9 Việt Nam có 4 kỳ lân hơn 1 tỷ USD, hơn 10 startup được định giá trên 100 triệu USD mới nhất

Mục lục

Điều này được ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, công bố tại sự kiện Ngày hội Doanh nghiệp Quan hệ Thương mại Hàn Quốc (Mega Us Expo 2022) diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 21-22 / 9. tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều Biên bản Ghi nhớ (MoU) giữa Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ Sinh học và Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với các trường Đại học và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp, Vườn ươm Doanh nghiệp và Liên đoàn Hàn Quốc.

“Ngày Doanh nghiệp Kết nối Hàn Quốc và Việt Nam” (Mega Us Expo 2022) được tổ chức trong hai ngày từ 21 đến 22-9 tại TP.HCM, với khoảng 120 công ty Hàn Quốc tham gia. Sự kiện do Trung tâm Đổi mới Kinh tế Sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI), Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (SIHUB), Trung tâm Tạo thuận lợi Thương mại Hàn Quốc và JYGlobal phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Việt Nam có khoảng 4.000 startup, trong đó có 4 kỳ lân được định giá hơn 1 tỷ USD và hơn 10 startup. trị giá hơn 100 triệu USD, đầu tư thiên thần cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ là hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2021. Hàn Quốc là quốc gia có nhiều thương vụ đầu tư nhất vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

Năm nay, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển vượt bậc và toàn diện trên các lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, trong đó lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được quan tâm, thúc đẩy và chiếm vị trí đặc biệt quan trọng.

“Thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang rất sôi động, góp phần tạo nên sự sôi động này không thể không kể đến sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghiệp Hàn Quốc. Nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển và là mảnh đất màu mỡ cho các công ty khởi nghiệp nước ngoài muốn mở rộng và phát triển thị trường ”.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng, Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

“Có thể nói, thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang rất sôi động, góp phần tạo nên sự sôi động này không thể không kể đến sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các công ty khởi nghiệp Hàn Quốc. Nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển và là mảnh đất màu mỡ cho các start-up nước ngoài muốn mở rộng và phát triển thị trường ”, ông Cường nói.

Ông Hyun Kim Tuok, Giám đốc điều hành Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (SIHUB) cho biết, hiện có 5 vườn ươm doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Sự hợp tác này sẽ giúp hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hoạt động thương mại, xúc tiến, đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp trở nên sâu sắc và thiết thực hơn. Thông qua sự hợp tác này, nhiều đoàn nghiên cứu nâng cao năng lực về khoa học công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu sẽ thường xuyên tổ chức đào tạo và phát triển cán bộ.

Ông Shin Won Sik, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thực phẩm tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), chia sẻ “Chúng tôi đã ký thỏa thuận hữu nghị với hai tỉnh Đắk Lắk và Cà Mau và thúc đẩy giao lưu, hợp tác xã hội. và công chức của hai nước. Năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Thống đốc Chollabuk ghi nhận sâu sắc sự nhất trí về trao đổi khởi nghiệp và thảo luận hợp tác giữa hai bên.

Ông Shin Jae-kyung, Cục trưởng Cục Quản lý Doanh nghiệp vừa và nhỏ Jeollabuk, đánh giá cao Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng đang trở thành trung tâm khởi nghiệp ở Đông Nam Á thông qua nhiều hoạt động khác nhau. các công ty toàn cầu thông qua Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn. “Tôi hy vọng rằng nền kinh tế của cả hai nước có thể cùng nhau phát triển thông qua trao đổi và hợp tác với các công ty khởi nghiệp, tiền thân của sự đổi mới,” Shin Jae-kyung nói.

Nhân dịp này, nhiều Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ Sinh học và Vườn ươm Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với các trường Đại học, Khu Chương trình, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp, Vườn ươm Doanh nghiệp và Liên đoàn Hàn Quốc.