ty Trung Quốc và công nghệ của họ là sự lựa chọn thứ hai của các công ty trong nước. Nhưng bây giờ họ có cơ hội trở thành sự lựa chọn hàng đầu ”.

Giáo sư Li Zexiang

Trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, các chuyên gia robot ngày càng đóng vai trò quan trọng. Washington có thể sẽ mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của chip và AI ở Bắc Kinh, và vai trò của những “vườn ươm” khởi nghiệp như ông Li trong việc tạo ra những đột phá khoa học cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Phát biểu với Bloomberg News bên lề một hội nghị ở Hong Kong, Trung Quốc, ông Lý nói: “Cơ hội sinh ra từ khủng hoảng. Trong lịch sử, các công ty Trung Quốc và công nghệ của họ là sự lựa chọn thứ hai của các công ty trong nước. Nhưng bây giờ họ có cơ hội trở thành sự lựa chọn hàng đầu ”.

Có vẻ như thời của Lee đang đến rất nhanh khi Bắc Kinh thúc đẩy việc thay thế phần cứng và thiết bị điện của Mỹ trong khi hạn chế ảnh hưởng của những gã khổng lồ internet của nước này.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng dòng vốn vào các ngành công nghệ chủ chốt như chất bán dẫn, robot và trí tuệ nhân tạo. Trong tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh phát triển các công nghệ này vì lợi ích an ninh quốc gia.

Giáo sư Lee nhận bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện và Kinh tế do Đại học Carnegie Mellon trao tặng, bằng Thạc sĩ Toán học, và bằng Tiến sĩ Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính từ Đại học California, Berkeley. Ông đã từng làm việc trong Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là trợ lý giáo sư trong Phòng thí nghiệm Chế tạo và Robot tại Đại học New York.

Ông nằm trong số khoảng 40 người được abcxyz Thâm Quyến trao tặng vào năm 2020 vì vai trò của mình trong việc biến Thâm Quyến từ một làng chài bỏ hoang ở tỉnh Quảng Đông thành một trung tâm công nghệ phía Nam.

Ông Li đã hỗ trợ nhiều công ty công nghệ trong những năm qua, chẳng hạn như Công nghệ QKM cho các giải pháp sáng tạo robot 3C, Công nghệ ePropulsion cho động cơ thuyền, Công ty Robot HAI Robotics, Công ty Robot hút bụi. nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới DJI. DJI bắt nguồn từ dự án tốt nghiệp của sinh viên Frank Wang về hệ thống điều khiển trực thăng tại HKUST năm 2006.

“DJI là phiên bản Trung Quốc của Giấc mơ Mỹ. “Đó là một tầm nhìn của sinh viên đã trở thành hiện thực mà không cần đến các nguồn lực quân sự hay abcxyz.”

Giáo sư Li Zexiang.

Ông Li đã cứu DJI khi công ty gặp khó khăn về tài chính, nhiều nhân viên nghỉ việc, thậm chí có người còn bắt đầu sao chép và bán sản phẩm của công ty. Anh ấy đã đóng góp 100.000 đô la để giúp DJI vượt qua cột mốc quan trọng này. Ông Li đã gặt hái được quả ngọt hôm nay là DJI hiện trị giá 15 tỷ USD và chiếm 70% thị trường máy bay không người lái dân dụng toàn cầu.

“DJI là phiên bản Trung Quốc của giấc mơ Mỹ”, Lee nói với Bloomberg News vào tháng trước. “Đó là một tầm nhìn của sinh viên đã trở thành hiện thực mà không cần đến các nguồn lực quân sự hay abcxyz.”

Giáo sư Li và ông Frank Wang đã được trao Giải thưởng Người máy và Tự động hóa IEEE 2019 “vì những đóng góp của họ trong việc phát triển và thương mại hóa máy bay không người lái dân dụng, công nghệ chụp ảnh trên không, những thành tựu trong lĩnh vực người máy, đổi mới và tinh thần kinh doanh.”

Tao Shizheng, đồng sáng lập và CEO của công ty động cơ thuyền ePropulsion, chia sẻ rằng vào năm 2012, khi công ty của ông đứng trước sự lựa chọn khó khăn giữa tập trung vào công nghệ hay thương mại hóa, giáo sư Li đã khuyên nên đưa các động cơ điện công suất thấp phổ biến hơn ra thị trường. . Đó là quyết định đúng đắn đã cứu công ty ”, Tao Shizheng nhớ lại.

Không phải tất cả các khoản đầu tư của ông Li đều thành công. Trong số hàng chục ý tưởng mà ông đã ủng hộ trong những năm qua, rất ít ý tưởng đã trở thành kỳ lân hay tên tuổi toàn cầu. Nhưng dù các công ty khởi nghiệp có thành công hay không, thì ở một mức độ nào đó, họ đã được hưởng lợi từ những kết nối của ông Li trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Ông Zhang Di, người sáng lập Direct Drive Tech, cho biết: “Thương hiệu cá nhân của Giáo sư Li có rất nhiều ảnh hưởng trong ngành.

Trong những năm gần đây, ông Li đã mở thêm nhiều cơ sở XbotPark trên khắp đất nước từ Ninh Ba đến Trùng Khánh. Ông cũng thành lập một quỹ đầu tư với Sequoia và Hillhouse để cấp vốn trực tiếp cho các thành viên.

Ông muốn Xbotpark trở thành một trong những nơi sản sinh ra nhiều kỳ lân của đất nước khi Bắc Kinh chuyển hướng dòng vốn nhiều hơn vào sản xuất chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sạch và ô tô.